Thứ sáu, 26/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh
Địa chỉ: Trung Sơn Trầm, Sơn Tây, Hà Nội

GIÁO XỨ SƠN LỘC – GIÁO XỨ CHÍNH TÒA

1. Địa chỉ: 175A Phố Sơn Lộc, Phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
2. Nguồn gốc Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
Sơn Lộc hay còn gọi là Tông, vì xưa nơi đây có đồi thông nhưng người Pháp không quen đọc chữ “h”, nên mới nói là đồi tông.
Năm 1926 - 1927, Cha cố Khâm phục vụ cho trại lính gần đấy, người đã qui tụ bà con các nơi đến sinh sống làm ăn và thành lập nên họ giáo, không có người bản xứ.
Lúc đầu, Cha cố Khâm làm cho họ ngôi nhà thờ 5 gian lợp ngói ở khu vực tu viện hiện nay. Năm 1930, Cha xây tháp chuông đứng, sau mới xây nhà thờ bao lấy tháp chuông năm 1936.
Năm 1959, các linh mục thừa sai bị trục xuất khỏi Việt Nam, nên Đức Cha Quang cắt hẳn các họ phiên trong (phiên Sơn Đông) của xứ Bách Lộc cho sáp nhập với Sơn Lộc, thành một xứ riêng và điều Cha Giuse Doãn Thực Sự đang làm phó xứ Vĩnh Lộc, ở Trại Do về Sơn Lộc.
Tháng 7/1995 khi chuẩn bị mừng Giáo phận Hưng Hóa được thành lập tròn 100 năm, linh mục đoàn Hưng Hóa đã chọn nhà thờ Sơn Lộc làm Nhà thờ Chính tòa.
Giáo xứ Sơn Lộc hiện gồm có 6 Giáo họ: Sơn Lộc, Kim Sơn, Nhân Lý, Tây Vị, Xuân Khanh, Việt Mông; và Chuẩn xứ Sơn Đông được bề trên cho tách từ xứ Sơn Lộc ngày 03/06/2019. Chuẩn xứ Sơn Đông gồm 4 Giáo họ và 1 Giáo điểm: Sơn Đông, Sơn Trung, Ngọc Kiên, Phúc Lộc, Giáo điểm Kẻ Cốc.
Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
3. Quan thầy: Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, ngày 01/10.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 403 nhân danh.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
5. Các linh mục phục vụ: Cha cố Khâm (Pierchon), cha Giuse Doãn Thực Sự, cha Phaolô Đinh Tiến Cung, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, cha Gioan Đặng Văn Nghĩa, cha Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Giuse Nguyễn Văn Úy, cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Hùng, cha phó Giuse Phan Văn Luật, cha phó Giuse Đỗ Minh Chấn, cha Antôn Cao Trung Trực (cha phó đặc trách Chuẩn xứ Sơn Đông). Hiện nay (2020), cha Tổng đại diện Giáo phận Đaminh Hoàng Minh Tiến đang là cha chính xứ Giáo xứ Sơn Lộc.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
6. Các cơ sở: Ngoài nhà thờ Chính tòa của Giáo phận, Giáo xứ còn có nhà xứ và Tu Viện Mến Thánh Giá Hưng Hóa.Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
7. Các Giáo họ trong Giáo xứHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
Giáo xứ Sơn Lộc có 6 Giáo họ, trong đó Giáo họ Sơn Lộc có 38 nhân danh (130 nữ tu thuộc Dòng MTG Hưng Hóa).Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
7.1. Giáo họ Kim SơnHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
Địa chỉ: Xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Năm 1932, một số người đến đất Kim Sơn làm ăn, họ đã xin theo đạo với Cha Khâm. Cụ Nguyễn Văn Tỵ làm trùm họ đầu tiên (1932). Họ cũng đã làm một ngôi nhà nguyện bằng tranh tre, nứa, khuôn viên có diện tích 782m2. Năm 1952, Cha Khâm xây lại nhà thờ tường gạch, kèo sắt, lợp ngói, diện tích 153m2 với tháp chuông 17m. Từ năm 1954 - 1955, việc thực hành đạo của họ giáo này gần như tan rã. Từ năm 1986 tới nay mới được khôi phục. Nhà thờ đã được xây lại năm 2006.
Quan thầy: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ngày 8/12.
Số giáo dân: 136 nhân danh.

7.2. Giáo họ Nhân LýHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
Địa chỉ: Xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Cha Khâm (Pierchon) thành lập họ đạo này vào thập niên 30 thế kỷ 20. Lúc ấy có 25 hộ, 85 nhân khẩu, đa số là họ Trương và người bản xứ. Cha đã xây cho họ một nhà thờ 70m2. Năm 2005, cha chính xứ Gioan Đặng Văn Nghĩa, xin kinh phí và kêu gọi toàn xứ giúp đỡ xây mới ngôi nhà thờ 190m2, tháp cao 23m, khuôn viên đất còn lại là 1.100m2.
Quan thầy: Thánh Phêrô, ngày 29/06.
Số giáo dân: 42 nhân danh.

7.3. Giáo họ Tây VịHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
Địa chỉ: Xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Cha Khâm thành lập họ đạo và cho xây ngôi nhà thờ vào thập niên 30 của thế kỷ trước. Nhà thờ đã được tu sửa lại 90m2, khuôn viên đất nhà thờ 397m2.
Quan thầy: Rất thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, ngày 8/6.
Số giáo dân: 20 nhân danh.

7.4. Giáo họ Xuân KhanhHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
Địa chỉ: Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo dân đa phần là công nhân viên chức, doanh nghiệp nhà nước làm việc và sinh sống nơi đây. Ban đầu, năm 2004, Cha xứ cho sinh hoạt chung với họ giáo Nhân Lý. Năm 2010, cha Gioan Đặng Văn Nghĩa thành lập họ đạo. Họ giáo chính thức được Đức Cha phê duyệt, nhà nước công nhận. Ông trùm đầu tiên là ông Giuse Đỗ Thanh Trung. Ngôi nhà nguyện 66m2, khuôn viên đất nhà thờ 1.038m2.
Quan thầy: Thánh Giuse Thợ, ngày 01/05.
Số giáo dân: 99 nhân danh.

7.5. Giáo họ Việt MôngHạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC
Địa chỉ: Nông trường Việt Mông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo dân là những công nhân nông trường Ba Vì ở từ lâu, sau có một số hộ ở Chu Chàng, Bãi Mộc tới đây xây dựng kinh tế và một số hộ ở Sơn Tây cũng sinh sống ở đây, quy tụ thành một họ đạo, có 17 hộ, 64 nhân danh. Năm 2010, cha xứ Gioan Đặng Văn Nghĩa làm thủ tục thành lập họ đạo. Ông Anrê Nguyễn Văn Yêu làm trùm đầu tiên. Cha xứ xây ngôi nhà thờ 48m2 trên mảnh đất 382m2.
Quan thầy: Thánh Giuse, ngày 19/03.
Số giáo dân: 64 nhân danh.

Hạt SƠN TÂY › Xứ SƠN LỘC

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo