Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh Lễ Ra Mắt Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 17:04 09/08/2018
WGPHH - Sau một thời gian miệt mài học hỏi và tập luyện về phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể dưới sự hướng dẫn của cha phó đặc trách Phêrô Phan Văn Vẻ, sáng thứ Tư, ngày 08.08.2018, Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Đaminh Savio - Giáo xứ Cát Ngòi trực thuộc Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật – Giáo phận Hưng Hóa đã chính thức ra mắt cộng đoàn.
Vào lúc 07g30, các em thiếu nhi cùng các anh chị huynh trưởng, dự trưởng, trợ tá, các thầy cô Giáo lý viên, đã tập trung đông đủ, xếp hàng ngay ngắn tại sân nhà thờ giáo xứ, để chào đón cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận Hưng Hóa, cha xứ Antôn Vũ Thái San, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng đến dự Thánh lễ ra mắt Thiếu nhi Thánh Thể Đaminh Savio của giáo xứ trong bầu khí hân hoan vui mừng.
Trong lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Cát Ngòi hôm nay có tổng số 180 đoàn sinh: Chiên non có 53 đoàn sinh, Ấu nhi có 55 đoàn sinh, Thiếu nhi có 40 đoàn sinh; Nghĩa sĩ có 32 đoàn sinh. Dưới sự dẫn dắt của cha Tuyên úy Antôn Vũ Thái San, Xứ đoàn có một hội đồng huynh trưởng gồm 37 huynh trưởng, 4 dự trưởng và 19 trợ tá, đã qua các đợt tham dự các khóa huấn luyện về phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Do đó, các huynh trưởng đã có thể đảm đương trách nhiệm của mình và trở thành những người tiên phong làm trổ sinh hoa trái về mục đích, tôn chỉ của phong trào đến với mọi đoàn sinh trong Xứ đoàn giáo xứ.

Đúng 08g00, Thánh lễ ra mắt Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Cát Ngòi bắt đầu với nghi thức rước xung quanh khuôn viên nhà thờ. Ngỏ lời trước Thánh lễ, cha Antôn Vũ Thái San mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho các em thiếu nhi trong ngày ra mắt Xứ đoàn, giúp các em trở thành người con ngoan của Chúa, qua đời sống cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống của các em. Đồng thời, cha nhắn nhủ các em thiếu nhi hãy yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể theo gương thánh Đaminh Savio, quan thầy.

Trong bài giảng, cha Phêrô Trần Văn Hương chia sẻ với cộng đoàn về nguồn gốc phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Qua đó, cha Phêrô cho biết, đời sống đức tin của con em chúng ta cũng đang bị mai một vì nhiều lý do, có thể do xã hội nhưng cũng có lý do gần nhất là do cha mẹ lơ là việc giáo dục đức tin cho con em khi còn nhỏ. Bởi thế khi gặp khó khăn thử thách trong đời sống chúng ta dễ bị lung lay đức tin. Ngày hôm này giáo xứ Cát Ngòi đang muốn củng cố đức tin cho con em của mình qua việc động viên, khuyến khích các em tham gia Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, để các em noi gương, bắt chước thánh Đaminh Savio. Thánh nhân chỉ sống cõi đời 15 năm nhưng ngay từ khi lên 7 tuổi được đón Mình Thánh Chúa, ngài đã tự hứa 4 điều: Thứ nhất không bao giờ bỏ lễ ngày chủ nhật và các ngày lễ trọng; Thứ hai năng xưng tội và rước lễ; Thứ ba chọn Chúa Giêsu và Đức Mẹ là người bạn thân nhất; Thứ tư thà chết chứ không chịu phạm tội. Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Cát Ngòi cũng hãy noi gương thánh Đaminh Savio cam kết với Chúa ngay là không bao giờ bỏ lễ ngày chủ nhật, giữ đời sống đức tin để khi lớn lên bước vào môi trường đời sống xã hội với bao khó khăn, thử thách chúng ta vẫn đứng vững và giữ vững đức tin của mình.

Ngay sau bài giảng, nghi thức ra mắt Xứ đoàn do cha Phêrô Trần Văn Hương chủ sự, cùng với sự tham dự của quý cha, quý thầy, quý đại diện ban chấp hành Liên đoàn giáo phận, quý trợ úy, quý đại biểu, quý huynh trưởng và toàn thể cộng đoàn dân chúa trong giáo xứ Cát Ngòi.
Nghi thức ra mắt Xứ đoàn Đaminh Savio được bắt đầu bằng việc công bố và trình diện các đoàn sinh của giáo xứ Cát Ngòi. Kế đến là nghi thức làm phép cờ Xứ đoàn và khăn quàng, cũng như trao khăn cho các trợ tá và các huynh trưởng. Tiếp theo là nghi thức ra mắt các ngành với việc từng ngành nhắc lại quyết tâm thực hành châm ngôn sống của ngành mình: Chiên con - Hiền lành, Ấu nhi - Ngoan, Thiếu nhi - Hy sinh, Nghĩa sĩ - Chinh phục và Huynh trưởng - Phụng sự. Sau đó, cha Chủ tịch Liên đoàn chính thức trao văn thư công nhận Xứ đoàn Đaminh Savio cho cha Tuyên úy Xứ đoàn Antôn Vũ Thái San.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, một em đại diện cho Xứ đoàn Đaminh Savio nói lên tâm tình biết ơn cha Chủ tịch Liên đoàn, cha quản xứ Antôn, quý cha đồng tế, quý thầy, ban chấp hành Liên đoàn giáo phận, hội đồng giáo xứ, ban hành giáo các họ, các anh chị huynh trưởng, trợ tá, cùng toàn thể cộng đoàn. Sau đó, các em dâng tặng những bó hoa tươi thắm cho quý cha, quý thầy và chụp những tấm hình lưu niệm.

Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Cát Ngòi kết thúc vào lúc 10g30. Tạ ơn Chúa đã thương ban muôn ơn lành cho giáo xứ Cát Ngòi chúng con trong suốt thời gian qua, và đặc biệt cho sự thành lập và ra mắt của Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể hôm nay. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể là suối nguồn Tình Yêu luôn đỡ nâng, che chở cho Xứ đoàn chúng con luôn thăng tiến tốt đẹp trong sự quan phòng của Ngài.

Những hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo