Thứ ba, 23/04/2024

Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Nghĩa Lộ Lần Thứ Nhất Tại Giáo Xứ Vĩnh Quang

Cập nhật lúc 11:51 20/08/2018
WGPHH - Sau nhiều lần trì hoãn bởi các nguyên nhân khách quan do những  ảnh hưởng  của cơn bão số 3 gây thiệt hại nặng nề trong khu vực giáo hạt, ngày 17.08.2018, tại giáo xứ Vĩnh Quang đã diễn ra Đại hội giới trẻ giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ nhất với chủ đề "Thắp sáng tình yêu gia đình".
Đến tham dự với đại hội có Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, cha Chủ tịch Ủy ban giới trẻ giáo phận Đaminh Hoàng Thế Bằng, cha quản hạt Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha Trưởng ban giới trẻ giáo hạt Giuse Cấn Xuân Bằng cùng quý cha trong giáo hạt và hơn 400 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, giáo họ của giáo hạt Nghĩa Lộ và 8 bạn trẻ đến từ Sơn La.

Trước và trong ngày diễn ra đại hội, tại khu vực giáo xứ Vĩnh Quang đã có mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt  đến chương trình đại hội, đến giới trẻ của giáo hạt vùng sơn cước này, ngay từ chiều ngày 16/08, Đức cha Anphong và quý cha đã có mặt tại giáo xứ Nghĩa Lộ để chuẩn bị cho ngày gặp mặt giới trẻ lần đàu tiên này. Đặc biệt, có hơn 100  bạn trẻ của giáo xứ Giàng La Pán, giáo họ Sùng Đô cũng đã vượt lũ để đến với đại hội từ chiều hôm trước.
Vào lúc 07g30 ngày 17/08, các bạn giới trẻ của các giáo xứ Mỹ Hưng, Phình Hồ, Đồng Lú, Nghĩa Lộ, Vĩnh Quang đã tập trung đông đủ để tham dự đại hội; riêng hơn 30 bạn trẻ người H'Mông của giáo họ Tà Ghênh thuộc giáo xứ Giàng La Pán đã không thể đến được với đại hội do mưa lũ quá lớn, nên trên đường đi đã phải quay về.
Trong ngày đại hội, với sự hướng dẫn, trợ giúp của quý thầy giúp xứ, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Vĩnh Quang, và các linh hoạt viên của giáo xứ chủ nhà đã tổ chức đón tiếp, ghi danh từ lúc 06g30 đến 08g00.
Sau phần tập trung, khởi động, vào lúc 8g30 là nghi thức cung nghinh Thánh Giá với sự hiện diện của Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và các bạn giới trẻ. Sau nghi thức cung nghinh Thánh Giá và phần giới thiệu, Đức cha Anphong đã có bài phát biểu khai mạc đại hội. Đức cha ân cần động viên, chia sẻ những khó khăn và thể hiện sự vui mừng vì những thành quả đã đạt được của giáo hạt nói chung và của giới trẻ nói riêng.

Tiếp đến, Đức cha và quý cha giải đáp những thắc mặc cho các bạn trẻ. Có rất nhiều câu hỏi thú vị được đặt ra và đã được Đức cha và quý cha trả lời một cách thỏa đáng. Tuy nhiên, vì thời gian có hạn nên còn rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ chưa được giải đáp, do đó Đức cha đề nghị cha phụ trách giới trẻ tập hợp các câu hỏi và ngài sẽ trả lời trên trang tin điện tử của giáo phận.

Buổi sáng đại hội đã khép lại lúc 11g30 sau phần giải đáp, các bạn  trẻ ai cũng vui  và thỏa mãn.
Buổi chiều, sau phần khởi động là chương trình thi giáo lý. Mỗi giáo xứ được chọn 10 bạn để tham gia chương trình thi giáo lý này.
Sau những giờ phút tham dự rất hăng hái, sôi nổi của các thí sinh cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên và sự giám sát công tâm của quý cha, cuộc thi đã chọn ra được 4 thí sinh xuất sắc nhất, trong đó giải nhất thuộc về giáo xứ Nghĩa Lộ.

Tiếp đến, các bạn trẻ cùng lắng đọng tâm hồn trước Bí tích Thánh Thể để xét mình, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Sau giờ chia sẻ của cha Đaminh Hoàng Thế Bằng, các bạn trẻ bước vào chương trình trò chơi. Mặc dù trời mưa tầm tã nhưng vẫn không làm giảm khí thế và lòng nhiệt huyết của các bạn giới trẻ. Trái lại, các bạntrẻ vẫn vui chơi hết mình, đem lại những khoảnh khắc đáng nhớ cho đại hội.
Tâm điểm của đại hội là Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam vào lúc 19g00, do Đức cha Anphong chủ tế.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Anphong đã chia sẻ với cộng đoàn, cách riêng với các bạn trẻ, phải luôn biết nêu gương các Thánh Tử Đạo, học tập và làm theo nhân đức của các ngài. Đặc biệt, Đức cha  nhấn mạnh với giới trẻ hai từ "Đừng Sợ" và mong muốn các bạn trẻ hãy tin tưởng, phân định rõ ràng với những gì đã chọn lựa, luôn biết hội nhập và can đảm lên đường theo tiếng Chúa mời gọi.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một bạn giới trẻ đã có lời cảm ơn sâu sắc tới Đức cha, quý cha và cộng đoàn.
Sau Thánh lễ là chương trình văn nghệ đã diễn ra thật vui nhộn với những tiết mục đặc sắc đến từ các giáo xứ, giáo họ. Đặc biệt, các bạn trẻ  người H'Mông cũng đã  hòa mình với niềm vui chung và đem lại cho mọi người những tiết mục thật hấp dẫn qua lời, điệu múa của người dân tộc, và vở kịch về  gương Thánh Tử đạo Annê Lê Thị Thành do các bạn trẻ giáo xứ Vĩnh Quang thực hiện. Chương trình văn nghệ đã đem lại cho mọi người thật nhiều niềm vui cùng với những bài học ý nghĩa và bổ ích. Chương trình văn nghệ kết thúc lúc 22g30, cũng là lúc các bạn trẻ chia tay để trở về các giáo xứ của mình.

Hy vọng với những gì đã gặt hái được từ đại hộivới sự  trợ giúp của ơn Chúa, và sự bầu cử của Thánh  Giacôbê quan thầy, sẽ tiếp tục mang đến cho giới trẻ giáo hạt Nghĩa Lộ, một giáo hạt mới được thành lập,  rất nhỏ bé và còn nhiều khó khăn trong hoạt động mục vụ và trong cuộc sống một niềm tin tưởng, một sự trưởng thành và ngày càng thăng tiến hơn.

Một số hình ảnh:

Giuse Trần Xuân Thủy

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.