Thứ năm, 28/03/2024

Thánh Lễ Nhắc Lại Lời Hứa Hôn Phối Của 18 Đôi Vợ Chồng Trong Gia Đình Cùng Theo Chúa Tại Giáo Họ Phú An

Cập nhật lúc 09:19 20/04/2018
WGPHH - Sáng thứ Ba, ngày 17.0.2018, tại nhà thờ giáo họ Phú An, thuộc giáo xứ Thuấn Nội đã diễn ra Thánh lễ lặp lại lời hứa hôn phối cho 18 anh chị thuộc Gia đình Cùng Theo Chúa (CTC) giáo phận Hưng Hoá. Hiện diện trong Thánh lễ đặc biệt này, có cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Giáo Dân, đặc trách về các hội đoàn và cũng là Linh mục Đồng hành của Gia đình CTC trong giáo phận; cha Giuse Đặng Đức Suý - Đồng hành với Gia đình CTC từ khi còn học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội; cùng với sự hiện diện của các cặp đôi trong Gia đình CTC giáo phận Hưng Hoá, quý anh chị trong Ban Phục vụ của Cộng đoàn CTC Hà Nội và một số bà con giáo dân trong giáo xứ.
Được biết, Cộng đoàn CTC đã hiện diện tại giáo phận Hưng Hoá từ hơn 6 năm nay, hiện tại đã có trên dưới 50 cặp vợ chồng sinh hoạt trong Cộng đoàn. Theo định hướng của cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp, chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Giáo dân giáo phận, cộng đoàn sẽ phát triển tại các giáo xứ do cha quản nhiệm, sau đó sẽ phát triển tới các giáo xứ trong toàn giáo phận. Trong số các cặp vợ chồng đã giao ước trong cộng đoàn, sẽ có 18 cặp vợ chồng được lặp lại lời hứa hôn nhân trong Thánh lễ hôm nay, sau một thời gian được học hỏi về đời sống hôn nhân Công Giáo.
Trước Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đã gặp gỡ, chia sẻ với các thành viên trong Cộng đoàn về chủ đề hạnh phúc gia đình Công Giáo. Trong bài chia sẻ, sau khi gợi nhắc lại nguồn gốc và ý nghĩa của đời sống hôn nhân, cha đã nêu lên 10 lý do khiến các cặp đôi đổ vỡ: (1) Do đặt nặng yếu tố tiền bạc; (2) Do đặt nặng vấn đề chăn gối; (3) Do ích kỷ trong đời sống hôn nhân; (4) Do chú ý đến “tình” nhiều mà quên “nghĩa”; (5) Do quên mất vợ chồng là thánh giá cho nhau; (6) Do quên mất vế thứ hai của lời hứa hôn (yêu thương và tôn trọng); (7) Do không nỗ lực để thăng tiến hôn nhân; (8) Do nhìn thấy phía trước có lối thoát (ly dị); (9) Do đặt nhẹ sự phát triển một tình bạn trong hôn nhân; (10) Do quên đem Chúa vào đời sống hôn nhân.
Tiếp đó, cha Giuse đã nêu lên mười bí quyết để giữ hạnh phúc gia đình, lần lượt là: Nên biểu lộ tình yêu; thống nhất ý kiến; đối thoại khi có vấn đề; hoà hợp khi gặp tai ương; cùng nhau giải trí thư giãn; dành ưu tiên cho tình yêu; giao việc cho con; ca tụng truyền thống gia đình; giữ mỗi quan hệ bạn bè và cuối cùng là hạn chế xem tivi. Từ chính những gợi ý đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn cùng xét mình xem gia đình mình đã biết thực hiện những điều đó hay chưa.
Sau khi kết thúc giờ chia sẻ và gợi ý xét mình, cha Giuse đã ngồi toà để ban Bí tích Hoà giải cho các thành viên.
Đúng 9g00, cộng đoàn bước vào Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Giuse Đặng Đức Súy. Ngỏ lời trước Thánh lễ, cha chủ tế đã nhắc nhở cộng đoàn phụng vụ về ý nghĩa của Thánh lễ đặc biệt này; đồng thời mời gọi cộng đoàn hiệp ý xin Chúa chúc lành và ban ơn để mỗi gia đình Công Giáo luôn biết hướng về Chúa là nguồn hạnh phúc đích thực.
Trong bài giảng lễ nhân dịp 18 đôi lặp lại giao ước hôn nhân, khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo thánh Luca kể về việc Đức Mẹ và thánh Giuse dâng Chúa Giêsu vào Đền thờ cùng hai bài đọc nói về niềm tin của tổ phụ Abraham, cha Giuse Đặng Đức Suý đã chia sẻ về chủ đề “giao ước và sự lung lay niềm tin trong thế giới hôm nay”. Cha Giuse nêu lên một thực tế: dường như ngày nay con người đang đánh mất niềm tin, họ muốn loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của mình. Nhiều người Công Giáo coi Bí tích Hôn Nhân chỉ là một giao kèo mà thôi. Thậm chí, rất nhiều đôi cử hành Bí tích Hôn Nhân chỉ để hoàn thành thủ tục và để mọi người đến dự bữa tiệc trong ngày cưới mà thôi. Bên cạnh đó, nền kinh tế hiện nay đang dần đẩy người ta ra khỏi gia đình, tạo lập các tương quan mới nơi các công ty, xí nghiệp… Từ đó, khiến nhiều người đánh mất đi niềm tin về sự thủy chung, vợ chồng đánh mất niềm tin nơi nhau, và dẫn tới một thực tế đáng buồn là nhiều đôi bạn Công Giáo đã ly dị. Dường như chỉ còn một cách để giữ vợ, giữ chồng: chồng đi đâu thì vợ cũng đi đấy. Cha đã liên hệ tới cách hoạt động của Cộng đoàn CTC: cả hai vợ chùng cùng đi sinh hoạt với nhau, đồng hành với nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình.
Tiếp đến, cha Giuse nêu lên một vấn nạn khác, đó là lạm dụng tiện nghi cũng dẫn đến khủng hoảng tương quan vợ chồng, bởi nhiều cặp vợ chồng chỉ chú ý tới điện thoại di động, tới TV mà không biết dành thời gian cho nhau… Vì thế, cha Giuse đã nêu lên một cách thức để giữ hạnh phúc gia đình, là cầu nguyện. “Nếu mỗi gia đình không biết đón Chúa vào trong gia đình của mình thì chắc chắn sẽ có nguy cơ đổ vỡ!” Theo cha, cầu nguyện để hóa giải mâu thuẫn vợ chồng; cầu nguyện để thêm nghị lực vượt qua các khó khăn; cầu nguyện để cùng nhau tạ ơn Chúa, cùng nhau xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau. Cha Giuse khích lệ các cặp đôi trong Cộng đoàn CTC hãy tiếp tục thực hành trung thành các sinh hoạt của cộng đoàn, vốn rất tốt đẹp cho đời sống vợ chồng.
Sau bài giảng lễ, 18 cặp vợ chồng trong Gia đình CTC đã nhắc lại lời hứa hôn phối trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho Cộng đoàn CTC đã có những lời chia sẻ tâm tư và cảm ơn quý cha và cộng đoàn.
Sau Thánh lễ, Cộng đoàn đã có bữa tiệc liên hoan, chung vui cùng 18 cặp vợ chồng vừa được nhắc lại lời hứa hôn.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Thuấn Nội