Thứ bẩy, 04/12/2021
Địa chỉ: P. Trung Tâm, Tx Nghĩa Lộ, Yên Bái

Lược sử giáo xứ Nghĩa Lộ
1. Vị trí địa lý
Giáo xứ Nghĩa Lộ nằm ở trung tâm cánh đồng Mường Lò, miền tây bắc của tỉnh Yên Bái; bao gồm thị xã Nghĩa Lộ có 4 phường: Trung Tâm, Pú Trạng, Tân An, Cầu Thia, và 3 xã: Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc và Nghĩa An ;và 1 xã Phù Nham của huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái.
2. Những bước hình thành và phát triển:
a. Khởi đầu: Vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, Cha Louis Comille (Cha thừa sai Pari – gọi theo tiếng Việt: Cha Vĩnh) đã đến gieo hạt giống Tin Mừng đầu tiên trên mảnh đất khu tự trị Thái Mèo (tên gọi ngày đó). Sau những năm đầu rao giảng cho các dân tộc nơi đây, dần dần đã hình thành nên một cộng đoàn tín hữu trải dài khắp khu vực Miền Tây bắc này. Năm 1905, Đức Cha Paul Ramond (Đức Cha Lộc) đã ký quyết định thành lập giáo xứ Nghĩa Lộ, tước hiệu Thánh nữ Têrêsa hài đồng Giêsu - quan thầy các xứ truyền giáo. Sau đó, từ giáo xứ Nghĩa Lộ đã tách ra các giáo xứ Miền Tây giáo hạt Yên bái ngày nay.
b. Các giai đoạn lịch sử:
(1) Thời gian các đấng Thừa sai quản nhiệm: cuối thế kỷ 19 – 20 (1953): Là giai đoạn giáo xứ Nghĩa Lộ liên tục có các Cha người Pháp trông coi và rao giảng. Thời gian này, giáo xứ Nghĩa Lộ là trung tâm nghỉ chân của các đấng Thừa sai đi rao giảng Tin mừng ở các vùng lân cận: các xã của huyện Trạm Tấu và các huyện, xã của tỉnh Sơn La, cũng như một số xã của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Lúc này nhà thờ giáo xứ Nghĩa Lộ được làm 7 gian nhà cấp 4 bẵng gỗ. Đến năm 1947 thực hiện chính sách “Vườn không nhà trống” do chiến tranh nhà thờ đã bị đốt cháy, sau đó dựng lại vẫn làm bằng gỗ theo kích thước như cũ. Năm 1953 do chiến tranh nhà thờ bị trúng bom của thực dân Pháp nên đã bị cháy lần thứ 2, sau đó vẫn dựng lại theo kích thước cũ.
Các Cha cố người Pháp đã quản nhiệm giáo xứ Nghĩa Lộ:
- Cha Vĩnh (Louis Comille)             : cuối thế kỷ 19 - 1905.
- Cha Hiền (Paul Doussoux)           : 1906 - 1926.
- Cha Trọng (Yves Laubic               : 1927 - 1935.
- Cha Đề                                           : 1938 - 1944.
- Cha Quế (Joseph Marquez)          : 1944 - 1943
- Cha Thi                                           : 1947
- Cha Đệ                                           : 1949 - 1950.
- Cha Lộ + Cha Lạc + Cha Di          : 1949 - 1953.
(2) Các Cha Việt nam kế vị quản nhiệm tại chỗ:
- Cha Gioan Baotixta Sáng              : 1953.
- Cha Phêrô Dư Kim Khoa               : 1953 - 1964.
(3) Thời gian các Cha quản nhiệm từ xa:
Ngày 12 tháng 12 năm 1965, nhà thờ bị bom Mỹ bắn phá hỏng toàn bộ và bỏ hoang mãi cho đến năm 1969. Lúc này cụ già Dương đã cùng một số giáo dân dựng tạm lại ngôi nhà nguyện 3 gian bằng tre. Mãi đến năm 1979, nhà thờ được dựng lại 4 gian bằng gỗ xoan. Năm 1989, số giáo dân tăng lên nên nhà thờ được dựng lại 6 gian bằng gỗ.
Đến năm 2000, thời cha Giuse Nguyễn Đình Dậu quản nhiệm, và được sự giúp đỡ của cha giám quản giáo phận Giuse Nguyễn Thái Hà, nhà thờ giáo xứ Nghĩa Lộ đã được xây dựng lại như ngày nay: chiều dài 27 m, chiều rộng 10m và tháp chuông 19,4m.
- Cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa             :1964 - 1973
- Cha Phanxicô Xavie Trần Ngọc Khiết    : 1973 - 1987.
- Cha Vincentê Nguyễn Văn Trọng           : 1987 - 1994
- Cha Giuse Nguyễn Đình Dậu                            : 1994 - 2003
- Cha Micae Lê Văn Hồng                         : 2003 - 2008
(4) Thời gian các Cha vào quản tại giáo xứ:
Đây là thời gian giáo xứ Nghĩa Lộ thăng tiến nhất, do có quý Cha quản nhiệm tại giáo xứ nên các công việc của giáo xứ được xây dựng khang trang hơn rất nhiều so với trước đây:
- Cha Micae Lê văn Hồng                          : 2008 - 2012:
- Cha phó Giuse Cấn Xuân Bằng              : 2009 - 2012
Trong thời gian này, cha Micae đã cùng giáo dân xây được ngôi nhà xứ 2 tầng và nhà giáo lý (có sự giúp đỡ của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương Giám mục giáo phận), cùng với 2 tượng đài Thánh Giuse và Đức Mẹ.
- Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng            : 05/01/2013 đến nay:
Trong những năm qua, cha Giuse đã cùng với giáo dân chú trọng đến đời sống Đức tin của cộng đoàn, đặc biệt cha luôn quan tâm đến thế hệ tương lai đó là giới trẻ, bằng cách tạo nhiều sân chơi cho giới trẻ như: trò chơi giáo lý và các hoạt động văn hóa thể thao. Đồng thời, cha cùng cộng đoàn tu sửa lại các hệ thống nhà tiếp khách, nhà dành riêng cho đồng bào dân tộc H’mông về tham dự các ngày lễ cũng như khi có công việc cần nghỉ lại. Các công trình nhà để xe, sân xung quanh nhà thờ và khuôn viên nhà thờ Thánh Têrêsa được xây dựng gọn gàng, sạch đẹp để thực sự trở thành trung tâm tôn giáo của các giáo xứ khu vực Miền Tây giáo hạt Yên Bái.
3. Giáo họ trực thuộc:
(1) Nghĩa Lộ
- Quan thầy: Têrêsa Hài Đồng Giêsu
- Số giáo dân: 1.148
(2) Trung Tâm
- Quan thầy: Tôma Aquinô (28/01)
- Số giáo dân: 551
(3) Tân An
- Quan thầy: Đức Maria Trinh Vương (22/08)
- Số giáo dân: 2016
(4) Pú Trạng
- Quan thầy: Sinh Nhật Đức Mẹ (08/09)