Thứ sáu, 26/04/2024

Vô Cảm

Cập nhật lúc 22:33 09/10/2014
Tôi rất tâm đắc một câu chuyện trong Tin Mừng: ông nhà giầu và
Anh Lagiarô nghèo khó (Lc 16, 19-31): “Có một anh nhà giầu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là Lagiarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giầu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Abraham. Ông nhà giầu cũng chết và người ta đem chôn…”
Câu chuyện đưa đến hai ngả do hai cuộc sống khác nhau: anh Lagiarô được lên nơi cực lạc. Ông nhà giầu phải xuống nơi âm ty địa ngục cực khổ. Ở đây, một vấn đề được đặt ra, có phải tại giầu, tại nghèo không?
Hoàn toàn không. Trên thiên đàng không có chỗ cho giầu nghèo mà chỉ có tình Yêu thương, Yêu thương và Yêu thương.
Đức Giêsu không hề phê phán sự giầu có. Giầu có không phải là tội. Cái sự giầu có do chăm chỉ lao động là một đáng khen. Cái sự nghèo đói do ươn lười biếng nhác là vô cùng đáng chê trách.
Câu chuyện Đức Giêsu kể ngày nay vẫn còn nguyên đó, rất thời sự mà ai trong chúng ta cùng từng biết và nghe biết. Trong các nhà hàng, khách sạn có những mâm cơm đôi ba triệu, khách hàng ăn uống no say bừa phứa, có những đĩa thịt bò, thịt gà, cá bỏ lò chỉ động đũa vài ba miếng còn đâu đem đổ bỏ, trong khi đó có những đứa trẻ mồ côi, có những ông, bà cụ già ốm yếu không nơi nương tựa thèm khát đứng chầu chực đôi miếng dư thừa cho đỡ đói lòng mà không được. Chuyện này nhiều lắm. Nước mắt, nước miếng nuốt vào trong lòng.
Đây là một thứ tội VÔ CẢM, không quan tâm và lãng phí. Giầu không phải là tội. Vô cảm, không quan tâm đến đồng loại, đến người thân cận là một tội.
Giáo Hội Công giáo thực thi lời dạy của Đức Giêsu trong Tin Mừng đã kêu mời toàn thể tín hữu và tất thảy mọi người không phân biệt tôn giáo hãy cùng nhau góp sức quan tâm thông cảm với những người kém may mắn, những người nghèo khổ, thiếu thốn về mặt tinh thần và vật chất. Mỗi người, mọi người hãy quan tâm nâng đỡ họ.
Hãy gia nhập Hội Bác ái, Caritas trong giáo xứ giáo phận để cùng chung tay, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, chia sẻ, nâng đỡ những mảnh đời kém may mắn hơn ta.
Thiên Chúa là tình yêu. Giáo Hội Công giáo là yêu thương!
                                 Nhân lễ quan thầy của Caritas giáo phận Hưng Hóa
                                                          Thánh Vinh- sơn đệ Phaolô 27/9/2014

Pr. Nguyễn Mai

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.