Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh lễ lặp lại giao ước hôn nhân của Cộng đoàn Gia đình cùng theo Chúa

Cập nhật lúc 15:56 23/05/2015
Vào lúc 17h30, thứ ba, ngày 19/5/2015 tại Giáo họ Quế Lâm, Giáo xứ Hạ Hiệp, Cha quản xứ Hạ Hiệp và Thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Văn Hùng, đồng hành Cộng đoàn Gia Đình Cùng Theo Chúa miền Hưng Hoá, đã cử hành nghi thức chúc lành cho 13 đôi vợ chồng thuộc Giáo xứ Hạ Hiệp trong thánh lễ lặp lại lời giao ước hôn nhân.
Khi trở thành thành viên chính thức của Cộng đoàn Cùng Theo Chúa, 13 đôi vợ chồng này đã có 08 tháng để tĩnh tâm bồi dưỡng và đào sâu về linh đạo hôn nhân gia đình. Trong nghi thức giao ước hôm nay, họ sẽ lặp lại những lời hứa năm xưa đã cam kết với nhau khi cử hành Bí tích Hôn phối. Nghi thức hôm nay mà họ cử hành không hứa điều gì mới so với lời cam kết năm xưa, nhưng để phản ánh một sự canh tân tinh thần.
Trong bài giảng, Cha chủ tế mời gọi các đôi vợ chồng đang hiện diện hãy ý thức hai điều:
Thứ nhất: cuộc sống vợ chồng là một sự gắn bó hài hòa đến nỗi không còn là hai mà là mộtQuý anh chị kết hợp nên một đến nỗi không còn là việc của riêng ai mà là của chung hai người. Hai người cùng làm. Hai người cùng chia sẻ công việc, cùng gánh vác việc nhà. Có như vậy họ mới tạo nên một gia đình hạnh phúc, vợ chồng mới thật là nơi nương tựa của nhau trong mọi nỗi vui buồn.
Thứ hai: quý anh chị tiến đến hôn nhân là vì tình yêu. Chính vì tình yêu mà anh chị vượt qua mọi trở ngại, khác biệt để đến với nhau trong yêu thương và tôn trọng. Chính tình yêu mà anh chị muốn chia sẻ cuộc đời với nhau trong vui buồn sướng khổ. Quý anh chị đã cùng nhau thề hứa đi bên nhau suốt quãng đường đời, cùng dìu nhau qua mọi thăng trầm của cuộc đời. Quý anh chị mong muốn kết hợp nên một với nhau để cùng chung sức, chung lòng xây dựng mái ấm gia đình. Lời thề hứa chung lòng, chung sức, chung gia đình là lời hứa “có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia.” Tiếc thay, khi đã thành vợ chồng người ta dễ bỏ mặc nhau, đôi khi còn đọa đầy nhau. Điều đó đã làm cho tình yêu chết mòn và hạnh phúc lứa đôi không còn mà chỉ còn những tiếng nấc của thở than, ngậm ngùi. Quý anh chị phải cảnh giác điều này. Và ngài mời gọi các đôi vợ chồng nhìn lên Thiên Chúa là nguồn cội của tình yêu. Ngài yêu con người đến nỗi mong muốn ở cùng con người mọi ngày cho đến tận thế. Ngài yêu nên đã chia sẻ trọn vẹn nỗi niềm của kiếp người. Ngài yêu nên đã hy sinh quên mình để mang lại hạnh phúc cho con người. Ngài đã yêu là “yêu cho đến cùng.” Tình yêu của Ngài dâng hiến để cho người mình yêu được hạnh phúc tràn đầy.
Sau khi lãnh nhận phép lành, gia đình anh chị Phanxicô Nguyễn Văn Kham - Anna Nguyễn Thị Nhường đại diện cho các gia đình có lời cám ơn tới cha quản xứ, thầy đồng hành, quý anh chị đại diện miền Hà Nội và quý anh chị huynh trưởng.

Một vài hình ảnh trong ngày lễ giao ước

Cha quản xứ chia sẻ với cộng đoàn

Các đôi vợ chồng lặp lại lời giao ước

Cha quản xứ, thầy Phó tế đồng hành chụp hình lưu niệm với cộng đoàn

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.