Thứ sáu, 26/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Antôn Cao Trung Trực
Địa chỉ: Phú Hữu, Thạch Thất, Hà Nội

GIÁO XỨ PHÚ HỮU

1. Địa chỉ: Thôn Phú Hữu, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
2. Nguồn gốc Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
Giáo xứ Phú Hữu là nơi tập trung người tứ xứ, nằm gần đường lộ 84 và 21A. Tên ban đầu là Hổ Vãng, sau là Hữu Vãng, rồi thành Phú Hữu như ngày nay. Tương truyền rằng có một Bà, người dân vẫn thường gọi là “Bà Phó Tốn” lấy chồng về vùng đất Hổ Vãng, vì là vùng đất có nhiều hổ. Bà đã học đạo, sau đó cố “Save” đã rửa tội cho một số người dân Phú Hữu. Năm 1908 ánh sáng Tin Mừng đã đến nơi đây, nhờ tinh thần hăng say truyền giáo và lòng quảng đại dựng xây nhà Chúa của thầy Giuse Trực. Khu đất nơi đây là do cố Đề, cố Hưng lo liệu nên ai đến nhập đạo đều được các cố chia đất cho. Năm 1938 nhà thờ được thay thế cho nhà tre lợp rạ, rộng chừng 140m2.
Năm 1952 Cha Phaolô Phác cho lợp tôn, nới rộng thêm chừng 300m2. Phú Hữu trước đây là nơi khô cằn và khó làm ăn chủ yếu làm nghề đánh đá ong. Tuy vất vả, khó khăn nhưng lòng đạo lên cao, và năm 1991 Đức Cha Giuse Nguyễn Phụng Hiểu đã về cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới.
Trải qua thời gian, Phú Hữu là một họ giáo thuộc Giáo xứ Vĩnh Lộc, dưới sự coi sóc của các đời Cha cố, nhất là cha cố Giuse Nguyễn Thái Hà. Sau khi chia tách Giáo xứ Vĩnh Lộc, Giáo họ Phú Hữu thuộc về Giáo xứ Phú Nghĩa do cha Giuse Kiều Trí Sơn, sau là cha Antôn Vũ Thái San quản xứ. Năm 2013, cha Giuse Kiều Trí Sơn cho xây dựng ngôi nhà thờ như ngày nay.
 Năm 2015, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất cho tách Phú Hữu ra từ Giáo xứ Phú Nghĩa, lập nên Giáo xứ mới.
Giáo xứ Phú Hữu cũng đang xây dựng ngôi nhà giáo lý khoảng 290m2.
Giáo xứ Phú Hữu gồm 6 Giáo họ: Giáo họ Phú Hữu, Thái Bình, Thạch Hòa, Cánh Chủ, Phúc Tiến và Giáo họ Kim.
3. Quan thầy: Thánh Giuse Thợ, ngày 01/05.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.249 nhân danh.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
5. Các linh mục phục vụ: Cố Save, Cha cố Hưng (người Pháp), cha già Thuyết, cha Phaolô Nguyễn Thái Phác, cha già Khoa, cha cố Giuse Nguyễn Thái Hà, cha Giuse Kiều Trí Sơn, cha Antôn Vũ Thái San, cha Giuse Nguyễn Công Bình, cha Phêrô Phan Văn Vẻ, cha Giuse Đỗ Văn Kiêm và cha Giuse Nguyễn Văn Chất.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
Giáo xứ Phú Hữu đến nay có một thầy chủng sinh và một thầy dòng, cùng một số nữ tu.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
6. Các Giáo họ trong Giáo xứ: Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
Giáo xứ Phú Hữu gồm 6 Giáo họ, trong đó họ giáo Phú Hữu (họ nhà xứ) có 901 nhân danh.Hạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
6.1. Giáo họ Cánh Chủ
Địa chỉ: Thôn Cánh Chủ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Giáo họ đón nhận Tin Mừng từ Năm 1914, khởi đầu là Cụ Nguyễn Đình Bá. Trước kia, Giáo họ Cánh Chủ còn có tên là “kính Chúa”. Trải qua thời gian, Giáo họ ngày một đông thêm. Năm 1928 số người theo đạo chiếm ½ dân số của thôn, đã có đất và làm được nhà Nguyện. Tuy nhiên, sau những cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, nhà nguyện bị phá dỡ, đất thì dân lấy để ở, số người theo đạo cũng suy giảm.
Năm 2013, cha Giuse Kiều Trí Sơn cho lấp ao. Năm 2017, Cha Antôn Vũ Thái San đã cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ trên phần đất đã được lấp, và đến ngày 29/12/2019, Đức Cha Gioan Maria, Giám mục Giáo phận đã về làm phép và khánh thành ngôi nhà thờ này.
Quan thầy: Tổng lãnh thiên thần Micae, ngày 29/09.
Số giáo dân: 78 nhân danh.
6.2.
Giáo họ Thạch Hòa
Địa chỉ: Thôn 8 xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Tháng 02/1989, theo chủ chương giãn dân, mười hai hộ của Giáo họ Phú Hữu lên ở đất Gò Báng. Năm 1994, Cha Giuse Nguyễn Thái Hà cho thành lập họ đạo, gồm 60 giáo dân. Cuối năm 1996, họ mới được gọi là họ giáo Thạch Hòa, lấy theo tên địa danh. Tháng 8/2000, Cha Giuse Nguyễn Thái Hà mua 405m2 đất của gia đình ông Gioan.B Kiều Văn Hữu để làm nhà thờ, nhưng mãi đến ngày 5/3/2004 ngôi nhà mới được xây dựng và hoàn thành.
Quan thầy: Thánh Antôn Padua, ngày 13/06.
Số giáo dân: 128 nhân danh.
6.3. Giáo họ Thái Bình
Địa chỉ: Thôn Thái Bình, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Cạnh đường lộ 84 Thạch Thất-Hòa Lạc. Thái Bình đón nhận Tin Mừng năm 1933 với ba gia đình gồm 22 giáo dân. Năm 1952 dưới tác động của Chúa Thánh Thần cả làng trở lại đón nhận đức tin, phá bỏ đình chùa để theo Chúa. Năm 1953 Đức Cha Kim (Mazé) tổ chức ban Bí tích Thanh Tẩy cho họ. Năm 1955 cải cách ruộng đất, giáo dân sợ hãi, lòng đạo nhạt dần. Năm 1973 chính quyền thu hồi đất khuôn viên, nhà thờ bỏ hoang và dột nát. Năm 1997, Cha cố Giuse Nguyễn Thái Hà cho xây dựng nhà thờ trên phần đất được di dời. Hiện nay, Giáo họ Thái Bình có công trình nhà Hưu Dưỡng của Giáo phận và đang xây dựng lại tháp chuông.
Quan thầy: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, ngày 01/01.
Số giáo dân: 118 nhân danh.

6.4. Giáo họ Phúc Tiến
Địa chỉ: Thôn Phúc Tiến, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Những người công giáo đã lấy chồng về thôn Phúc Tiến, Sen Trì và Yên Mỹ. Từ năm 1999, cha Giuse Nguyễn Thái Hà thỉnh thoảng về đây cho lễ tại nhà tư. Năm 2007, cha Giuse Kiều Trí Sơn đã công nhận họ giáo Phúc Tiến.
Quan thầy: Thánh Gioan Tông đồ, ngày 27/12.
Nhà thờ: chưa có nhà nguyện.
Số giáo dân: 22 nhân danh.
6.5.
Giáo họ Kim BôngHạt SƠN TÂY › Xứ PHÚ HỮU
Địa chỉ: Thôn Kim Bông, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Trước đây có mấy hộ gia đình theo đạo, xây dựng nhà nguyện. Nhưng do chiến tranh nhà nguyện bị tàn phá, đất đai dân bán mất, dần giáo dân bỏ đạo hầu hết. Hiện nay, Giáo họ Kim Bông chỉ còn duy nhất hai ông bà còn giữ.
Số giáo dân: 02 nhân danh.