Thứ sáu, 03/05/2024

Thánh Giuse - Đấng Bầu Cử Quyền Thế

Cập nhật lúc 14:43 05/03/2021

Thánh Bri-git-ta, Thuỵ Điển có lòng tôn kính Thánh Cả Giuse khôn tả. Ngài nói: “Bất cứ ai tôn kính đặc biệt Thánh Cả, đều nhận được các ơn sủng: (1) khiết tịnh trọn vẹn và chiến thắng cám dỗ; (2) ăn năn sám hối và xưng tội cách trọn; (3) thêm lòng kính mến Đức Mẹ; (4) ơn nhận biết đường hướng tương lai của bản thân; (5) chẳng những đạt ơn phúc trọn lành về mặt thiêng liêng, mà còn được trở nên phong phú về mặt vật chất, ngày càng thăng tiến trong đời sống đạo đức, ngõ hầu hoàn tất trách vụ, năng lãnh nhận và tôn sùng Bí tích Thánh Thể.

Vào năm 1891 tại Insbrook, nước Úc, nơi ngôi làng nọ, chỉ có hai mẹ con nương tựa sống với nhau. Hồi còn bé, đứa con trai bà rất đạo đức, tốt lành. Nhưng khi lớn lên, ‘đủ lông đủ cánh’, cậu tự lập ra đời làm việc, chẳng may đã rơi vào tình trạng sống bê tha, bỏ đạo, thậm chí phạm sự thánh, xúc phạm đến Chúa. Mẹ cậu hết sức phiền não, buồn bã và tìm mọi cách giúp đứa con trai duy nhất của mình quay trở về với Chúa. Tuy nhiên, cậu ta vẫn muốn ra ngoài, bỏ mẹ thui thủi cô đơn ở nhà. Trong hoàn cảnh này, không một người mẹ nào lại nhẹ lòng đồng ý cả! Do đó, bà đã kịch liệt phản đối, nhưng đứa con trai lại hăm doạ kết liễu cuộc đời nó, nên cuối cùng, vì mất hết niềm hy vọng, bà để cậu làm theo ý riêng, nhưng yêu cầu một điều, đó là: muốn nó làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ Lộ Đức. Trước khi thực hiện, cậu ta nhớ lại lời mẹ đã từng nói: “Nếu con làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ, thì chắc hẳn con sẽ tìm được việc làm tốt đẹp”. Thế nhưng, sự việc không diễn ra như vậy, mà biến cố kỳ lạ khác đã xảy ra.
Thật trùng hợp lạ lùng, thánh bổn mạng của cậu là Giuse. Lúc chuẩn bị bắt đầu tuần cửu nhật kính Đức Mẹ, thì có tiếng nói thầm thĩ vang vọng trong tâm trí anh: Nếu con tôn kính Thánh Giuse trong chín ngày (tuần cửu nhật), chắc chắn con sẽ tìm được công ăn việc làm…Sau đó, anh nhanh nhẹn làm theo, thực hiện mọi việc như đã hứa với mẹ ngay từ ngày đầu tiên trong tuần cửu nhật. Sang ngày thứ hai, cách anh nhìn sự việc thay đổi, và đến ngày thứ ba, anh đã tìm được việc làm. Cứ thế cầu nguyện đến ngày thứ chín, anh tự nguyện đến cha xứ xin chịu phép Hoà giải cách trọn vẹn. Rồi anh trở về với đời sống đạo như ngày còn thơ bé, rước lễ và làm mọi sự khiến mẹ cậu hạnh phúc, phấn khởi, vui tươi trở lại.
Quả thật, sau đó trở đi, anh ta sống thánh thiện tốt lành, và chẳng bao giờ quên lời cầu bầu đắc lực, cũng như biến cố lạ lùng mà Thánh Cả Giuse đã thực hiện nơi anh.
Lạy Thánh Giuse Đấng bầu chữa con
Xin giữ gìn con thoát cơn nguy biến
Giữa chốn gian trần, giúp con thăng tiến
Về chốn an bình, vinh hiển nhường bao.

Lm. Xuân Hy Vọng
Tết Covid (04/02/2021)

Sa mạc huấn luyện Ban Điều hành các Hiệp đoàn tại Giáo xứ Dị Nậu
Trong hai ngày 30/04 – 01/05/2024, Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Hưng Hóa - Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật, đã tổ chức sa mạc huấn luyện mang tên gọi Salômôn III tại Giáo xứ Dị Nậu cho 40 bạn Huynh trưởng đến từ Ban Điều hành của các Giáo hạt.