Thứ hai, 06/05/2024
Số giáo dân:1.157
Bổn mạng:
Linh mục xứ:
Địa chỉ: Thị trấn Nông Trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

CHUẨN XỨ VÀNG CÀI

1. Địa chỉ: Thị trấn Nông Trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.Hạt NGHĨA LỘ › Xứ CHUẨN XỨ VÀNG CÀI
2. Nguồn gốc:  Giáo xứ Vàng Cài được chia tách từ Giáo xứ Vĩnh Quang ngày 14 tháng 9 năm 2019. Chuẩn xứ Vàng Cài được cấu thành bởi hai Giáo họ Vàng Cài và Giáo họ Liên Sơn. Hiện nay Giáo xứ có tổng số giáo dân là hơn 1.157 người.Hạt NGHĨA LỘ › Xứ CHUẨN XỨ VÀNG CÀI
3. Giáo họ Vàng CàiHạt NGHĨA LỘ › Xứ CHUẨN XỨ VÀNG CÀI
Kể từ khi thành lập Giáo xứ, Giáo xứ Vĩnh Quang chỉ có 1 Giáo họ là Giáo họ Vàng Cài. Thánh bổn mạng là Thánh Giuse, được thành lập và xây dựng bên bãi đất Vàng Cài từ khi cố Vĩnh mở đồn điền di dân sang làm kinh tế năm 1937, khi mới thành lập Giáo họ có 20 hộ gia đình và khoảng 150 nhân danh, năm 1938 làm nhà nguyện lần thứ nhất bằng gỗ, đến 1945 bị lũ cuốn trôi. Năm 1946, cha Gioan Baotixita Sáng làm lại lần 2 bằng gỗ đến năm 1948 người Pháp bắt di dời tập chung sinh hoạt tại Giáo xứ và năm 2014 đã được khôi phục lại.
Hiện nay Giáo họ Vàng Cài có 236 hộ với 840 nhân danh. Trong những năm qua, Giáo họ cũng đã có nhiều đổi mới từ sự hy sinh của một số gia đình hiến đất làm nhà nguyện, nhà mục vụ, các công trình phụ trợ .... bộ mặt Giáo họ đang ngày một khang trang hơn.
Hạt NGHĨA LỘ › Xứ CHUẨN XỨ VÀNG CÀI
4. Giáo họ Liên SơnHạt NGHĨA LỘ › Xứ CHUẨN XỨ VÀNG CÀI
Trước đây là 1 nhánh sinh hoạt của giáo khu 1 Giáo xứ Vĩnh Quang gọi là khu 1 B, đến thời Cha Micae Lê Văn Hồng quản nhiệm Giáo xứ đã tách ra thành giáo khu Bản Giõng, các sinh hoạt tôn giáo tập chung tại nhà nguyện tạm do cha Micae mua lại của một hộ gia đình giáo dân và sinh hoạt tại đó cho đến khi xây Nhà thờ trên khu đất mới. Giáo họ Liên Sơn được thành lập dưới thời cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyến và cha Giuse Nguyễn Đình Tuyến và chọn thánh Phaolô làm bổn mạng.
Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết được chính quyền công nhận và lấy tên theo địa danh thị trấn Liên Sơn. Đến năm 2018 dưới sự chỉ đạo của cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cộng đoàn giáo dân đã khởi công xây dựng Nhà thờ trên khu đất mua từ thời cha Tuyến coi sóc Giáo xứ và cha Dưỡng mua thêm, đến nay ngôi Thánh đường đã gần hoàn thiện, các công trình phụ trợ khác cũng đang thi công để đưa vào sử dụng.
Hiện nay, Giáo họ Liên Sơn hiện có 97 hộ với 317 nhân danh.
Hạt NGHĨA LỘ › Xứ CHUẨN XỨ VÀNG CÀI

Giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ
“Maria đoàn con kính chào. Mẹ cao sang Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Khắp muôn phương cùng về đây hát vang, xin noi theo Mẹ mẫu gương hiệp hành.” Trong tâm tình yêu mến và tôn kính, tối ngày 04/05/2024, giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất hân hoan tổ chức cuộc rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ.