Giáo phậnGiáo hạt giáo xứHạt SƠN TÂY › Xứ BẾN THÔN
Linh mục xứ: Chánh xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, Phó xứ Giuse Nguyễn Quang Linh
Địa chỉ: Thôn Bến, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Tp. Hà Nội

GIÁO XỨ BẾN THÔN

1. Địa chỉ: Thôn Bến Thôn, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
2. Nguồn gốc
Theo lịch sử để lại, vào cuối thế kỷ XVIII (thời Tây Sơn) có hai gia đình gốc Thanh Hóa chạy giặc Tây Sơn lúc bấy giờ tới vùng đất có tên là Bến Thôn để sinh sống và lập nghiệp. Cụ ông Nguyễn Công Thục và cụ bà Nguyễn Thị Tứ, cụ ông Vũ Tỵ và cụ bà Nguyễn Thị Tiên.
Cũng theo tương truyền thì dân Thôn Bến và dân Thôn Dị có cùng một nguồn gốc. Thôn Dị đã đưa con thứ sang đất Bến để sinh sống và lập nghiệp hầu giữ đất cho tổ tiên. Còn con trưởng thì ở lại để thờ cúng tổ tiên. Cùng với đó rất nhiều người có đạo đến Thôn Bến định cư lập nghiệp từ đó làng Bến được hình thành. Qua đó, Giáo họ Bến Thôn cũng được thành lập và nhận thánh Gioan Tông đồ làm Quan thầy. Theo chiều dài lịch sử, từ khi thành lập đến năm 1861, họ Bến Thôn thuộc phiên Vĩnh Lộc Giáo xứ Kẻ Bạc.
Năm 1862, Đức Cha Chiêu thành lập xứ Bách Lộc (tách từ xứ Kẻ Bạc). Bến Thôn thuộc phiên Vĩnh Lộc (hay còn được gọi là phiên dưới hoặc phiên hai của Bách Lộc).
Năm 1897 thành lập Giáo xứ Vĩnh Lộc, từ đó Giáo họ Bến Thôn thuộc xứ Vĩnh Lộc dưới sự coi sóc của Cha cố Tám từ năm 1897 - 1913.
Năm 1924 Giáo họ xây tháp chuông và đến năm 1952 đã khởi công xây dựng nhà thờ kiên cố bằng gạch, mái khung bê tông. Lúc này Giáo họ Bến Thôn vẫn thuộc Giáo xứ Vĩnh Lộc có cha Nguyễn Đình Trù và cha Phaolô Trần Lệ Trí coi sóc.
Biến cố 1954 nhiều người di cư vào Nam (Giáo họ Bến Thôn có 49 gia đình gồm 448 người), vì thế ngôi nhà thờ đang xây dựng bị bỏ dở dang.
Từ năm 1955 - 1972 Giáo họ Bến Thôn phát triển bình thường về cả con người và đời sống. Nhưng mãi đến năm 1989, ngôi nhà thờ mới được hoàn thành.
Ngày 13/11/2006 Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đã long trọng cung hiến ngôi thánh đường này.
Năm 2007 Đức Cha Antôn cho thành lập Giáo xứ Dị Nậu, tách từ Giáo xứ Vĩnh Lộc. Giáo xứ Dị Nậu lúc này gồm ba Giáo họ: Dị Nậu, Bến Thôn và Canh Nậu.
Ngày 08/09/2015 Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa đã chính thức gửi văn thư thành lập Giáo xứ Bến Thôn, tách từ Giáo xứ Dị Nậu. Giáo xứ Bến Thôn gồm 2 họ đạo: Bến Thôn và Canh Nậu.

3. Quan thầy: Thánh Gioan Tông đồ, ngày 27/12.
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.450 nhân danh.
5. Các linh mục phục vụ: Cha già Thể, cha già Điểm, cha già Trạch, cha già Tình, cha già Phương, cha già Liêm, cha già Độ, cha già Cần, cha già Sự, cha cố Nhâm, cha già Tuệ, cha Nguyễn Đình Trù, cha Phaolô Trần Lệ Trí, cha Giuse Phan Chính Trực, cha Phêrô Dư Kim Khoa, cha Gioan Baotixita Giang Bình Tĩnh, cha Giuse Nguyễn Thái Hà, cha Giuse Đặng Văn Mạnh, cha Mátthêu Phan Thanh Hoàng (MF), cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, cha Phêrô Trần Đức Lâm, cha Giuse Hà Văn Trọng, cha Antôn Vũ Thái San, cha Tôma Aquinô Trần Văn Thoại.
6. Các linh mục và tu sĩ bản hương: Giáo xứ Bến Thôn đã cống hiến nhiều người con cho Giáo Hội, trong đó có 3 Đức Cha: Đức Cha Phêrô Maria Nguyễn Huy Quang, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất; và nhiều linh mục: cha Phêrô Nguyễn Chính Thiết, cha Gioan Nguyễn Chính Duyên, cha Gioan Võ Thức, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, cha Gioan Nguyễn Huy Tụng. Ngoài ra, Giáo xứ có một thầy chủng sinh và nhiều nữ tu.
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ: Giáo xứ Bến Thôn gồm hai Giáo họ, trong đó Giáo họ Bến Thôn (Giáo họ nhà xứ) có 1.350 nhân danh và Giáo họ Canh Nậu.
Giáo họ Canh Nậu
Địa chỉ: Thôn Canh Nậu, xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Tương truyền rằng vào 1804 thời Vua Gia Long, có người đến dạy đạo. Năm 1821 là họ đạo thuộc xứ Kẻ Bạc, thời Cha Điểm. Năm 1983 tu sửa ngôi nhà thờ 100m2.
Quan thầy: Thánh Tôma Tông đồ, mừng kính ngày 3/7.
Số giáo dân: 104 nhân danh.
Hạt SƠN TÂY › Xứ BẾN THÔN
Church Các giáo họ trong giáo xứ: Giáo họ Bến Thôn, Giáo họ Canh Nậu.