Những thách đố với các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo

Cập nhật lúc 06:48 29/05/2019
ĐTC trong một lần tiếp các Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo
ĐTC trong một lần tiếp các Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo  (Vatican Media)​

Chủ tịch các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, Đức TGM Giampietro Dal Toso, kêu gọi tăng cường nền tảng thần học cho các hoạt động truyền giáo, và tìm phương thức lạc quyên mới, đứng trước sự suy giảm các ngân khoản tài trợ cho các hoạt động truyền giáo của Giáo Hội.

Khóa họp thường niên

Đức TGM Dal Toso đưa ra lời kêu gọi trên đây hôm 27-5 vừa qua trong buổi khai mạc khóa họp thường niên của khoảng 116 vị Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo Hoàng truyền giáo, đang nhóm tại 'Nhà Huynh Đệ', Fraterna Domus, của dòng Scalabrini ở Sacrofano gần Roma, cho đến ngày 1-6 tới đây. Trong số các tham dự viên có cha Giêronimô Nguyễn Đình Công, thuộc giáo phận Xuân Lộc, Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo hoàng truyền giáo ở Việt Nam.

Tường trình hoạt động năm qua

Trong diễn văn khai mạc, Đức TGM Dal Toso đã tường trình hoạt động trong năm qua, với 3 khóa hội luận được tổ chức tại nhiều nơi cho các vị giám đốc mới và các nhân viên của các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, tiếp đến là việc chuẩn bị cử hành Tháng Truyền Giáo vào tháng 10 năm nay, qua việc tăng cường các tiếp xúc và gặp gỡ với các HĐGM.

Quan tâm của Đức TGM Dal Toso

Đức TGM cũng chia sẻ trước Đại hội một số quan tâm của ngài: trước tiên cần mang lại một nền tảng thần học vững chắc cho các hoạt động truyền giáo của các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, tiếp đến là xu hướng giảm sút các ngân khoản để tài trợ các hoạt động truyền giáo, tình trạng nà đòi phải có những phương pháp mới để lạc quyên và tài trợ để có thể tiếp tợc bảo đảm hoạt động của các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo.

Các hoạt động truyền giáo sẽ khẩn trương hơn

Sau cùng, hướng về tương lai, Đức TGM Dal Toso cho biết chúng ta sẽ tiến vào một thời kỳ truyền giáo khẩn trương hơn với ĐTC Phanxicô, tại các xứ truyền giáo cũng như tại các miền Kitô kỳ cựu.

Trong ngày họp hiện nay, các vị Giám đốc toàn quốc các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo cũng cứu xét việc tài trợ cho các dự án thuộc các xứ truyền giáo, với các ngân khoản đã quyên góp được

G. Trần Đức Anh OP - Vatican