Thứ bảy, 20/04/2024

Câu hỏi số 01

Cập nhật lúc 16:56 12/12/2016
1. Trọng kính đức cha, khi nhìn vào bức ảnh 117 thánh Tử Đạo Việt Nam, con thấy hình ảnh của các vịgiám mục, linh mục, các thầy giảnggiáo dân và cả binh lính. Trên tay các ngài cầm sách Kinh Thánh, lá thiên tuế... Chúng con cũng đã tìm hiểu thêm trên internet nhưng vẫn chưa hiểu rõ về bức ảnh này. Vậy xin đức cha giải thích cho chúng con hiểu biết hơn về bức ảnh này, như các vị thuộc những tầng lớp nào trong xã hội, những thứ mà các ngài mang trên mình, và những hình ảnh xung quanh bức ảnh. Chúng con xin chân thành cảm ơn đức cha.

Giải đáp: Trên trang http://s.daminhvn.net/tusach/117tdvn/tranh-tdvn.htm có bài viết đầy đủ, xin  các bạn vào xem. Ở đây, tôi chỉ nói vắn gọn. Mong các bạn trẻ thêm lòng yêu mến các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cha anh chúng ta trong đức tin, trong đó có những vị thánh trẻ trạc tuổi các bạn đó, như thánh Tôma Thiện (18 tuổi), thánh Phêrô Truật (21 tuổi), Đaminh Ninh (27 tuổi), Đaminh Úy (27 tuổi), và á thánh Anrê Phú Yên (21 tuổi).
Bức họa do họa sĩ Gordon Faggetter vẽ, được treo ở tiền đường đền thờ thánh Phêrô ở Roma trong lễ phong thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 19-6-1988.
Bức tranh lấy cảm hứng từ sách Khải Huyền 7, 9: "Tôi đã thấy một đoàn người đông đảo không tài nào đếm nổi, thuộc mọi nước mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế".
Đứng hàng thứ nhất chính giữa hình là sáu vị đứng đầu danh sách 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam, được xướng tên trong nghi thức phong thánh, đó là: (1) Linh mục Anrê Dũng Lạc, (2) Chủng sinh Tôma Thiện, (3) Cụ Trùm Emmmanuel Lê Văn Phụng, đại diện cho 96 vị thánh Việt Nam, thuộc ba miền Bắc Trung Nam.
Hai giám mục dòng Đaminh là (4) Hermosilla Liêm và (5) Valentino Vinh, đại diện cho 11 thừa sai Tây Ban Nha dòng Đaminh (6 giám mục, 5 linh mục), và 27 vị người Việt thuộc gia đình Đaminh (11 linh mục, 6 thày giảng, 3 linh mục và 7 giáo dân dòng Ba Đaminh).
(6) Linh mục Théophane Vénard Ven (mặc áo chùng đen, cổ có ba gạch trắng), đại diện cho 10 thừa sai Pháp thuộc Hội Thừa Sai Paris (2 giám mục, 8 linh mục).
Cũng ở hàng đầu từ trái qua phải là:
Linh mục Phaolô Lê Bảo Tịnh, hai vị dòng Đaminh tử đạo tiên khởi trong danh sách 117 là cha Vinhsơn Phạm Hiếu Liêm và cha Castaneda Gia quỳ phía trước. Quỳ phía bên phải là quan Thái bộc Micae Hồ Đình Hy. Sau lưng là ba vị thánh thuộc một gia đình gồm cụ Án Đaminh Phạm Trọng Khảm, con trai Luca Phạm Trọng Thìn và người em Giuse Phạm Trọng Tả.
Thánh nữ Annê Lê Thị Thành đứng ngay gần giữa bức tranh, đại diện duy nhất của nữ giới Giáo hội Việt Nam. Thánh nữ đã 60 tuổi, nhưng họa sĩ đã xin phép được vẽ trẻ hơn một chút tính theo tuổi của Nước Trời.
Họa sĩ Gordon Faggetter còn chủ tâm vẽ rải rác trong bức họa đủ 8 Giám mục (đội mũ), 24 Linh mục triều mặc áo các phép (surplis) trắng, đeo dây quàng cổ (stola) đỏ, và 7 binh sĩ trong y phục quân nhân. Dưới chân bức họa là một số dụng cụ dùng trong các cuộc tử đạo: gông cùm, xiềng xích, dây thừng thắt cổ, roi đòn, kìm kẹp và thanh đao xử trảm. Cụm hoa sen chỉ ý nghĩa trong sáng của cuộc đời 117 vị thánh, theo biểu tượng văn hóa Việt Nam, sen tượng trưng người quân tử: "Trong đầm gì đẹp bằng sen… , gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn".
Phía sau bức tranh là giang sơn gấm vóc Việt Nam, được tượng trưng bằng một số kiến trúc:
- Chùa Một Cột (Bắc), chùa Thiên Mụ (Trung) và chợ Bến Thành (Nam).
- Và 5 ngôi thánh đường: Nhà thờ chính tòa Hà Nội, Sài Gòn, Lavang, Phát Diệm theo kiến trúc Á Đông và Bùi Chu nơi có đến 26 vị tử đạo…
Mở rộng đến tận chân trời là biển khơi và cánh đồng lúa, chính là môi trường truyền giáo của các con cháu các vị tử đạo. Họ được kêu mời tin tưởng vững bước tiến vào tương lai. Từ trên cao, Đức Kitô với một tay mở rộng đón đợi và một tay đang chúc lành, như muốn lập lại lời Ngài xưa: "Trong thế gian anh em sẽ còn phải gian nan khốn khó, nhưng can đảm lên, Thày đã thắng thế gian" (Ga 16,33).

+ Anphong Nguyễn Hữu Long
  Giám mục Phụ tá Hưng Hóa

Trở về danh sách câu hỏi!