Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh Giuse, Người Cha Yêu Thương

Cập nhật lúc 09:47 15/03/2021
Mở đầu tông thư Patris Corde, Đức thánh cha liệt kê toàn bộ cuộc đời, ơn gọi cũng như sứ mạng mà thánh Giuse thi hành trong chức phận làm chồng, làm cha và làm chủ gia đình. Thật khó để tìm được một lời của thánh Giuse, kể cả đọc lại toàn bộ Tin Mừng. Nhưng dung mạo của một người cha yêu thương hoàn toàn nổi bật. Sự vĩ đại của thánh Giuse ở chỗ ngài là bạn trăm năm của Đức Maria và là cha của Chúa Giêsu… tự đặt mình “phục vụ toàn bộ kế hoạch cứu rỗi” (x. Patris Corde, số 1).
Điểm đầu tiên Đức thánh cha miêu tả về thánh Giuse là người cha yêu thương, vì ngài đã thể hiện tình phụ tử của mình một cách cụ thể “khi dâng cuộc đời mình làm của lễ trong tình yêu phục vụ Đấng Cứu Thế”. Thánh giáo hoàng Phaolô VI đã chỉ ra rằng, thánh Giuse “đã biến ơn gọi sống tình yêu gia đình của phàm nhân thành sự dâng hiến siêu phàm chính mình, trái tim và tất cả khả năng của mình, một tình yêu được dành để phục vụ Đấng Mêsia đang lớn lên trong mái ấm của ngài”.
Nếu bên cạnh Chúa Giêsu luôn có Đức Maria luôn ân cần chăm sóc từng li từng tí cho Chúa Giêsu, thì có lẽ thánh Giuse là người cha yêu thương Chúa Giêsu hơn cả. Công lao của thánh Giuse dành cho Chúa Giêsu không thể đong đo cân đếm được.
Vào ngày 8 tháng 12 năm 1870, Đức Giáo hoàng Piô IX đã đặt ngài làm quan thày Hội Thánh với lời sau: “Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta... Đấng mà vô số các vị vua và tiên tri đã mong muốn được nhìn thấy, thánh Giuse không chỉ nhìn thấy mà còn trò chuyện ôm ấp trong tình cảm gia đình và đã ôm hôn. Ngài cần cù vất vả nuôi nấng Đấng mà các tín hữu sẽ nhận được như bánh từ trời xuống, nhờ đó họ có thể có được sự sống đời đời” tuyên ngôn Quemadmodum Deus. Thánh Giuse dễ thương như thế, hẳn ngài là một người cha yêu thương.
Tuy thánh Giuse không hay nói nhiều, nhưng mỗi lời dạy của thánh Giuse đều thấm thía, khắc sâu trong lòng Chúa Giêsu. Bóng thánh Giuse phủ lên cuộc đời của Chúa Giêsu, đến nỗi sau thời gian vắng nhà, lúc trở về giảng dạy trong hội đường, người đồng hương với Chúa Giêsu đã nói: “Ông này chẳng phải là con Giuse, bác thợ mộc đó hay sao?” (Mt 13,55). Tình phụ tử của thánh Giuse đối với Chúa Giêsu thật thiêng liêng sâu sắc.
Xã hội hôm nay, với sự hội nhập không ngừng, văn hóa con người cũng trở nên xuống cấp. Có những ông bố bà mẹ tàn nhẫn vứt bỏ những đứa con của mình. Những hình ảnh về người cha nghiêm khắc khó tính, tạo ra cho con cái cảm giác lạnh lùng khó gần. Trong mắt đứa con, cha chúng chỉ là người biết đến công việc, kiếm tiền. Đôi khi con cái thấy cha chúng thật vô tâm, chẳng quan tâm gì đến chúng như người mẹ. Những người cha máu lạnh, vì phút bồng bột không làm chủ được bản thân mà gây hậu quả. Để rồi người nhận hậu quả lại chính là những người con của mình. Đức thánh cha mời gọi chúng ta đến với thánh Giuse, người là cha nhân hiền.
Khi tuyên bố khai mở Năm Thánh Giuse nhân kỷ niệm 150 năm tôn vinh thánh Giuse là quan thày Hội Thánh, Đức thánh cha viết: “Thiên Chúa đã giao phó cho ngài những kho báu quý giá nhất của Người: Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và ngài đã đáp lại vẹn toàn bằng đức tin, bằng lòng can đảm, bằng sự dịu dàng, bằng tâm tình của một người cha… Sự vĩ đại của thánh Giuse ở chỗ ngài là bạn trăm năm của Đức Maria và là cha của Chúa Giêsu” (x. Patris Corde, số 1).
Tôi xin lặp lại “Ite ad Ioseph – Hãy đến với Giuse!” Người chồng của Ðức Trinh Nữ Maria, người cha khả kính dễ mến dễ thương của Chúa Giêsu, là gương tốt lành cho các bậc làm cha làm chủ trong gia đình, mẫu gương cho người thế noi gương, bắt chước, học đòi. Ngài đã đảm nhận trách nhiệm trong yêu thương, miễn sao chương trình của Chúa được thực hiện. Ngài trở nên mẫu mực sáng láng về cách ăn nết ở trong nhà cho hết những người làm cha trong thời đại hôm nay. Hãy là người chồng dễ mến, người cha yêu thương con cái như thánh Giuse.
Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ