Chúa nhật, 12/05/2024

Gia Đình là Chiếc Nôi Ươm Mần Ơn Gọi

Cập nhật lúc 23:43 08/05/2014
           GIA ĐÌNH LÀ NÔI ƯƠM MẦM ƠN GỌI
        (Suy tư nhân ngày cầu cho ơn thiên triệu 11-5)

Ngẫm Lời Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít”, thật đúng cho cả thời xưa và nay. Con số Linh mục và tu sĩ ngày nay vẫn khan hiếm, làm sao để đáp ứng nhu cầu mục vụ, so với tỷ lệ số giáo dân đông đảo ngút ngàn. Có nơi Cha xứ phải vượt đường trên dưới hàng trăm cây số để dâng thánh lễ Chúa nhật. Không nói đâu xa, ngay giáo xứ tôi với gần 2 ngàn giáo dân, những dịp tĩnh tâm Mùa Chay, hai Cha ngồi tòa giải tội từ sáng tới trưa, chiều, còn tranh thủ buổi tối mấy ngày không hết. Ấy là còn áp dụng cách xưng tội riêng, rồi chờ lãnh Bí tích Cáo giải chung từng nhóm vài chục người một, đây là cách tối thiểu để hạn chế thời gian. Năm nay Cha xứ nhờ thêm mấy Cha ở các dòng khác đến để giúp Tuần Thánh, vì công việc mục vụ của các Ngài thì dày đặc, với ngày Chúa nhật các Ngài phải dâng 4 thánh lễ để đáp ứng nhu cầu cho giáo dân.
   Vậy, để đáp ứng nhu cầu mục vụ, chăm sóc đời sống tâm linh cho người giáo dân, cần biết bao nhiêu những người nhiệt thành dấn thân bước theo ơn gọi tận hiến để trở thành Linh mục, tu sĩ để phục vụ cho Giáo Hội. Nhưng thật không dễ dàng để một người trẻ quyết tâm theo Chúa, nhìn lại dòng đời của một người theo đuổi ơn gọi ta thấy: kiên trì tu học cho đến khi trở thành tu sĩ khấn trọn, được lãnh chức thánh, trở thành Linh mục của Chúa thật là khó. Ở giáo xứ tôi xưa nay cũng có nhiều người bước theo ơn gọi mà không tới nổi chức Linh mục. Có người “trèo cau tới buồng” lại trở về vì những lý do khác nhau. Lại còn có cả tai tiếng vô cớ rằng xứ này “không có đất”, chẳng bù cho giáo xứ cách gần chục cây số thì được gọi là “đất trạch vàng”, lễ thụ phong Linh mục nào của Giáo phận cũng được góp mặt một vị. Còn giáo xứ tôi từ cổ chí kim, chỉ mới có một Linh mục tiên khởi và duy nhất là Cha Giuse N. V. U. Các nữ tu thì có được 9 Sơ, còn nhiều em đang ôm mơ dệt mộng theo ơn gọi, không biết tương lai sẽ ra sao. Nhiều em cũng hăm hở bước theo ơn gọi, mà dần dà bị ảnh hưởng môi trường, cuộc sống xã hội chỉ tìm lợi nhuận, hay vì lý do sức khỏe, vật chất và tinh thần làm lung lay nên đã thay đổi ơn gọi.
   Trong khung cảnh năm thánh hóa gia đình, nếu cùng nhìn lại vào các gia đình mà suy tư sẽ thấy tại sao ngày càng khó khăn trong việc cổ võ và vun trồng ơn gọi. Ngày xưa mỗi gia đình có nhiều con nên việc dâng cho Chúa một người con xem ra dễ dàng hơn. Còn thời nay, mỗi gia đình chỉ có hai đến ba con là cùng. Cha mẹ sợ sau này lấy ai người chăm sóc mình khi tuổi già sức yếu. Nhưng thực tế các ông bà cố có bị bỏ rơi và cô đơn trong tuổi già đâu. Nếu gia đình nào cũng nghĩ như vậy thì làm sao có được những Linh mục, tu sĩ phục vụ trong Giáo Hội? Gia đình là tế bào của xã hội và cả Giáo Hội, nên thiết nghĩ, gia đình thực sự là chủng viện đầu tiên là chiếc nôi ươm mầm ơn gọi. Một gia đình công giáo sống đạo hạnh, mến Chúa yêu người, sống đức tin sống động, sẽ nuôi dạy nên những con ngoan trò giỏi, sẽ cống hiến cho tương lai của Giáo Hội những người con yêu quý hiến thân cho Chúa cách triệt để. Đã từng có những gia đình, một nhà mà đóng góp cho Giáo Hội cả mấy vị Linh mục hoặc mấy Sơ. Đó là việc Chúa làm, nhưng chẳng phải nhờ nền tảng tốt đẹp, sự nỗ lực cộng tác từ cha mẹ, anh chị trong chính gia đình đó sao? Cụ thể ở xứ tôi có mấy gia đình có hai hoặc ba con đều muốn đi tu hết. Dân gian có câu gần đèn thì sáng, điều ấy vẫn đúng trong nhiều hoàn cảnh. Gương lành phúc đức của người này ảnh hưởng tới người kia, cảm hóa người xung quanh, hay từ chính gia đình. Gia đình chị gái của vị Linh mục tiên khởi giáo xứ tôi, cả ba con đều muốn đi tu. Dù chưa biết tương lai, nhưng bố mẹ đều đồng ý. Một nữ tu kia đã qua đời, nhưng trong số con cháu thuộc về gia đình ấy đã bước theo ơn gọi và đã trở thành những nữ tu. Có một Sơ mới khấn, nhưng các cháu con của chị gái, nhà thì hai, nhà thì cả ba con đều muốn đi tu theo gương dì. Ảnh hưởng lớn hơn là từ trong gia đình, nếu mẹ cha không đủ thiện chí, không gương mẫu, thì thật khó có những đứa con muốn đi theo con đường hẹp ấy. Bởi vậy, chính gia đình sẽ là chiếc nôi, là vườn ươm những mầm ơn gọi, để đóng góp cho tương lai tươi sáng của cả Giáo Hội sau này.
   Lạy Chúa! xưa Chúa đã phán: “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt”. Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành. Để nước Chúa rộng lan khắp nơi. Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên tông đồ thiện toàn mở nước Chúa Trời. (Lời nguyện truyền giáo).
                                                                     Én Nhỏ