HIỆP LÒNG CẢM MẾN - Kỷ niệm 17 năm hiện diện và 10 năm thành lập cộng đoàn Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ tại giáo xứ Ro Lục

Cập nhật lúc 10:43 16/05/2023
WGPHH  - “Quà tặng lớn nhất mà ta mang ơn chính là sự hiện diện.” (Đức Thánh Cha Phanxicô)
Mỗi sự hiện diện là một món quà và mỗi con người là một ân ban. Tri ân món quà hiện diện và cảm mến những ân ban, vì thế, trong hai ngày 13 và 14 tháng 5 năm 2023 đã diễn ra lễ mừng 17 năm hiện diện và 10 năm thành lập cộng đoàn Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA) tại giáo xứ Ro Lục, giáo phận Hưng Hóa. Những ngày lễ diễn ra trong tiết trời mát mẻ, lòng người hân hoan để ca vang lời tri ân Thiên Chúa và cám ơn nhau.
Mừng biến cố ý nghĩa này là dịp để quí Dì tri ân Thiên Chúa vì lịch sử thánh mà Ngài đã viết trên cộng đoàn trong suốt 17 năm qua. Chính Thiên Chúa đã “tiền định” cho sự hiện diện của quí Dì tại vùng Trung Du Bắc Bộ này và vì thiện ích của người trẻ. Đây cũng là cơ hội để Hội Dòng tri ân quý đấng bậc trong giáo phận: Cám ơn Đức Cha Đaminh đã tạo điều kiện để quí Dì có thể tổ chức những ngày lễ thật tốt đẹp; và lời tri ân đặc biệt đối với Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Nguyên Giám Mục giáo phận và cha cố Giuse Nguyễn Văn Đông đã mở ngỏ cho đoàn sủng Saledieng và ơn gọi FMA được nảy mầm, lớn lên tại giáo xứ Ro Lục cũng như trong giáo phận Hưng Hóa. Cám ơn quí cha, quí tu sĩ nam nữ đã đồng hành, chia sẻ sứ mệnh với quí Dì, nhất là bà con trong giáo xứ Ro Lục đã yêu thương, bao bọc, tín nhiệm, nâng đỡ, sẻ chia về tinh thần cũng như vật chất ngay từ những ngày đầu quí Dì hiện diện.
Lúc 8g30 ngày 13/5, Thánh lễ tạ ơn được cử hành do cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh chủ tế. Hiện diện trong Thánh lễ có cha quản hạt kiêm quản xứ Ro Lục Phaolô Nguyễn Quốc Anh, quí cha Saledieng Don Bosco, quí cha trong giáo hạt, quí cha tiền nhiệm, quí cha quê hương, quí cha đã từng cộng tác trong việc mục vụ giới trẻ giáo hạt, quí thầy phó tế. Cùng hiệp thông niềm vui tạ ơn trong Thánh lễ còn có quí Dì Mến Thánh Giá, quí Dì FMA thuộc các cộng đoàn Miền Bắc cùng quí ân nhân, thân nhân và bà con trong giáo xứ. “Nhớ ơn một giọt, trả ơn một dòng” là sứ điệp mà cha Giuse Nguyễn Công Tiếu - nguyên quản xứ Ro Lục đã chia sẻ trong bài giảng giúp cộng đoàn cảm hiểu sâu xa hơn về ý nghĩa của “Đời tạ ơn”. Thật vậy, ta chỉ có thể nói lời cảm ơn khi ta nhận ra ơn. Con tim tri ân thì luôn nhạy bén để nhận ra những ân huệ Chúa ban và luôn có những sáng kiến để đền đáp. Niềm vui của ngày lễ được tiếp tục nối dài với bữa tiệc mừng trong tình gia đình ấm áp.
Chương trình mừng lễ ngày hôm sau (14/5) dành cho các bạn trẻ được bắt đầu lúc 13g30 với chủ đề “Từ khi có Mẹ…”, một chủ đề được chọn bởi ngày mừng lễ hôm nay trùng với “Ngày Của Mẹ - Mother’s Day” và đang trong tháng hoa kính Mẹ Maria. Thật ấn tượng với sự tham gia của 250 bạn trẻ đến từ nhóm Linh Hoạt Viên Liên Xứ, giới trẻ giáo xứ Lũng Hiền, Dư Ba và Văn Bán, cùng 50 công nhân xưởng tóc của cộng đoàn FMA Ro Lục. Với sự dẫn dắt tâm tình của MC Xuân Bốn, đan xen bộ phim ngắn về mẹ, các tiết mục văn nghệ, các bạn trẻ đã bị chạm tới những cảm xúc sâu lắng nhất của con tim khi nói về tình mẫu tử của người Mẹ Trần Gian. Qua đó, các bạn được hướng lòng về tình mẫu tử thiêng liêng của người Mẹ Trên Trời do sơ Anna Tâm chia sẻ. Và lòng biết ơn dành cho người Mẹ Trần Gian và Mẹ Trên Trời tiếp tục được hun đúc qua các trò chơi vận động thật hấp dẫn và sôi động do MC Xuân Bốn sinh động. Trong Thánh lễ, qua bài giảng, các bạn được cha Anton Trần Bảo Duy Nhân SDB tiếp tục giúp cảm hiểu về hạnh phúc “Từ khi có mẹ” và được trưởng thành cách toàn diện hơn nhờ “Từ khi có sự hiện diện của quí dì Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ”.
“Lòng biết ơn là trí nhớ của con tim!”. Hai ngày lễ được khép lại với muôn phúc lành của Chúa, với niềm vui của sự hiệp thông - sẻ chia, với những lời mời gọi để sống đáp trả tình thương của Chúa mỗi ngày cách quảng đại hơn. Nguyện chúc cho quí Dì FMA luôn sống hạnh phúc trong ơn gọi, trong sự trung thành và sáng tạo với ơn đoàn sủng của Hội Dòng. Ước mong sự hiện diện của quí Dì luôn trở thành phúc lành của Chúa cho mọi người, đặc biệt cho các bạn trẻ. Xin tà áo của Mẹ Maria Phù Hộ luôn che chở, bảo vệ quí Dì cũng như tất cả mọi người.
Những hình ảnh:

FMA Ro Lục

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.