Thứ sáu, 29/03/2024

Đức Thánh Cha thăm "Thành phố tình bạn" - Đừng bao giờ đầu hàng nghèo đói

Cập nhật lúc 06:28 09/09/2019

Lúc 14 giờ 50 ngày 8/9, Đức Thánh Cha đến thăm “Thành phố Tình bạn”.

“Thành phố Tình bạn” - "ốc đảo" hy vọng

“Thành phố Tình bạn” do cha Pedro Opeka, nhà truyền giáo người Argentina thuộc Hội dòng truyền giáo thành lập vào năm 1989. Hiện nay có khoảng 25 nghìn người được hưởng nhờ dự án này.Thánh lễ mỗi Chúa nhật  có khoảng 8000 người tham dự.

Khi đến nơi ĐTC được cha Pedro Opeka và khoảng 8.000 người trẻ hát ca reo mừng chào đón.

Nghèo đói không phải là một định mệnh

Trong diễn văn chào mừng Đức Thánh Cha, cha Pedro nói lên niềm vui được đón Đức Thánh Cha tại đây trong chính ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria. Từ một nơi bị lãng quên, Thiên Chúa Quan phòng đã tạo một "ốc đảo" hy vọng. Cha Pedro nói: “Từ nơi đây chúng con đã chỉ ra rằng nghèo đói không phải là một định mệnh, nhưng do các vị lãnh đạo đã quên lãng và quay lưng lại với những người bầu chọn họ. Ngày nay nơi bị loại trừ này đã trở thành nơi hiệp thông của anh chị em. Sự hiện diện của Đức Thánh Cha hôm nay là một ân sủng và phúc lành, giúp mọi người can đảm tiếp tục cuộc chiến chống lại nghèo đói”.

Tiếp đến Fanny, 13 tuổi, đại diện Trung tâm Akamasoa chào mừng Đức Thánh Cha. Em nói lên tâm tình biết ơn của Trung tâm đối với các ân nhân trên khắp thế giới và đặc biệt cha Pedro, nhờ đó hàng nghìn gia đình được phát triển, con cái được chăm sóc giáo dục. Em đại diện các bạn hứa với ĐTC sẽ dấn thân và thực hành những lời giảng dạy của Đức Thánh Cha.

Đáp lời cha Pedro và bé Fanny, Đức Thánh Cha nói lên niềm vui được đến đây ở giữa mọi người. Akamasoa là sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa dân Người, những người nghèo. Đức Thánh Cha nói:

“‘Thành phố tình bạn’, Trung tâm đã được các con xây dựng bằng chính đôi tay của mình, các con hãy tiếp tục làm như thế để các gia đình có thể sống xứng với nhân phẩm. Nhìn thấy những khuôn mặt rạng rỡ của các con, cha tạ ơn Chúa, vì đã lắng nghe tiếng kêu của những người nghèo và biểu lổ tình yêu của Ngài với những dấu chỉ hữu hình như việc tạo dựng ngôi làng này. Mỗi khu vực của trung tâm này một bài ca hy vọng. Hãy nói điều đó bằng sức mạnh: nghèo đói không phải là một định mệnh”.

Giấc mơ của Chúa là sự tiến bộ của cộng đoàn

Sau khi nói về lịch sử hình thành “Thành phố Tình bạn” Đức Thánh Cha nhắn nhủ các thành viên phải chung tay tiếp tục công việc hữu ích này. Đức Thánh Cha nói: “Giấc mơ của Chúa không chỉ là sự thăng tiến cá nhân mà trên hết là sự tiến bộ của cộng đoàn; như cha Pedro đã nhắc nhở chúng ta rằng không có chế độ nô lệ nào tồi tệ hơn là mỗi người chỉ sống cho chính mình”.

Đừng bao giờ đầu hàng trước những tác hại của nghèo đói

“Đừng bao giờ đầu hàng trước những tác hại của nghèo đói, đừng chịu thua trước những cám dỗ của một cuộc sống dễ dãi hay rút lui vào chính mình. Các bạn trẻ thân mến, người lớn đã  thực hiện công việc này, giờ đây các con làm cho nó phát triển. Trong đức tin và sống chứng nhân các con sẽ tìm được sức mạnh để thực hiện nó. Như thế, Akamasoa sẽ không chỉ là mẫu gương cho các thế hệ tương lai mà trên hết, điểm khởi đầu của một tác phẩm được Chúa truyền cảm hứng, sẽ tìm thấy sự phát triển toàn diện, sẽ tiếp tục làm chứng cho tình yêu cho các thế hệ hiện tại và tương lai”.

Ngọc Yến - Vatican

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh