Chuyến Tông Đồ Ý Nghĩa

Cập nhật lúc 06:10 19/04/2017
WGPHH - Sau những ngày thu gom ve chai, đóng góp quỹ và các hình thức cộng tác khác, vào lúc 3g00 ngày 17.04.2017, quý dì Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ cùng các chị em công nhân kết tóc và các chị em ban điều hành hội Mân Côi Giáo xứ Ro Lục khởi hành chuyến tông đồ tại Giáo phận Lạng Sơn. Với mục đích đem niềm vui của Chúa Phục sinh đến cho các anh em đồng bào thiểu số tại vùng này.
Vì đã liên lạc trước, nên lúc 9g00 cha Gioan Lê Quang Vinh (SDB), cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Huy, thầy Huấn, hai dì Dòng Phaolô và quý Ban hành giáo Giáo xứ Ngạn Sơn và Bản Lìm tiếp đón đoàn tông đồ. Sau khi điều phối và ổn định xe trung chuyển, đoàn tông đồ được chia thành 2 nhóm đến hai bản làng khác nhau. Mỗi nhóm sẽ thăm và tặng quà cho 5 gia đình trong bản làng. Các gia đình mà các nhóm viếng thăm đều nghèo, bệnh tật, bị kiềm chế bởi mê tín, rượu chè, … cuộc sống đã lam lũ còn nghèo cả về đức tin nữa.
Chuyến đi đã để lại thật nhiều ấn tượng và những lời mời gọi khác nhau cho các chị em.
Dì Anna cảm động khi nghe những điều cha Vinh, cha Huy và các dì Dòng Phaolô chia sẻ: những ngày lễ “cầu cho giáo dân” mà giáo dân không đến nhà thờ, các dì phải ra đồng để gọi nhưng họ cũng không về, thôi thì các cha và các dì cử hành Thánh lễ vậy; niềm vui của các cha là mỗi ngày thấy được một vài giáo dân đi lễ; nỗi buồn của các dì là chia sẻ về Chúa cho họ nhưng rồi họ vẫn mời thầy mo về cúng, cuối cùng vẫn là tiền mất tật mang; công việc truyền giáo của các cha các dì ở đây thật vất vả, 2 cha phụ trách 20 giáo điểm, có giáo điểm cách nhau 50 km… Nỗi lo âu của “các nhà truyền giáo này” không thiếu nhưng các ngài vẫn lạc quan, vẫn hân hoan trong sứ vụ của mình, cứ trung thành và kiên trì gieo rồi đợi chờ ngày sinh hoa trái.
Một số chị em cảm nhận: nếu không mở ra để đi đây đi đó, mình cứ nghĩ cuộc sống của mình vất vả khổ sở lắm, nhưng đến đây mới thấy còn nhiều anh chị em bất hạnh, nghèo khổ hơn mình.
Riêng tôi cũng cảm nhận được nhiều điều rất riêng: giữa một thành phố sầm uất mà số người theo đạo thật khiêm tốn (cả giáo phận có hơn 5000 giáo dân); các cha muốn quy tụ giáo dân mừng lễ, ăn tiệc thì cha phải tự tổ chức và tự dọn dẹp; rời khỏi vùng đất Lạng Sơn Cao Bằng mà lòng vẫn nhớ và thương, nhớ những điều các cha chia sẻ, thương các “nhà truyền giáo nơi đây” đã vất vả rất nhiều mà vẫn luôn rạng rỡ niềm vui trên khuôn mặt. Trong lòng cũng rộn lên ước muốn được hiện diện, chia sẻ với các anh chị em trên vùng đất này.
Nhớ đến lời chúc mừng Phục Sinh của mẹ Bề Trên Tổng Quyền Yvonne Reungoat: Các chị em rất thân mến, Mẹ ước muốn đến với mỗi chị em, mỗi cộng đoàn giáo dục, mỗi người trẻ, đến với những ai đang đau khổ trong thinh lặng, trong sự bỏ rơi, trong nghèo đói và dưới nhiều cách thức khác nhau, bị hạ nhục trong nhân phẩm của một thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên và yêu thương. Đức Giêsu Phục Sinh là Tin Mừng cho tất cả mọi người! Đó là ánh sáng chiếu soi trong bóng tối và mở đường cho tương lai ở nơi mà dường như không còn chân trời! Mẹ ước muốn chúng ta hãy tận dụng mọi cơ hội để gieo “những nghĩa cử phục sinh” của sự thông cảm, lòng tốt và trợ giúp hỗ tương về vật chất cũng như tinh thần…
Vâng, lời nhắn gửi của Mẹ Bề Trên Tổng quyền Dòng FMA cũng là lời mời gọi cho toàn thể các anh chị em và cộng tác viên trong gia đình Salesien. Và hôm nay, cùng nhau chúng ta đã làm cho ước muốn của Mẹ thành hiện thực: một chút trợ giúp vật chất thật nhỏ bé, một chút niềm vui tinh thần là sự hiện diện, và chắc chắn hình ảnh của anh chị em này cũng sẽ được đoàn tông đồ cưu mang trong lời cầu nguyện của mình mỗi ngày. Ước mong các anh chị em này sớm đón nhận đức tin và cùng chúng ta yêu mến và tin vào Thiên Chúa – Đấng đã chết và Phục Sinh để cho chúng ta được sống muôn đời.

Một số hình ảnh:

Sr. Teresa Quỳnh Trân