Thứ sáu, 29/03/2024

Sự bền bỉ sẽ được đền đáp

Cập nhật lúc 14:29 12/11/2022
Kính thưa Anh Chị em,
Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu sử dụng hình ảnh một thẩm phán vô tâm đang đọ sức với một phụ nữ hay quấy rầy; và sự kiên trì của cô đã hạ gục ông! Qua đó, Chúa Giêsu muốn nói, ‘sự bền bỉ sẽ được đền đáp’, và điều này đặc biệt đúng đối với những ai tin cậy Ngài!
Thực tế, chúng ta có thể mệt mỏi trong việc cầu nguyện khi không thấy kết quả. Điều này xảy ra vì chúng ta có một ý tưởng sai lệch về cầu nguyện, hoặc đã áp dụng cho mình những quan điểm thế tục vốn giảm thiểu giá trị đích thực của cầu nguyện; hoặc đơn giản, chúng ta bị ám ảnh bởi một số trải nghiệm dường như chỉ là thất bại trong cầu nguyện. Đang khi cầu nguyện là một quà tặng đến từ Chúa Thánh Thần. Cầu nguyện không là một cỗ máy hay một công thức kỳ diệu, đó là một hành vi yêu thương, hiến dâng chính mình. Nó đòi hỏi sự nỗ lực từ phía chúng ta; vì thế, nó sẽ hiệu quả nếu chúng ta kiên trì và cứ kiên trì. Và quan trọng hơn, cứ để Thiên Chúa tự do hành động. Vì đôi khi, chúng ta không thấy tác dụng của cầu nguyện; nhưng cứ tiếp tục tìm kiếm Thiên Chúa trong cầu nguyện đã là kết quả tốt nhất của cầu nguyện.
Một người mẹ chia sẻ. “Tôi xin Chúa cho đứa con tàn tật được lành, Chúa trả lời, “Không”, Ngài nói, tinh thần lành lặn mới quan trọng! Tôi xin Chúa cho tôi kiên nhẫn, Chúa trả lời, “Không”, Ngài nói, kiên nhẫn là hoa trái của thử thách, hãy tự tìm lấy! Tôi xin Chúa cho tôi hạnh phúc, Chúa trả lời, “Không”, Ngài nói, Ngài chỉ ban ân phúc, hạnh phúc hay không là tuỳ tôi. Tôi xin Chúa gia tăng tinh thần, Chúa trả lời, “Không”, Ngài nói, tôi phải tự lớn lên, Ngài sẽ cắt tỉa để tôi sinh nhiều trái. Tôi xin Chúa đừng để tôi đau khổ, Ngài trả lời, “Không”, Ngài nói, đau khổ giúp tôi xa cách những vướng bận trần gian và mang tôi đến gần Ngài! Tôi hỏi, “Liệu Ngài có yêu tôi không?”, Ngài trả lời, “Có”, Ngài nói, Ngài ban cho tôi Con Một, Đấng đã chết vì tôi và ngày kia, tôi sẽ ở cùng Ngài trên thiên đàng. Và cuối cùng, tôi thử xin Chúa giúp tôi yêu mến tha nhân. Thật bất ngờ, Chúa mỉm cười và nói, “Cuối cùng, con đã xin đúng điều ta mong đợi!””.
Rõ ràng, Thiên Chúa sẽ đáp trả theo cách không như chúng ta cầu xin nhưng theo sự khôn ngoan của Ngài. Vì thế, chúng ta đừng nản lòng, cũng đừng bỏ cuộc, khi biết rằng, ‘sự bền bỉ sẽ được đền đáp’. Nếu cầu nguyện là dâng hiến bản thân và phụ thuộc vào Chúa nhiều hơn, thì vấn đề là bạn và tôi hiểu Chúa như thế nào. Bạn chỉ phụ thuộc vào những người bạn tin tưởng, và bạn chỉ tin tưởng những người đã chứng minh được tình yêu và khả năng hỗ trợ mình. Thiên Chúa đối với chúng ta là một quan tòa, nhưng còn hơn thế nữa. Trước hết, Ngài là một người cha yêu thương, một vị cứu tinh và một người yêu tận tâm, vô điều kiện. Là một người cha, Ngài muốn sự phụ thuộc đáng tin cậy của chúng ta. Ngài muốn chúng ta tin tưởng Ngài và biết rằng, ‘sự bền bỉ sẽ được đền đáp’.
Anh Chị em,
“Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Ngài đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Ngài sao?”. Tấm gương tuyệt vời của một người tin tưởng kiên trì tuyệt đối vào Thiên Chúa là chính Chúa Giêsu. Bất chấp những bất công và điều ác gặp phải dưới nhiều hình thức khác nhau, Chúa Giêsu vẫn trung thành cho đến cùng, ngay cả khi bị treo trên thập giá. Người phụ nữ trong dụ ngôn hôm nay là hình ảnh của chính Ngài. Như cô ấy, tất cả chúng ta được kêu gọi để có một lòng tin bền bỉ vào Thiên Chúa như Chúa Giêsu. Chớ gì mỗi ngày, chúng ta biết học hỏi, cầu nguyện để gia tăng sự hiểu biết của mình về tình yêu của Thiên Chúa, Người Cha xót thương dành cho mình; và biết rằng, ‘sự bền bỉ sẽ được đền đáp!’.
Chúng ta có thể cầu nguyện,
“Lạy Chúa, Chúa thường thích đùa dai khi muốn con bền bỉ trong việc cầu nguyện. Cho con xác tín rằng, ‘sự bền bỉ sẽ được đền đáp’ để con dám quấy rầy Chúa mỗi ngày như thế!”.
Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh