Thứ sáu, 26/04/2024

Với Mẹ Thiên Chúa, con thêm tuổi mới

Cập nhật lúc 09:50 30/12/2021

Suy niệm lễ Mẹ Thiên Chúa

Trong giây phút ngày đầu năm mới 2022, nhiều nơi trên khắp thế giới đang nô nức đón chào thời khắc đổi thay, giao mùa. Riêng người dân xứ sở Phù Tang, Nhật Bản, họ mừng năm mới bằng việc ngắm mặt trời, đón chào những tia nắng ấm áp đầu tiên trong khí trời lạnh giá, rét buốt. Còn chúng ta là người Công Giáo, chúng ta tụ họp với nhau tại ngôi Thánh đường giáo xứ, dâng lời chúc tụng, cảm tạ Thiên Chúa, cũng như phó thác mọi sự trong bàn tay yêu thương quan phòng của Ngài, qua sự chuyển cầu quyền thế của Mẹ Ma-ri-a, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ nhân loại.
Chuyện kể rằng: Vào buổi bình minh sáng tạo, Thượng đế tạo dựng muôn loài muôn vật, và ban cho chúng tuổi thọ nhất định. Thế nhưng, một ngày nọ, chú lừa bước tới hỏi Thượng đế:
- Thưa ngài, ngài cho con được sống bao nhiêu năm?
Thượng đế liền đáp:
- Hai mươi lăm năm, ngươi hài lòng chăng?
Con lừa vội than van:
- Xin Thượng đế niệm tình thương xót, đó là thời gian quá dài đối với cuộc sống gian truân vất vả của con. Từ sớm đến khuya, không lúc nào là con không kéo xe, thồ hàng, gánh gồng chở nặng…Xin giảm cho con ít năm thôi ạ!
Nghe thế, Thượng đế liền hạ xuống còn mười sáu năm. Đến lượt, chú chó xù chạy tới, Thượng đế hỏi:
- Còn ngươi, ngươi muốn sống bao lâu?
Chú chó sủa thưa lại:
- Dạ, nếu ngài cho con sống lâu, thì chắc chân con không chạy nổi nữa, sủa cũng chẳng ra tiếng, lúc ấy con chỉ chạy loanh quanh xó nhà mà gầm gừ thôi ạ.
Thượng đế nghe thế, bèn cho chú chó xù sống mười năm. Và cứ lần lượt, ngài quy định tuổi thọ cho từng con vật. Sau cùng, với dáng vẻ khỏe mạnh và vui tươi, con người tiến đến xin Thượng đế ban cho tuổi thọ. Thượng đế nói:
- Ta cho ngươi sống ba mươi năm đã đủ chưa?
Con người giãi bày:
- Ba mươi năm quả là thời gian quá ngắn ngủi. Lúc đó, con chưa được thưởng thức sự gì, con mới trồng cây chưa kịp ăn quả, con mới bắt đầu sự nghiệp, chưa gặt hái thành công, xin ngài tăng thêm tuổi thọ cho con ạ!
Thượng đế liền bộc bạch:
- Ta đã cho ngươi sống hơn tuổi của con lừa, chú chó và nhiều con vật khác rồi, nhưng vì ngươi xin, nên Ta sẽ ban cho ngươi sống một thời gian vừa đủ, hầu nếm trải mọi vui buồn, sướng khổ, cay đắng ngọt bùi của đời này, vì chưng Ta yêu quý con người hơn tất cả!
Đúng vậy, qua câu chuyện trên, cứ mỗi khi thời khắc giao mùa, năm cũ nhường bước cho năm mới, thì Thiên Chúa lại ‘lì xì’ cho mỗi người chúng ta vô vàn ân sủng, nhất là thời gian quý giá, cụ thể: 1 năm, 12 tháng, 52 tuần, 365 ngày, 8.760 giờ, 525.600 phút, 31.536.000 giây (nếu là năm nhuần, sẽ là: 366 ngày, 8.784 giờ, 527.040 phút và 31.622.000 giây). Trên thực tế, chúng ta lắm lúc vẫn chưa nhận ra đây là ơn ích, cơ hội để sống tốt, để sống theo Thánh ý Chúa, để sống bác ái như Chúa dạy, để tha thứ, yêu thương anh chị em mình! Dường như chúng ta mặc định rằng: giả như chúng ta không xin, thì Ngài vẫn ban cho chúng ta. Tuy nhiên, mọi thời khắc, thời điểm, sức khoẻ của chúng ta chính là ân sủng của Chúa ban. Thật thế, như dân Is-ra-el khi xưa được Thiên Chúa chúc phúc thế nào, thì giờ đây, khi chúng ta đón chờ ngày đầu năm mới, Ngài tuôn đổ muôn hồng phúc xuống trên mỗi người chúng ta: “Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Is-ra-el, và Ta sẽ chúc lành cho chúng” (Ds 6, 27).
Tuy nhiên, Thiên Chúa cũng mong mỏi chúng ta mặc lấy con người mới khi được Ngài ban cho một tuổi mới, sống xứng đáng là con cái của Cha trên trời như Thánh Phao-lô khẳng khái dạy rằng: “Bạn không còn phải là tôi tớ, nhưng là con; mà nếu là con, tất bạn cũng là người thừa kế, nhờ ơn Thiên Chúa” (Gl 4, 7). Thật vậy, nhờ Thần Khí, chúng ta mới được gọi Thiên Chúa là ‘Abba, cha ơi’ (x. Gl 4, 6), và chúng ta trở nên con cái của Ngài. Vì thế, với ân sủng làm con Thiên Chúa, hơn ai hết, chúng ta học đòi nơi gương sống của Mẹ Ma-ri-a, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ nhân loại và là Mẹ chúng ta: “Còn Ma-ri-a thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19), ngõ hầu biết dùng thời gian mà Thiên Chúa ‘lì xì’ cho chúng ta để luôn tín thác hơn là ngờ vực, để sống phó thác hơn là phó mặc, để mãi ký thác đường đời cho Ngài hơn là chỉ bám víu, sống ký sinh vào những đam mê thế tục.
Được vậy, chúng ta thật sự ‘mang tới tình yêu tươi mới cho cuộc đời này’ vốn dĩ đầy dẫy lo toan, gian truân, sầu khổ, bất an, sợ hãi mà do đại dịch gây ra. Và dư âm của nó vẫn còn lan rộng, khiến trong tâm hồn mỗi chúng ta như thể có ‘một trận đại dịch khác mang tên: vi-rút xa cách, xa lánh anh chị em’. Khi mọi người đón mừng năm mới, là lúc người Công Giáo chúng ta mừng kính lễ Mẹ Thiên Chúa, cũng là ngày cầu nguyện cho thế giới được bình an thực sự, bình an được xây dựng trên nền tảng công lý, công bình và yêu thương. Mẹ Ma-ri-a là người luôn có tâm hồn bình an, vì trong Mẹ mãi có sự hiện diện của Chúa; qua Mẹ, Chúa thực hiện bao kỳ công; và Mẹ ‘xin vâng’ với mọi chương trình yêu thương của Thiên Chúa. Ước gì, chúng ta từng bước sống như Mẹ!
Hạ nắng ghé sang nhà chơi
Thu chờ gió mát à ơi ru chiều
Đông tàn lạnh giá đìu hiu
Xuân sang mang tới tình yêu cuộc đời.
Và,
Xuân sang, năm mới, tết đến
Cầu chúc ông bà tình mến dạt dào
An vui, hạnh phúc dường bao
Bên con, cháu chắt cùng trao tâm hồn.
Xin chúc mọi người:
1 năm bình an,
12 tháng hân hoan,
52 tuần chứa chan nụ cười,
365 ngày người người vui tươi,
8.760 giờ tràn đầy hạnh phúc,
525.600 phút tận tình chia san,
31.536.000 giây thắm thiết tỏa lan. Amen!

Lm. Xuân Hy Vọng

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.