Thứ sáu, 26/04/2024

Đại Hội Huynh Trưởng Hiệp Đoàn Đaminh Sơn Tây Lần Thứ Nhất 2018

Cập nhật lúc 14:32 16/10/2018
WGPHH - Sáng ngày 14.10.2018, Hiệp Đoàn Đaminh Sơn Tây thuộc Liên Đoàn Phêrô Vũ Văn Truật tổ chức Đại hội Huynh trưởng lần thứ I với chủ đề: “Hiệp Nhất Phục Vụ Trong Đức Tin”. Đại hội được tổ chức tại giáo xứ Trại Vàng, nơi kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ và được Tòa Thánh cho mở Năm Thánh.
Hiện diện trong ngày Đại hội, có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hóa, cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi giáo phận, cha Giuse Hà Văn Trọng – Tuyên úy Hiệp Đoàn Đaminh Sơn Tây cùng quý cha, quý thầy, quý dì, quý trợ úy và gần 600 Huynh trưởng đến từ 19 giáo xứ và một giáo họ là Chu Tràng trong giáo hạt.
Đúng 07g00, đại hội diễn ra với màn khởi động sôi nổi, vui tươi của tất cả các bạn Huynh trưởng và Dự trưởng. Các bạn đã làm cho bầu khí của ngày đại hội được nóng lên và thêm tưng bừng, phấn khởi.

Tiếp đến là nghi thức diễu hành của các đoàn trong giáo hạt. Các đoàn tiến ra lần lượt giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của phong trào, cũng như các nét riêng của mỗi đoàn hiện diện. Qua đó, Đại hội biết được những khởi sắc và những thành quả của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể trong toàn giáo hạt.

Sau nghi thức diễu hành là nghi thức Chào Cờ. Cha Giuse Hà Văn Trọng cùng cha Phêrô Trần Văn Hương đã long trọng khai mạc Đại hội với chủ đề: “Hiệp Nhất Phục Vụ Trong Đức Tin”. Cha Giuse nhấn mạnh ý nghĩa của ngày Đại hội là quy tụ các Huynh trưởng để sống với nhau trong tình hiệp nhất bên Chúa Giêsu Thánh Thể, là vị Huynh Trưởng Tối Cao của phong trào. Sau nghi thức chào cờ, các đoàn bắt đầu thi cắm trại. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm giúp các thành viên trong đoàn kết nối, hiệp nhất với nhau tốt hơn.

Đúng 10g00, Đức cha Gioan Maria chia sẻ với các bạn về chủ đề của Đại hội. Trong tâm tình tháng Mân Côi, Đức cha gửi tặng Huynh trưởng trong giáo hạt Sơn Tây cỗ tràng hạt mân côi với mong muốn các bạn Huynh trưởng trong mọi hoàn cảnh luôn cầu nguyện và chạy đến bên Mẹ Maria qua lời kinh Mân Côi.
Cao điểm của ngày Đại hội là Thánh lễ lúc 10g15, do Đức cha Gioan Maria chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha trưởng hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, quý cha trong giáo hạt và đặc biệt là có sự hiện diện của quý cha cùng đoàn hành hương khoảng hơn 10 giáo dân từ Marseille (Pháp) trên đường hành hương ghé thăm giáo xứ Trại Vàng.
Thánh lễ được bắt đầu với nghi thức hành hương để đón nhận ơn toàn xá.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nhắc lại bài Tin Mừng theo thánh Maccô 10, 17 – 27, kể về anh thanh niên sống rất đạo đức, giữ mọi giới răn đã đến gặp Chúa Giêsu với mong muốn thăng tiến hơn nữa và muốn có được cuộc sống đời đời. Chúa Giêsu nhìn anh thanh niên đó với lòng quý mến vì anh là người đạo đức giữ mọi giới răn từ thủa nhỏ như anh nói. Với thiện chí của anh, Chúa mở cho anh con đường thăng tiến, đó là bán hết gia tài và bố thí cho kẻ khó nghèo rồi hãy đến theo Chúa. Nhưng trước lời mời gọi đó, anh ta đã sa sầm nét mặt và bỏ đi vì anh ta có nhiều của cải. Chúa Giêsu nhìn anh ta tiếc nuối, vì anh là người thiện chí nhưng thiếu quyết tâm đi theo Chúa đến cùng. Từ đó, Đức cha nhắn nhủ các bạn Huynh trưởng: “Hôm nay các con đến đây như Chúa mời gọi chàng thanh niên trong bài Tin Mừng hôm nay. Các con có thể sống đạo đức như người thanh niên khác như: đi lễ ngày Chúa nhật, đọc kinh tối sớm, giữ giới răn Chúa. Nhưng Chúa còn muốn các con đi xa hơn nữa, đi cùng Chúa làm việc tông đồ. Cách riêng, Chúa mời gọi các con phục vụ các em thiếu nhi Thánh Thể trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Thục giục các em thiếu nhi trong giáo xứ, giáo họ của mình sống đạo đức và sống tốt đẹp. Hơn nữa, khi phụ trách và hướng dẫn các em, chúng con phải sốt sắng hơn, phải làm gương sáng cho các em. Đôi khi các con phải mất thời giờ để thuyết phục các em. Khi các con đáp lại lời mời gọi của Chúa, các con sẽ không lặp lại sai lầm như anh thanh niên trong bài Tin Mừng, các con sẽ có niềm vui và niềm vui ấy sẽ giúp các con thăng tiến trong cuộc sống, và giúp các con tránh được tệ nạn xã hội. Nếu các con đáp lại lời mời gọi của Chúa làm một Huynh trưởng để hướng dẫn các em thiếu nhi thì chúng chúng con sẽ được niềm vui và ơn Chúa trợ giúp để cuộc đời các con thăng tiến”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện Huynh trưởng giáo hạt Sơn Tây bày tỏ tâm tình cám ơn quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn.

Sau Thánh lễ, các đoàn cùng dùng bữa cơm trưa với nhau trong tình huynh đệ hiệp nhất.
Vào buổi chiều, Đại hội tiếp tục với hoạt động thi: tìm hiểu phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, thi diễn kịch kinh Thánh, hành trình sa mạc huấn luyện…
Đúng 18g00, Đại hội kết thúc bằng nghi thức trao giải, hạ cờ. Sau đó, các đoàn dùng cơm tối trước khi chia tay. Tạ ơn Chúa và cầu chúc cho các Huynh trưởng luôn sống hiệp nhất, lãnh nhận được nhiều ơn Chúa, và luôn thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt huyết của mình trong sứ mạng dấn thân phục vụ các em thiếu nhi.

Những hình ảnh khác:

Đoàn hành hương