Đức Thánh Cha cử ĐHY Filoni sang Iraq bày tỏ tình liên đới với các Kitô hữu

Cập nhật lúc 06:09 11/08/2014
 Ngày mùng 8-8-2014 Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo sang Irak viếng thăm và bầy tỏ sự gần gũi và tình liên đới của toàn thể Giáo Hội với các kitô hữu bị các lực lượng hồi bách hại.

Trả lời cuộc phỏng vấn của chương trình Ý ngữ đài Vaticăng, Đức Hồng Y hy vọng có thể đến thăm các kitô hữu Irak. và ở lại bên cạnh họ một thời gian để khích lệ họ trong hoàn cảnh đau khổ khó khăn này: phải bỏ nhà cửa ruộng vườn ra đi với hai bàn tay trắng, và đang lang thang tìm một nơi trú ẩn khác. Đức Hồng Y sẽ gặp Đức Thượng Phụ Louis Sako để lượng định tình hình và xem có thể làm gì để trợ giúp họ. Liên quan tới nhận định của Đức Thượng Phụ về nguy cơ diệt chủng, Đức Hồng Y cho biết kể từ khi độc lập khỏi đế quốc Ottoman cách đây 90 năm, các tín hữu kitô Irak đã phải nhiều lần gánh chịu các bách hại và ngược đãi vì đức tin.

*** Các Giám Mục Pháp cũng kêu gọi tín hữu toàn nước lắng nghe tiếng khóc của nhân dân Irak và mau chóng trợ giúp họ.

Trong thông cáo phổ biến ngày mùng 7-8-2014 Đức Cha Georges Pontier, Tổng Giám Mục Marseille, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Pháp, khảng định tình hình của các tín hữu kitô Irak rất thê thảm, từng giờ gia tăng. Chủ trương khủng bố mù quáng, không được chúng ta chú ý nữa trong mùa hè, đã gia tăng các tấn kích của nó. Đức Cha kêu gọi các giới chức chính quyền Pháp và Liên Hiệp Quốc có các hành động cụ thể và cứng rắn trước khi qua trễ tràng. Tín hữu công giáo Pháp được huy động gia tăng cầu nguyện và hành động thế nào để các anh chị em kitô Irak cảm nghiệm được sự gần gũi và tình liên đới. Cộng đoàn quốc tế sẽ bất xứng với tên goi này, nếu không che chở được các nhóm thiểu số trên địa cầu.

Tại Roma, cộng đồng thánh Edigio cũng bầy tỏ lo âu cho thảm trạng của kitô hữu Irak và Siria và tái kêu gọi trợ giúp các nạn nhân. Cuộc bao vây thành phố Aleppo khiến cho các kitô hữu ngày càng là nạn nhân của cuộc giao tranh giữa các lực lượng nổi loạn và quân đội chính phủ. Hai nhân viên thiện nguyện Italia là chị Greta Ramelli và chị Vanessa Marzullo đã bị bắt cóc, khi đem thuốc men và thực phẩm tới cho dân chúng. Cộng đồng thánh Egidio thỉnh cầu cộng đồng quốc tế can thiệp để giải vây thành phố Aleppo, và mở ra một hành lang nhân đạo để tiếp tế phẩm vật cho dân chúng.

Các chiến binh hồi ISIS đã đánh chiếm Qaraqosh và bắt làm tù binh hàng trăm phụ nữ trẻ của nhóm thiểu số Yazidi, khiến cho hàng ngàn kitô hữu phải chạy trốn. Liên đới với Đức Thượng Phụ Canđê Sako và các kitô hữu, cộng đồng thánh Egidio tiếp tục dấn thân hoạt động để chấm dứt thảm cảnh cho hai dân tộc Siria và Irak.