Thứ sáu, 29/03/2024

Thư Mục Vụ: Loan báo tin vui Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Giám mục Phụ tá cho Giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 11:34 16/06/2013

TÒA GIÁM MỤC HƯNG HÓA                   VINH DANH THIÊN CHÚA

70 Lê Lợi – Sơn Tây – Hà Nội

Tel: (04) 33 832 453

Email: tgmsontay@gmail.com

Sơn Tây, ngày 15 tháng 6  năm2013

THƯ MỤC VỤ

Loan báo tin vui Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Giám mục Phụ tá

cho Giáo phận Hưng Hóa

Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Thầy Chủng sinh, quý ông bà và anh chị em giáo dân trong toàn thể giáo phận Hưng Hóa,

Tôi hân hoan loan báo tin vui cho toàn thể Giáo phận được biết : Trang tin chính thức của Đài Phát thanh Vatican ngày 15 tháng 6 năm 2013, vừa đăng tin

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm

Cha Anphongsô NGUYỄN HỮU LONG,

Hiện là Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Bích Tổng Giáo phận Huế,

Làm GIÁM MỤC PHỤ TÁ GIÁO PHẬN HƯNG HÓA,

Giám mục Hiệu Tòa Gumi di Bizacena

Đón nhận tin vui này trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, tôi đề nghị :

1-  Tất cả các giáo xứ trong Giáo phận Hưng Hóa sẽ hát kinh Tạ Ơn (Te Deum) trong giờ Chầu Mình Thánh trọng thể vào chính ngày nhận được tin vui này.

2-  Kể từ nay, trong Kinh Nguyện Thánh Thể Thánh lễ, sẽ đọc thêm tên Đức Giám mục Phụ tá Anphongsô vào sau lời cầu cho Đức Giám mục Giáo phận.

3-  Nhân dịp họp Hội nghị sơ kết bán niên 2013 của Hội Đồng Linh Mục và Hội Đồng Mục Vụ Giáo phận, vào ngày 11-12/7/2013 sắp tới, tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch, chương trình của Hội nghị sẽ có thêm tiết mục nghị bàn về nội dung tổ chức Lễ Tấn Phong Đức Giám mục Phụ tá. Xin kính mời mở rộng tất cả các Cha, các Thầy giúp năm mục vụ, các đại biểu Tu sĩ và giáo dân là thành viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo phận về tham dự Hội nghị đặc biệt này. (Văn thư này thay cho giấy mời).

Cuối cùng, xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria ban muôn phúc lành cho quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh, và tất cả quý Ông bà và Anh chị em.

Gioan Maria Vũ Tất

Giám mục Giáo phận Hưng Hóa

Xin gửi kèm trích dẫn bản tin của Đài Phát Thanh Vatican :

Đức Thánh Cha bổ nhiệm 2 Giám Mục Phụ Tá cho giáo phận Vinh và Hưng Hóa

VATICAN. Ngày 15-6-2013, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm 2 GM phụ tá cho giáo phận Vinh và Hưng Hóa.

1 - Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Tổng đại diện giáo phận Vinh, được bổ nhiệm làm GM phụ tá giáo phận này với hiệu tòa là Megalopoli di Proconsolare.

[……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..]

2 - Cha Alphongsô Nguyễn Hữu Long, thuộc tu đoàn Xuân Bích, Giám đốc đại chủng viện Huế, được ĐTC bổ nhiệm làm tân GM Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, với hiệu tòa Gummi di Bizacena.

Đức Cha Alphongsô Long năm nay 60 tuổi, sinh ngày 25-1 năm 1953, theo học tại tiểu chủng viện thánh Gioan ở Đà Nẵng từ năm 1965 đến 1972, rồi tại Đại chủng viện Hòa Bình cũng tại giáo phận này từ năm 1972 đến 1978. Từ 1978 đến 1982 cha thi hành nghĩa vụ dân sự tại tỉnh Quảng Nam. Thầy Long thụ phong linh mục ngày 29-12 năm 1990 thuộc giáo phận Đà Nẵng và gia nhập Tu đoàn Xuân Bích.

Sau khi thụ phong linh mục, Cha Alphongsô Long đảm nhận các công việc sau đây:

- 1990 đến 1994: Phó Xứ Tam Kỳ, Đà Nẵng

- 1994 đến 1998: theo học và đậu cử nhân giáo luật tại Học Viện Công Giáo Paris, Pháp.

- 1999-2001: Cha sở giáo xứ Hà Lam, giáo phận Đà Nẵng

- 2001 - 2003: Cha Sở Trà Kiệu, giáo phận Đà Nẵng

- 2003 - 2011: Linh hướng và Giáo Sư giáo luật, Giáo Sử và Huấn giáo tại Đại chủng viện Huế

- Từ 2011: Giám đốc Đại chủng viện Huế