Thứ sáu, 29/03/2024

ĐHGT Giáo tỉnh Miền Bắc lần thứ XVI: Chia sẻ Giáo lý (1)

Cập nhật lúc 19:38 14/11/2018
Ngay sau nghi thức khai mạc Đại hội, Các Bạn trẻ đến với phần chia sẻ Giáo lý. Phần giáo lý chiều nay do hai diễn giả: Đức cha Giuse Nguyễn Năng - Giám mục Phát Diệm và cha Gioan Phanxicô Vũ Thế Toàn, Dòng Tên, đến từ Hoa Kỳ.
“Bạn Trẻ và Giáo Hội” là đề tài Đức cha Giuse muốn gửi đến cho các tham dự viên. Trong bài chia sẻ, Đức cha kêu gọi các bạn trẻ Công giáo hãy dùng sức trẻ của mình góp phần xây dựng Giáo hội bằng nhiều cách thức. Trước tiên là bằng chính đời sống thánh thiện, sống xứng đáng với phấm giá của người Kitô hữu, nói không với các tệ nạn xã hội: ma túy, mại dâm, cờ bạc, rượu chè, lười nhác, vô cảm,... Đồng thời, Giới trẻ Công giáo hãy Phúc âm hóa đời sống Giáo hội, làm cuộc sống xung quanh thấm nhuần Phúc âm bằng cách tham gia các hội đoàn đạo đức trong giáo xứ, giáo họ.
Đức cha mời gọi các bạn trẻ hãy Phúc âm hóa đời sống xã hội qua khẩu hiệu Mê-woa-ku: “Không làm phiền, không xả rác, giúp người khác, giúp mọi người”. Các bạn trẻ mỗi người hãy đặt ra câu hỏi cho bản thân: Tôi là Giáo hội, tôi yêu mến Giáo hội, vậy tôi đã làm gì cho Giáo hội? Bài chia sẻ của Đức cha kết thúc trong bầu khí vui tươi. Các bạn trẻ cùng hô vang khẩu hiệu: I Love You: Yêu Chúa! Yêu Giáo Hội! Yêu mọi người! Yêu người nghèo!
Tiếp theo, Các Bạn trẻ được lắng nghe cha Gioan Phanxicô Vũ Thế Toàn chia sẻ với đề tài: “Bạn trẻ và tình yêu hôn nhân gia đình”. Đây là một nội dung không hề mới nhưng vẫn luôn mang tính thời sự. Theo cha Gioan Phanxicô, muốn có một gia đình hạnh phúc cần có một tình yêu vững bền. Tình yêu không chỉ là khởi đầu xây dựng gia đình, mà còn là nền tảng để hôn nhân đứng vững. Câu chuyện về gia đình đầu tiên của Ađam và Evà được nhắc đến trong những trang đầu tiên của Kinh Thánh cho thấy điều ấy. Vì thế, muốn có gia đình hạnh phúc, cha Gioan mời gọi Các Bạn trẻ hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn bạn đời, và tình yêu phải đủ lớn mạnh mới tiến tới đời sống hôn nhân.

Tuy nhiên, tình yêu nơi con người rất hạn hẹp vì sự ích kỷ của bản thân. Chỉ nơi Thiên Chúa - Đấng là Tình yêu, con người mới kín múc nguồn ân sủng tình yêu, để sống yêu thương nhau. Với phong cách hài hước, dí dỏm nhưng cũng hết sức sâu sắc của Cha giảng thuyết, Các Bạn trẻ đã đón nhận nội dung chia sẻ cách phấn khởi, hào hứng. Những lời chia sẻ này ít nhiều sẽ góp thêm vào gói hành trang giúp các người trẻ trưởng thành trong tình yêu và xây dựng một đình hạnh phúc vững bền.
Chia sẻ Giáo lý là một trong những nội dung chính của Đại hội, bởi nó giúp cho Các Bạn trẻ định hướng cuộc đời mình theo Đức tin và góp phần loan truyền Tin mừng giữa thế giới hôm nay. Đó cũng là điều Ban tổ chức mong muốn gửi đến Các Bạn trẻ đến tham dự Đại hội này.

HDV 8725
HDV 8735

HDV 8797
ZZAC8932
HDV 8739
SPHI5221
HDV 8814
SPHI5221
ZZAC8924
ZZAC8931
HDV 8816
HDV 8824
SPHI5212
HDV 8783
HDV 8785
HDV 8738

HDV 8804
gphaiphong.org

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.