Thứ hai, 29/04/2024

Những Ân Tình Chúa Hằng Trao Ban - Cảm nghiệm về Thánh Lễ Làm Phép Dầu ở Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 10:42 17/04/2019
Được tham dự vào bầu khí chung của giáo phận Hưng Hóa trong thánh lễ trọng đại như Làm Phép Dầu thật là một niềm vui thiêng liêng lớn và cũng là dịp để mình hiểu hơn về Giáo Phận rộng lớn này. Đây là lần thứ hai tôi được tham dự thánh lễ Dầu ở giáo phận Hưng Hóa, bởi đến giúp cha xứ Lục Yên – Cha Cường phục vụ tuần thánh tại giáo họ Trúc Lâu. Có nhiều điều tốt lành và nhiều ích lợi lớn lao từ thánh lễ, sau đây là một vài tâm tình chia sẻ:
1. Tay bắt mặt mừng, những lời thăm hỏi động viên, những chia sẻ, những câu chuyện trên hành trình sứ mạng phục vụ thật đẹp và đầy sức sống giữa các cha đến giáo xứ Vĩnh Quang – nơi diễn ra thánh lễ truyền Dầu. Dù có nhiều thách đố, nhưng tinh thần luôn hăng say lo cho giới trẻ, đồng bào như người H’Mông, phục vụ tuần thánh… Cha Dưỡng quản hạt Nghĩa Lộ ân cần sắp xếp cho quý cha ở xa đến, từ bữa ăn, tới nơi ngủ và cùng nhau dâng lễ chiều ngày 15.04 cho giáo dân. Sau lễ, các cha còn tranh thủ giúp giáo dân giao hòa cùng Chúa. Thật là không biết mệt mỏi gieo sự tốt lành !

2. Ngày lễ truyền đầu cũng là dịp linh mục đoàn đào sâu căn tính của Linh Mục Công Giáo và lặp lại lời hứa vâng phục Giám Mục của mình. Đứng trong đội ngũ hàng đồng tế ‘ngất ngây trong cõi lòng’ tiến bước về cung thánh với dòng chữ lớn: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi” ập vào. Thật cảm động và thấy lâng lâng tâm hồn khi cùng với Đức Giám Mục Gioan Maria và khoảng 130 linh mục triều và dòng đang phục vụ ở Hưng Hóa, chúng tôi hân hoan bước vào thánh lễ. Căn tính linh mục và sự cao cả của thiên chức này làm tôi cảm thấy lời bài hát sau thật thấm thía: “Những ân tình Chúa dành cho con, quá dư đầy không còn chi hơn… Những ân tình xuống từ trên cao, đến muôn đời không hề hư hao… Xin lòng sắt son mãi không phai, xin cùng bước theo chân Chúa trên đường dài.”

3. Ơn gọi làm linh mục thật là một hồng phúc và cao quý, nhưng với quý cha đang thi hành sứ mạng ở Hưng Hóa - một giáo phận rộng lớn của 10 tỉnh khi “đem ơn cứu độ đến tận cùng cõi đất” các cha ở đây cũng sống căn tính “là người bị ăn” rõ nét. Địa bàn hiểm trở và thời tiết nhiều lúc khắc nghiệt khiến cho các mục tử của Chúa ở đây hiến tế từng ngày cho đoàn chiên qua việc mục vụ, dâng lễ, cử hành các bí tích, truyền giáo, thăm viếng v.v… Như một trung gian, người mục tử một đàng gắn bó mật thiết với Chúa Ki-tô qua cầu nguyện để mặt kia có thể tự do xả thân phục vụ đoàn chiên. Gắn bó với Chúa để có đủ sức và có Chúa để trao Chúa cho anh chị em mình, trở nên một Ki-tô khác cho tha nhân.

4. Lời mở đầu thánh lễ của của Đức Cha Gioan Maria thật là quý, nhắc lại hồng ân vô giá Thiên Chúa đã tuyển chọn toàn dân Ki-tô hữu trở nên dân tư tế của Ngài, đặc biệt là chức tư tế thừa tác nơi các giám mục, linh mục để phục vụ anh chị em tín hữu theo gương Đức Kitô. Đức Cha cũng mời gọi dân Chúa cầu nguyện cho các linh mục trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô. Có nhiều hướng dẫn dành cho linh mục trong bài giảng như tông đồ là kẻ được sai đi, chỉ làm những việc được sai và chỉ làm ở nơi mình được sai đến. Đức Cha cũng mời gọi giáo dân lo cho đời sống của các cha: “Linh mục chúng tôi từ bỏ gia đình nhà cửa, không cày cấy hoặc làm nghề nghiệp gì kiếm sống, mục đích chỉ để dành thời giờ sức lực trọn gói phục vụ giáo dân. Linh mục chúng tôi không ai có của cải gì là sở hữu riêng, tất cả phương tiện đời sống là nhờ vào của giáo dân dâng cúng. Xe chúng tôi đi là xe của anh chị em, nhà cửa chúng tôi ở cũng là của anh chị em”. Những chia sẻ thân thương và thiết thực này giúp giáo dân đồng cảm và sẽ đồng trách nhiệm chăm lo cho các cha, cho Giáo Hội hơn. Lời chia sẻ của Đức Cha cho thấy rõ Giáo phận là một gia đình, trong đó mọi thành phần dân Chúa hiệp nhất với Đức Giám mục, như mọi chi thể hiệp nhất với Chúa Kitô là Đầu của một thân thể duy nhất là Hội Thánh. Sự hiệp nhất đó còn được thể hiện trong cuộc sống và sứ vụ bằng sự cảm thông, chia vui sẻ buồn, tương thân tương ái, nhất là bằng việc cầu nguyện và giúp đỡ lẫn nhau. Một gia đình Giáo Phận đầy tình yêu thương và liên đới.

5. Thiên thời – địa lợi – và ‘cầu mong’ nhân hòa là điểm nhấn quan trọng mà cha Tổng đại diện đã chia sẻ với giáo dân giáo xứ Vĩnh Quang. Tên giáo xứ thật đẹp và ý nghĩa với ước mong mang ánh sáng trường tồn, ánh sáng của Chúa Ki-tô cho mọi người cho lương dân. Đúng là bầu khí thánh lễ hôm nay thật trang trọng, linh thiêng trong khí hậu mát mẻ. Lời cảm ơn của cha tổng cũng là lời mời gọi sống nhân hòa.

6. Dịp lễ Dầu cũng là dịp các cha, các dì ở vùng sâu vùng xa chuẩn bị các vật dụng như nến, hương, thánh giá cho Tam Nhật Thánh, cho nên mọi sự trở nên nhộn nhịp và đầy khí thế tông đồ, khí thế truyền giáo. Chúng tôi, nhóm làm Tông Đồ Cầu Nguyện cũng có dịp gặp cha Tuần, trưởng ban truyền thông của giáo phận để cảm ơn cha và tiếp tục chia sẻ sứ mạng làm lan tỏa và giúp giáo dân cầu nguyện với mạng lưới cầu nguyện của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô.

Thánh lễ làm phép Dầu là dịp để tình Chúa, tình người và sứ mạng phục vụ được nối kết với nhau. Nơi thánh lễ, nơi bàn ăn, nơi những cái bắt tay, tình người thật thắm thiết. Xin Chúa ban niềm vui, niềm hoan lạc và ân sủng tràn đầy như dầu thơm đổ vào tâm hồn mỗi người chúng con.

Giáo họ Trúc Lâu, 16.04.2019
Lm. Phêrô Danh, SJ