Thứ tư, 24/04/2024

Câu chuyện truyền giáo số 25: Theo Chúa hay theo ai?

Cập nhật lúc 09:48 04/03/2017
Thứ Sáu ngày 3.3.2017, theo lịch mục vụ của giáo xứ Lào Cai, tôi đi thăm mục vụ và tĩnh tâm cho giáo điểm truyền giáo Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai 29 cây số. Sau khi ăn sáng xong, tôi gọi điện cho ông Trùm Cốc Mỳ và hỏi:
-       “Ông Trùm ơi, Chúa nhật vừa rồi cha phó Thái có rao Cốc Mỳ tĩnh tâm vào cuối tuần này không?
+ Dạ, không. Chúng con chỉ thấy nói là chuẩn bị tâm hồn để tĩnh tâm Mùa Chay thôi.
-       Thế hôm nay, mọi người có sẵn sàng cho việc tĩnh tâm không, ông Trùm?
+ Dạ thưa cha, sẵn sàng nhưng vì là ngày mùa (cấy) nên chúng con ra đồng hết cha ạ. Các em thì bận học. Xin cha để buổi khác?
-       Thế buổi khác ông Trùm nhé!
Tôi suy nghĩ làm công việc khác. À, mình chuẩn bị cho công việc Chúa nhật vì hôm nay đã là thứ Sáu. Đọc lại Lời Chúa. Xem lại bản tin giáo xứ. Xem lại lễ thiếu nhi…
Trong khi tôi mải mê công vệc thì có tiếng nói: “Thưa cha, có một bà muốn gặp cha?”
-       Được, mình xuống ngay (vì đang ở tầng một)!
Thoáng thấy một người phụ nữ khoảng ngoài 60 tuổi, dáng vẻ mệt mỏi. Tôi ngỏ lời luôn: “ Ô, chào Bà H. Bà khỏe không? Mời bà vào nhà khách?
 + Dạ, vâng. Hôm nay, con có chuyện muốn thưa với cha. May quá, hôm nay lại gặp cha vì mấy lần lên cha không gặp được cha. Thầy giáo nói đi vắng.
-       Đúng rồi. Tôi hay đi vắng vì có nhiều việc trong giáo xứ cần làm, nhất là Mùa Chay đã đến. Mời Bà uống nước chà tươi ?
+ Dạ vâng, Cám ơn cha. Hôm nay, con xin trình bầy với cha một việc.
-       Được chứ Bà. Bà cứ nói!
+ Thưa cha, từ trong Tết con nghe lời cha trở lại với Chúa và đi lễ các ngày Thứ Bảy cũng như Chúa Nhật. Con thấy tâm hồn bình an và vui lắm. Nhưng gần đây, bên nhà chồng con biết họ phản đối kịch liệt. Con bối rối quá mà không biết phải làm sao?
-       Họ nói sao Bà?
+ Họ nói là “thuyền theo lái, gái theo chồng”, “lấy chồng phải làm ma nhà chồng” nên không được đi Đạo nữa. Nếu con mà đi Đạo nữa thì làm rắc rối nhà chồng.
-       Thế Bà nói sao với họ rồi?
+ Con nói nhiều lắm nhưng họ không nghe. Con bối rối quá hay xin cha cho con theo Phật cho đỡ nhức đầu!
-       À, vẫn là chuyện cũ. Chuyện theo Đạo Công Giáo hay Đạo Phật. Thế Bà cho tôi hỏi, hai cuốn sách Đạo Yêu Thương và sách Kinh tôi tặng Bà đọc chưa?
+ Dạ, con mới chỉ đọc sách Kinh thôi.
-       Thế Bà thuộc được mấy Kinh đánh dấu chưa?
+ Dạ con thuộc được ba Kinh: Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh rồi. Và cả làm Dấu nữa.
-       Vậy là giỏi rồi! Nhưng Bà cần đọc thêm cuốn sách kia nữa dậy về Đạo hay lắm đấy! Giá mà đọc rồi thì Bà đã biết trả lời những câu hỏi nhà chồng đưa ra?
+ Dạ vâng. Con kém chữ lắm.
-       Không sao. Sách đó ít chữ thôi nhưng nội dung rất hay và cô đọng Bà ạ.
+ Con sẽ đọc.
-       Bà cho hỏi nữa nhé? Thế bên nhà chồng Bà hay nhà Bà có bàn thờ không?
+ Dạ có.
-       Trên bàn thờ nhà chồng Bà có những ảnh tượng gì?
+ Bàn thờ bên nhà chồng chỉ có bát hương thôi.
-       Còn nhà Bà?
+ Dạ nhà con cũng chỉ có bát hương, trên để Thánh giá Chúa thôi.
-       Sao bàn bàn thờ nhà Bà lại không để ảnh ông bà tổ tiên trên đó nữa ?
+ Thưa cha, con không biết.
-       Vậy Bà hãy để cả ảnh ông bà tổ tiên trên đó và thắp hương bình thường nhé.
+ Dạ vâng. Con sẽ làm.
-       Mỗi khi thắp hương trên bàn thờ thì ai thắp hương?
+ Dạ con ạ.
-       Thế sao Bà không mời cả con trai Bà thắp hương?
+ Cháu đi làm xa.
-       Khi nào cháu đi làm về, Bà mời cả cháu thắp hương nữa nhé!
+ Vâng
-       Thế mỗi khi Bà thắp hương thì Bà nói cái gì?
+ Dạ con nói là A Di Đà Phật! A Di Đà Phật!
-       Hihi (cười..). Sao Bà không đọc Kinh Lạy Cha?
+ Thưa cha, con quên mất. Và con đã đi chùa bao nhiêu năm nay nên con chỉ nhớ thế.
-       Còn về chuyện nhà chồng nói “thuyền theo lái, gái theo chồng”, “lấy chồng phải làm ma nhà chồng”? Thì Bà cũng nói với mọi người đó rằng trước khi tôi làm dâu nhà mình tôi đã là người có Đạo. Mặc dù, tôi bỏ đạo gần 60 năm nhưng tôi đã là người Công Giáo. Tôi không thể bỏ Chúa được để theo thần khác. Nhưng tôi vẫn chu toàn bổ phận của một người con dâu trong gia đình. Hơn nữa, Tôn giáo là tự do. Ai muốn theo Đạo nào thì theo được pháp luật bảo hộ.
+ Dạ vâng. Con sẽ cố gắng thuyết phục con trai và anh em nhà bên chồng.
-       Tôi sẽ cầu nguyện cho Bà để Bà giữ vững đức tin và chỉ theo Chúa thôi.
+ Cám ơn Cha, Chào cha!!!
Bà ra về. Còn tôi thì tiếp tục công việc cũ. Nhưng hình ảnh của Bà, câu chuyện của Bà vẫn cứ ám ảnh tôi. Theo Chúa hay theo ai? Xin Chúa cho Bà được bình an theo Chúa và khi gặp thử thách gian nan Bà sẵng sàng giữ được đức tin.

Lm Giuse Nguyễn Văn Thành
laocaichurch.org

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.