Thứ năm, 25/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Giuse Nguyễn Đức Khoái
Địa chỉ: Nhà thờ Sản Đãng, xã Vô Tranh, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ

GIÁO XỨ SẢN ĐÃNG

1. Địa chỉ: Xã Vô Tranh, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ.Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
2. Hình thành và phát triểnHạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
Năm 1908, có 8 gia đình từ Bằng Giã vào khai hoang ở vùng Thượng Lao (Ngòi Lao) và thành lập Giáo họ tại đây (thuộc xứ Dư Ba). Trong thời kỳ này, có cha già Antôn Liêm, chính xứ Dư Ba và Cha Phêrô Hoán phó xứ đã đảm nhiệm việc coi sóc. Thời gian này chưa có nhà thờ, các đấng về làm phúc và dâng lễ tại nhà tư (Nhà cụ Bùi Văn Lễ).
Năm 1912, cha Giuse Đặng Tâm Thuần cho dựng một nhà nguyện bằng gỗ lá và lấy tên Giáo họ là Sản Đãng. Năm 1914, Giáo họ xảy ra sự cố mất tượng Đức Mẹ ban ơn. Sau đó, tại đây xảy ra việc tranh chấp đất, nhờ lời bầu cử của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Giáo họ đã giữ được đất. Cũng từ đây, Giáo họ đã nhận thánh Têrêsa làm thánh quan thầy.
Năm 1930 - 1931, số giáo dân nơi đây 160 người. Ngôi nhà nguyện cũ không còn đáp ứng được nữa. Vì thế, Cha Phêrô Đỗ Kim Đỉnh cho dựng ngôi nhà gỗ lá rộng hơn. Thời gian này, có thêm số giáo dân di cư từ Phi Đình, Ngô Xá, Tạ Xá, Bình Phú lên lập trang trại tại khu vực số 1, trại giam Tân Lập ngày nay, do cha Cố Linh người Pháp, chính xứ Phi Đình đưa lên.
Năm 1994, số giáo dân Sản Đãng hơn 700 nhân danh. Với nhu cầu và số giáo dân mỗi ngày một tăng, cha Antôn Nguyễn Gia Nhang cho xây dựng ngôi nhà thờ cấp 4 với diện tích 230m2. Năm 2005, nơi đây hứng chịu lũ quét, khiến nhà thờ hư hỏng nặng nề.
Năm 2007, Giáo họ Sản Đãng tách khỏi Giáo xứ Dư Ba và thuộc về Giáo xứ Bằng Giã. Ngày 15 tháng 8 năm 2019, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất đã tách Giáo họ Sản Đãng từ Giáo xứ Bằng Giã và nâng lên thành Chuẩn xứ Sản Đãng, sinh hoạt như một Giáo xứ độc lập và chia tách họ Sản Đãng cũ thành ba Giáo họ: Họ Sản Đãng với 620 nhân danh, Thành Công, với 317 nhân danh và họ Hạnh Phúc với 101 nhân danh.
Tính đến tháng 10 năm 2020, Giáo xứ Sản Đãng có 1.038 nhân danh, nằm rải rác trên 10 khu hành chính xã Vô Tranh, khu 5, 8 xã Mỹ Lung và một phần nhỏ xã Mỹ Lương huyện Yên Lập. Nhà thờ Sản Đãng với tầng chống lũ đang được xây dựng và nằm trên địa bàn khu 8, Vô Tranh, Hạ Hoà, Phú Thọ.
Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
3. Bổn mạng: Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu­­, mừng kính 01/10.Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
4. Số giáo dân: 1.038 nhân danh.Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
5. Các linh mục phục vụ theo dòng thời gian: Cha già Liêm; cha Phêrô Hoán; cha Giuse Đặng Hữu Lượng; cha Giuse Đặng Tâm Thuần; cha Phêrô Nguyễn Kim Đỉnh; cha Phêrô Nguyễn Bảo Hựu; cha Phêrô Chúc; cha Laurensô Thông; cha Giuse Phan Chính Trực; cha Giuse Doãn Thực Sự; cha Giuse Vũ Đình Tuyên; cha Gioan Dương Đình Tùng; cha Phanxicô Xaviê Đỗ Minh Đức; cha Giuse Nguyễn Đăng Nhạ; cha Phêrô Nguyễn Văn Thắng; cha Phêrô Nguyễn Nghị Lực; cha Giuse Nguyễn Hữu Lực; cha Giuse Phan Thế Hinh; cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh; cha Antôn Nguyễn Gia Nhang; cha Giuse Lê Ngọc Nghi; cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng; cha Giuse Nguyễn Văn Đông; cha Giuse Phí Đình Sự; cha Phêrô Phan Kim Huấn; cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh; cha Giuse Trần Minh Trọng.Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
6. Linh mục bản hương: Cha Giuse Nguyễn Thành Đô, 1 chủng sinh và 3 nữ tu.Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Hạnh PhúcHạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
Địa chỉ: Khu 10, xã Vô Tranh, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ.
Nguồn gốc: Ngày 15/08/2019, Giáo họ Hạnh Phúc được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất chia tách từ Giáo họ Sản Đãng, nay là Giáo xứ Sản Đãng.
Quan thầy: Thánh Giuse, mừng kính ngày 19/03.
Số giáo dân: 101 nhân danh.
Hiện nay, Giáo họ vẫn chưa có đất để làm nhà nguyện, vẫn sinh hoạt nhờ nhà giáo dân.
7.2. Giáo họ Thành CôngHạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG
Địa chỉ: Khu 9, xã Vô Tranh, huyện Hạ Hoà, tỉnh Phú Thọ.
Nguồn gốc: Ngày 15/08/2019, Giáo họ Thành Công được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất chia tách từ Giáo họ Sản Đãng, nay là Giáo xứ Sản Đãng.
Quan thầy: Thánh Phaolô Tông đồ trở lại, mừng kính 25/01.
Số giáo dân: 317 nhân danh.
Hạt TÂY BẮC PHÚ THỌ › Xứ SẢN ĐÃNG

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.