Thứ tư, 17/04/2024

Khóa huấn luyện Huynh trưởng của Hiệp đoàn Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên tại giáo xứ Mường La

Cập nhật lúc 21:01 23/06/2019
WGPHH - Từ ngày 18 - 21.06.2019, tại giáo xứ Mường La đã diễn ra khóa huấn luyện Dự trưởng và Huynh trưởng của Hiệp đoàn Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên mang tên “Hừng Đông 18”.
Tham gia khóa huấn luyện có: cha Sa mạc trưởng Gioan Baotixita Kiều Văn Phú, dì Maria Nguyễn Thị Liên, dì Têrêxa Dư Thị Phương, dì Maria Doãn Thị Yên, và quý trưởng trong Ban huấn luyện, cùng 50 sa mạc sinh đến từ một số giáo xứ trong giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên. Đây là một sa mạc huấn luyện khá đặc biệt vì đa số các sa mạc sinh đều là người H’mong, đến từ các bản Chiềng Ân, Chiềng Công, Khâu Pùm, Quỳnh Nhai. Trong số đó, có nhiều bạn nói tiếng Việt tốt nhưng cũng có bạn chưa biết tiếng Việt bao nhiêu. Vì thế, việc huấn luyện gặp nhiều khó khăn hơn so với các sa mạc huấn luyện khác, song cũng có nhiều điều thú vị hơn.
Dù thời tiết mùa hè nắng nóng, nhưng các bạn học hành rất hăng say, nhiệt tình. Bản tính hiền lành, đơn sơ, chịu khó, ham học hỏi của người H’mong rất đáng khen. Có nhiều bạn không nghe rõ tiếng Việt nhưng vẫn kiên trì ghi chép, tập đọc, tập nói rất chăm chỉ. Hi vọng sau khóa học này, các bạn có thể tự tin hướng dẫn tốt các em thiếu nhi trong các bản H’mong. Đặc biệt, ý thức chung của các bạn khá cao. Trong khóa huấn luyện này chỉ có một số ít các bạn người Kinh tham gia. Nhưng dù là số lượng ít, song các bạn cũng luôn nhiệt tình đi đầu trong các giờ học tập hay sinh hoạt của sa mạc. Đó là dấu hiệu tốt của một tương lai nhiều hứa hẹn cho Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại giáo xứ Mường La.
Suốt 4 ngày học tập, rèn luyện vất vả, các sa mạc sinh đã được tập sống theo các ý lực sống của sa mạc; đó là: cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ. Đặc biệt, các sa mạc sinh được sống kết hiệp mật thiết với Chúa trong ngày thứ hai, được gọi là Ngày Thánh Thể. Cha sa mạc trưởng đã đặt Mình Thánh để tất cả các bạn sa mạc sinh thay nhau chầu Thánh Thể trong suốt ngày hôm đó. Đó cũng là ngày đỉnh cao của sa mạc huấn luyện.
Tối ngày thứ ba của khóa huấn luyện, các sa mạc sinh hân hoan tham dự buổi Lửa Thiêng Thánh Thể với chủ đề “Đồng hành cùng các gia đình gặp khó khăn”. Trong đêm Lửa Thiêng này, các sa mạc sinh diễn nguyện với những câu chuyện về các gia đình gặp khó khăn trong Thánh Kinh như: gia đình ông Gióp, gia đình Dacaria và tiệc cưới Cana. Dù không có đủ phương tiện, nhưng các sa mạc sinh cũng rất nhiệt tình, tích cực tham gia. Kết thúc đêm Lửa Thiêng là một giờ Chầu Thánh Thể vô cùng linh thánh.
Bước sang ngày cuối cùng của khóa huấn luyện, các sa mạc sinh sốt sắng tham dự Thánh lễ lúc 4g30 sáng 21.06.2019, do cha Sa mạc trưởng Gioan Baotixita chủ tế. Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các sa mạc sinh luôn nhiệt tình phục vụ các em thiếu nhi nơi giáo xứ của mình.
Sau Thánh lễ, các sa mạc sinh tham dự nghi thức chào cờ và làm bài thi lý thuyết về tất cả những kiến thức đã được tìm hiểu và học hỏi trong suốt khóa học, cũng như tham gia phần thi thực hành nghiêm tập. Buổi chiều, các sa mạc sinh tham gia hành trình sa mạc, theo chân các nhân vật của gia đình bà Rút trong Kinh Thánh.
Sau hành trình sa mạc là nghi thức bế mạc và sai đi. Đặc biệt, trong nghi thức này có sự tham dự của cha Phêrô Nguyễn Công Lục là Tân tuyên úy của xứ đoàn và Tân phó Đặc trách giáo xứ Mường La, vừa nhận xứ vào buổi sáng hôm nay. Các sa mạc sinh tạm biệt nhau trong sự lưu luyến và lời hẹn gặp lại trong các sa mạc huấn luyện năm tới. Cầu chúc các sa mạc sinh luôn hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể và nhiệt thành phục vụ các em Thiếu nhi trong giáo xứ của mình.

Những hình ảnh:

Ủy ban TNTT

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.