Thứ bảy, 20/04/2024
Linh mục xứ: Quản xứ Giuse Phan Văn Luật, Phó xứ Gioan Vũ Ân
Địa chỉ: Thôn Lã Hoàng 3, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ

GIÁO XỨ LÃ HOÀNG

1. Địa chỉ: Thôn Lã Hoàng 3, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
2. Hình thành và phát triểnHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
Họ giáo Lã Hoàng nằm ven bờ Sông Lô, từ thôn Ngọc Chúc tới thôn Chí thuộc xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng. Đây là vùng đất gò đồi, hoang vu, cây cối rậm rạp và là hang ổ của hùm beo gầm rú, vì không có người canh tác cây trồng. Theo lời kể của các cụ già, vào khoảng năm 1915, ông Lê Văn Chấn là người họ Vân Du ra đất Lã Hoàng cùng với ông Trần Văn Tám đứng lên để chiêu dân lập làng. Năm 1918, hai ông đã chiêu tập được 37 gia đình mà phần lớn là người miền biển thuộc các xứ đạo Bùi Chu Phát Diệm.
Năm 1922, với sự đóng góp công sức của bà con giáo dân, ông Chấn đứng lên mua một ngôi nhà gỗ 5 gian về làm nhà thờ. Đến năm 1929, cha Phêrô Chu Văn Hoàn cho đặt móng xây nhà thờ họ Lã Hoàng. Công việc xây dựng đang tiến hành thì Cha Hoàn đột ngột qua đời khi đi phục vụ con chiên. Mọi công việc bị đình trệ. Sau đó, Tòa giám mục sai cha Phêrô Đặng Kim Lan lên coi sóc Trại Cỏ, ngài tiếp tục công việc xây dựng nhà thờ còn dang dở và hoàn thành vào năm 1933. Ngôi nhà thờ cao ráo, khang trang, kiến trúc đơn giản, với diện tích 210m2.
Sau này, vì nhu cầu mục vụ, Bề Trên Giáo phận đã chia tách Giáo họ Lã Hoàng khỏi xứ Vân Du và nâng lên hàng Giáo xứ năm 2007. Hiện nay, cha Phêrô Nguyễn Trường Thịnh chính xứ Lã Hoàng đang xây dựng nhà thờ mới.
3. Quan thầy: Thánh Antôn Pađôva (13/06).Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 2017 với diện tích là 918m2, dài 54m, rộng 17m và cao 15m.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
5. Giáo dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 2.289 nhân danh.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: cha Giacôbê Trần Tự Lập (1946 - 1978), cha Giuse Phí Đình Sự (1978 - 2005), cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử (2005 - 2010), cha phó Giuse Nguyễn Gia Huấn (2006 - 2008), cha phó Antôn Cao Trung Trực (2006 - 2008), cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến (2010 - 2014), cha Phêrô Nguyễn Trường Thịnh (2014 -2021). Hiện nay Giáo xứ có cha quyền quản xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh.
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Lã Hoàng
Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
Địa chỉ: Thôn Lã Hoàng 3, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Được thành lập năm 1909 do cha cố Đức, nhận Thánh Antôn Pađôva làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2017, số giáo dân là 1.289 nhân danh.
7.2. Giáo họ Đương ĐầuHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
Địa chỉ: Thôn Đồng Mầu, xã Chí Đám, Huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Được thành lập năm 1928 do Cha già Lưu, nhận Thánh Giuse làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 1989, số giáo dân là 210 nhân danh.
7.3. Giáo họ Gò MăngHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ LÃ HOÀNG
Địa chỉ: Thôn Gò Măng, xã Chí Đám, Huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Được thành lập năm 2011 do cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến, nhận Thánh Gia Thất làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2014, số giáo dân là 825 nhân danh.