Thánh Lễ Khấn Dòng và  Khai Mạc Năm Thánh Mừng 350 Năm Thành Lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam

Cập nhật lúc 12:43 13/08/2019
WGPHH – Vào lúc 8g00, ngày 12.08.2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa long trọng tổ chức Thánh lễKhấn Dòng cho 22 chị tuyên khấn lần đầu, 2 chị tuyên khấn trọn đời và khai mạc Năm thánh của Hội Dòng, nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam (1670 - 2020).
Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế với ngài, có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn và quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng Thánh lễ có quý nam nữ tu sĩ, thân nhân, ân nhân của các khấn sinh và cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 8g00, với nến sáng trên tay, các ứng sinh tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn trọn đời hôm nay đã cùng với quý ông bà cố, quý bề trên, và quý cha đồng tế, tiến bước vào ngôi nhà nguyện để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa trong ngày hồng ân thánh hiến, qua tiếng ca trầm bổng của ca đoàn: “Hân hoan con bước theo, tiếng gọi là gọi tình yêu, con nghe từ thuở nào…”

Đoàn rước tiến về nhà nguyện để hiệp dâng Thánh lễ
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh ngày khấn dòng hôm nay nhắc nhở mỗi người sống đời thánh hiến, hãy nên chứng tá cho Chúa giữa đời bằng chính cuộc sống chân tu của mình. Và để có thể trở nên chứng tá cho Chúa như  lời chân phước Giáo Hoàng Phaolo VI viết trong Tông huấn “Chứng tá Tin Mừng”, thì mỗi người cần phải vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, những thách đố nơi bản tính yếu đuối của mình, nhất là phải biết tin cậy vào Thiên Chúa mới có thể làm chứng cho Chúa giữa môi trường xã hội hôm nay.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời trước Thánh lễ
Giảng trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã đề cập đến câu Lời Chúa“Tình yêu không biết đến sợ hãi”(1Ga 4,18) .  Vâng, vì yêu mà hôm nay có 22 chị tuyên khấn lần đầu và 2 chịtuyên khấn trọn đời, can đảm bước theo Đức Kitô và chọn Ngài là “Phu Quân” của đời mình. Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các khấn sinh tuyên khấn hôm nay trung thành với ơn gọi tình yêu của mình đến cùng.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu giảng lễ
Ngay sau khi bài giảnglà nghi thức khấn dòng. Trước hết, chị Giám sư Tập viện xướng tên và giới thiệu 22 tập sinh được tuyến khấn lần đầu hôm nay.Với tất cả lòng yêu mến và tâm tình hiến dâng, trước mặt Đấng bản quyền Giáo phận và trong tay chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà, các ứng sinh đã lần lượt tuyên khấn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm:  Khiết tịnh - Nghèo khó - Vâng phục một năm theo Hiến chương và Nội quy Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.
Từ lời tuyên khấn đó, chiếc khăn lúp trắng tinh giờ đây đã được thay thế bằng màu khăn lúp đen khiêm nhường và hy sinh, như dấu chỉ của một sự từ bỏ tận căn những ràng buộc của thế gian, để chỉ thuộc trọn về Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo hội. Cùng lúc đó, các tân khấn sinh lần lượt đón nhận Hiến chương và Nội quy của Hội dòng như kim chỉ nam hướng dẫn các khấn sinh trên con đường bước tới Đức Ái trọn hảo.

22 chị tuyên khấn lần đầu
Tiếp theo là nghi thức tuyên khấn trọn đời. Trong nghi thức tuyến khấn trọn đời, sau lời xướng danh và giới thiệu của chị Giám sư Học viện, hai khấn sinh đã can đảm dứt khoát dâng hiến đời mình qua lời tuyên khấn trọn đời.
Sau lời nguyện thánh hiến các khấn sinh, Đức cha  đã làm phép Nhẫn giao ước và trao cho các khấn sinh. Đây chính là dấu chỉ giao ước tình yêu mà các chị đã ký kết với Chúa Kitô bằng lời khấn trọn đời. Kế đó, các chị cũng đón nhận Thánh giá là dấu chỉ nhắc nhớ các chị luôn năng suy niệm về Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của mình.
Trong tình thân ái thánh thiện, chị Tổng phụ trách đại diện cho Hội dòng, chính thức đón nhận chị em vào gia đình Hội dòng, để từ đây chị em cùng sát cánh bên nhau chu toàn sứ mạng của Hội dòng.

Nghi thức suy tôn Thánh giá
Cuối Thánh lễ, cha Chưởng ấn Phêrô Lê Quốc Hưng công ân xá của tòa ân giải tối cao do Đức ông Phanxicô Xaviê Cao Minh Dung - Tham tán Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đệ trình, và công bố Phép Lành Tòa Thánh ban cho Dòng Mến Thánh Giá.

Cha Phê rô Lê Quốc Hưng
Cha Phêrô Lê Quốc Hưng chánh văn phòng công bố ân xá của tòa ân giải tối cao
Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng phụ trách đại diện cho Hội dòng bày tỏ lời tri ân tới Đức cha Gioan và quý Đức cha tiền nhiệm đã dày công vun đắp cho Hội dòng, và quý cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên các Hội dòng và quý ông bà cố, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn đã vì tình yêu thương, đến hiệp dâng Thánh lễ và chung chia niềm vui cùng gia đình Hội dòng trong ngày hồng phúc này.
Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý khách, quý ân thân nhân cùng chia sẻ niềm vui với Hội dòng trong bữa tiệc mừng.

Các tân khấn sinh chụp hình lưu niệm với Đức cha và quý bề trên

Những hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTGHH

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo