Thứ ba, 19/03/2024

Giải đáp thắc mắc - Câu hỏi số 2

Cập nhật lúc 18:14 12/01/2017
1. Hiện nay một số bạn trẻ dùng điện thoại di dộng để kết mối quan hệ yêu đương, nhiều bạn “biết yêu” từ rất sớm, từ lớp 7, lớp 8, và qua những tin nhắn, qua mạng xã hội các bạn trẻ không ngần ngại dùng những cách xưng hô của người lớn, mà có lẽ bố mẹ của các bạn trước khi cưới không nghĩ tới. Họ không ngại gửi cho nhau những lời “nhạy cảm”, để rồi không quan tâm tới chừng mực của đạo đức. Nhiều bạn không giữ được sự trong trắng của mình, để đánh mất nó trước khi lập gia đình.
2. Việc làm mất đi sự trong trắng, hay gọi là trinh tiết, khi chưa tiến tới đời sống gia đình của các bạn trẻ công giáo có phải là tội không ? Nếu có thì là tội nhẹ hay là tội nặng? Và các bạn trẻ phải làm thế nào để không mắc tội này?

Giải đáp:
1. Các tiến bộ khoa học giúp cho đời sống con người văn minh, dễ chịu, thoải mái, thăng tiến hơn. Những ngày nóng nực mùa hè này, nếu không có điện thì chúng ta khổ sở biết bao ! Có điện, chúng ta thấy dễ chịu, thoải mái với quạt, máy điều hòa, nước đá… Điện thoại di động là một phát minh quan trọng có ích cho con người. Nhờ nó, bạn có thể liên lạc với người thân dễ dàng, dù cách xa cả nửa quả địa cầu.
Tuy nhiên, những tiến bộ của khoa học cũng là con dao hai lưỡi, có thể làm hại con người khi không sử dụng vào những mục đích tốt để xây dựng mà lại phá hoại. Nó có những hệ lụy như gây tai nạn, ô nhiễm, đời sống trở nên lạnh lùng, căng thẳng, và một hệ lụy liên quan đến luân lý là làm cho con người sa ngã phạm tội, như để kết mối quan hệ không lành mạnh dẫn đến sa ngã trong yêu đương.
Các bạn hãy cẩn thận với việc sử dụng điện thoại di động, hãy xem nó như là phương tiện, dụng cụ để giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn, chứ đừng nô lệ nó, lúc nào cũng gắn chặt vào nó, thiếu nó một ngày thì không sống nổi !
2. Việc quan hệ yêu đương, có những hành động tính dục trước khi kết hôn, đối với người công giáo  là điều không được phép. Không phải luật Chúa và Giáo Hội khắt khe với chúng ta đâu, nhưng là để giúp chúng ta sống đúng đắn là con Chúa, con Hội Thánh, sống cao đẹp trong một xã hội đầy ô nhơ, tội lỗi, sống có ý thức trách nhiệm. Đồng thời, cho thấy hôn nhân kitô giáo cao đẹp khi gìn giữ trinh tiết cho nhau trước khi chính thức là vợ chồng, cũng như ta đợi quả cây chín mùi, khi ấy ăn mới ngon, chứ ăn trước thì chua chát, sống sít !
Nếu đôi bạn trẻ chưa kết hôn mà có những hành vi tính dục dành riêng cho vợ chồng thì họ đã phạm tội. Tội này, tự bản chất là nặng. Để tránh phạm tội này, cần vận dụng ý chí, những phương thế tự nhiên như khổ chế, hãm mình, tránh dịp tội, tránh giao du bạn bè xấu, sách báo xấu, phim ảnh xấu, tránh ở nhàn rỗi…, cũng như vận dụng những phương thế siêu nhiên như cầu nguyện, năng lãnh nhận bí tích. Xin trích sách Giáo lý Công giáo:

2339. Ðức khiết tịnh đòi hỏi phải học biết tự chủ, để sống như một con người. Rõ ràng con người phải chọn lựa: hoặc chế ngự các đam mê và được bình an; hoặc làm nô lệ chúng và trở nên bất hạnh (Hc 1,22). "Phẩm giá con người đòi họ phải hành động theo một sự lựa chọn ý thức và tự do, được tác động và quyết định bởi một xác tín cá nhân, chứ không phải chỉ dưới hiệu quả các thôi thúc của bản năng hoặc của một sự cưỡng chế bên ngoài. Con người đạt đến phẩm cách đó khi tự giải thoát khỏi mọi nô dịch của các đam mê, nhờ tự do chọn lấy điều thiện, con người theo đuổi cùng đích của mình và khôn khéo thực sự tạo cho mình những phương tiện thích ứng" (x.GS 17).
2340. Ai muốn trung thành với những lời hứa khi được rửa tội và chống lại các cơn cám dỗ, phải dùng những phương thế sau: phải biết mình, khổ chế tùy theo hoàn cảnh, tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa, thực hành các đức tính luân lý và chuyên cần cầu nguyện. "Khiết tịnh giúp chúng ta tìm lại được sự thống nhất bản thân đã đánh mất khi để cho mình bị phân tán". (T. Âu tinh, Conf. 10,29).
2341. Muốn sống khiết tịnh phải giữ đức tiết độ, vì nhân đức này dùng lý trí để hướng dẫn các đam mê và những thèm muốn giác quan của con người.
2342. Muốn tự chủ phải luyện tập lâu dài và công phu. Không bao giờ có thể coi như đã tập xong, phải cố gắng suốt đời, ở mọi lứa tuổi (x.Tt 2,1-6), phải đặc biệt cố gắng vào một số giai đoạn hình thành nhân cách, như tuổi nhi đồng và thiếu niên.
2343. Ðời sống khiết tịnh cũng có những qui luật tăng trưởng, phải kinh qua những bất toàn và có khi cả tội lỗi nữa. "Ngày qua ngày, con người đức độ và khiết tịnh được hình thành bằng nhiều lựa chọn tự do. Nhờ đó, họ nhận biết, yêu mến và chu toàn điều thiện luân lý qua những giai đoạn tăng trưởng" (x. FC 34).
2344. Sống khiết tịnh là nhiệm vụ của mỗi người, nhưng cũng là một nỗ lực về văn hóa, vì sự thăng tiến của nhân vị và sự phát triển của xã hội lệ thuộc nhau (x. GS 25,1). Người ta chỉ sống khiết tịnh được, khi các quyền của con người được tôn trọng, đặc biệt quyền được thông tin và giáo dục để biết tôn trọng các giá trị luân lý và tâm linh của đời sống con người.
2345. Ðức khiết tịnh là một nhân đức luân lý. nhưng đó cũng là hồng ân của Thiên Chúa, một ân sủng, một hoa trái của Thánh Thần (x. Gl 5,22). Chúa Thánh Thần ban cho người tín hữu sức mạnh để noi theo (x. 1Ga 3,3) sự thanh khiết của Ðức Ki-tô.

Trở về danh mục câu hỏi
ĐGM Anphong Nguyễn Hữu Long
Câu hỏi số 01 (12/12/2016)

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.