Thứ tư, 22/05/2024

Cập nhật lúc 10:26 11/04/2022
Suy niệm thứ Sáu Tuần Thánh
Ga 18, 1-19, 42
“Họ che mặt Chúa Giêsu. Dung nhan Con Thiên Chúa bị che lại và khuôn mặt tối của nhân loại xuất hiện:
- Tất cả quyền lực của sự chết mà con người giấu ẩn bên trong xuất hiện dưới ánh sáng ban ngày.
- Tất cả quyền lực của sự chết ghê tởm nổi lên nơi những người đang ra riết chống lại Chúa Giêsu.
- Giuda chọn đảng quyền lực và tiền bạc.
- Phêro nói dối và phản bội.
- Các thượng tế ghen tị uy thế, tìm đủ cách để loại trừ kẻ có nguy cơ cạnh tranh với mình trước đám đông.
- Philato biết rõ: chính vì ghen tị đó mà người ta nộp Chúa Giêsu cho ông.
Kiêu ngạo, hèn nhát, ghen tị, sợ hãi, chạy trốn, nếm trải quyền lực, bất công và dối trá đổ dồn vào Chúa Giêsu. Nhân cơ hội này quân lính thừa cơ nhổ nước bọt, tát kẻ yếu mà người ta trao nộp vào tay họ.
Đây là người! Đây là bộ mặt thật của con người! Cảnh tượng không chịu nổi! Chúng ta muốn che mặt chúng ta lại để nhìn đi chỗ khác. Chúng ta không thích bộ mặt tối của nhân loại xuất hiện vào ban ngày. Chúa Giêsu đã nói: “Tôi là sự sáng thế gian. Ai theo Tôi sẽ không đi trong tối tăm, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống”.
Đây là người! Đây là những quyền lực hủy diệt trong trái tim con người:
- Đó là khi nhiều người trong nhân loại muốn trở thành chủ nhân của chính mình.
- Đó là khi nhân loại tự trao nộp cho chính mình.
- Đó là khi nhân loại loại trừ Thiên Chúa.
Những quyền lực hủy điệt này đang tồn tại trong nhân loại!
Đây là những gì tôi đang là chính tôi! Đây là những gì tôi không có Chúa! Nhưng vào giờ này khi bóng tối bao trùm trái đất, trước mắt tôi, đây là Người, Khuôn Mặt Thánh, Khuôn Mặt sáng ngời của Thiên Chúa!
Vào thời điểm mà tất cả quyền lực của cái chết ập vào Người này. Nhưng Người này, Chúa Giêsu vẫn ở trong Thiên Chúa! "Lạy Cha, xin theo ý Cha, dừng theo ý con”!. Chúa Giêsu vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá. Ngài thích vâng lời Cha Ngài. Nụ cười mỉa mai của các thầy tư tế: “Nó đã cứu được người khác, nhưng nó không thể tự cứu mình”. Không, Chúa Giêsu không tự cứu mình! Ngài không muốn thế! Ngài sẽ không làm điều đó! Ngài không đi ra ngoài ý muốn của Cha Ngài. Cho đến cùng, Ngài dựa vào Cha. Ngài dựa vào quyền lực của Tình Yêu.
Đây là Người! Đây là khuôn mặt sáng láng của Con Người! Đây là Con Thiên Chúa! Toàn thể nhân loại họp nhau để lấy mạng sống của Ngài, nhưng trước khi người ta lấy mạng sống Ngài, thì Ngài đã cho đi những gì người ta muốn lấy. Đó là Bí tích Thánh Thể: “Sự sống của Tôi không ai lấy được, nhưng Tôi là người cho đi” . Chúng ta không nhận được gì nữa từ Chúa Giêsu Kitô, vì không còn gì để lấy: mọi thứ đã được ban cho, mọi thứ đều được cho đi trước! Ngài hiến mạng sống mình trước khi người ta lấy mạng sống Ngài. Ngài không hận thù. Ngài giải thoát chúng ta. Ngài cứu chúng ta bằng tình yêu. Ngài cứu tình yêu.
“Lạy Cha, đó không phải điều con muốn, nhưng là điều Cha muốn”.
- Thiên Chúa muốn rằng, nhờ Chúa Giêsu, hận thù và cái chết bị tiêu tan trong lò lửa tình yêu rực cháy.
- Thiên Chúa muốn rằng chiếc khăn tang bao trùm nhân loại bị xé rách.
- Thiên Chúa muốn mọi người được biến hình.
Đây là Người! Đây là Con Thiên Chúa đang sống trong trái tim con người.
Đây là Người mà khi tấm khăn che bị xé rách, để lộ dung nhan Thiên Chúa.
Linh mục Gioan Đặng Văn Nghĩa

Giáo xứ Đồn Vàng: Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo
Vào 09g00 ngày 20/05/2024, tại nhà thờ giáo xứ Đồn Vàng,  Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo. Đồng tế với Đức cha, có cha Quản hạt Tây Nam Phú Thọ, cha Giám tỉnh, quý cha dòng Thừa Sai Đức Tin, quý cha trong Giáo phận.