Giáo xứ Đại An

Cập nhật lúc 22:45 05/05/2015

WGPHH: Giáo xứ Đại An là tên ghép từ hai giáo họ Đại Thắng và An Bình, thuộc giáo hạt Yên Bái, giáo phận Hưng Hóa. Về hành chính dân sự thì thuộc xã Quy Mông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

1. Giáo họ An Bình
Năm 1918, gia đình cụ Quản Phố từ Bùi Chu lên vùng đất Lợi Thịnh (tên thời đó) lập nghiệp. Năm 1944, thêm gia đình cụ Hạ. Năm 1945, gia đình cụ Augustinô Vũ Văn Nghệ cũng lên đây.
Từ ba gia đình này đã sinh con cháu đông đúc. Nhà cụ Quản Phố được dùng làm nơi tập trung đọc kinh cầu nguyện. Hàng tháng, cụ Quản Phố đi bộ lên tận xứ Nhoi (nay là họ Yên Hưng) để đón cha Phêrô Nguyễn Năng Cường về dâng lễ tại gia đình, mỗi lần 3 ngày.
Đến năm 1951 đã có 13 hộ gia đình. Một ngôi nhà nguyện bằng tranh tre được dựng lên tại mảnh đất sát bờ sông Hồng (bến đò Thác Thủ ngày nay), do gia đình cụ Nghệ dâng.
Tháng 4.1963, do việc xây dựng thủy điện Thác Bà, 14 hộ dân ở vùng ngập nước đã dời tới Lợi Thịnh để sinh sống, gia tăng thành 27 hộ giáo dân.
Năm 1965-1966, nhà nguyện được dời vào khu đất hiện nay do cụ Phanxicô Đồng Văn Liễu dâng. Năm 1989, nhà nguyện được làm mới bằng gỗ xoan. Năm 1997, cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết xây ngôi nhà cấp 4 bằng vôi cát, hiện nay đã xuống cấp và trở nên quá nhỏ, không đủ cho 531 giáo dân.

2. Giáo họ Đại Thắng
Vào năm 1960-1965, do việc xây dựng thủy điện Thác Bà, 57 gia đình công giáo (217 người) từ lòng hồ dời đến Đại Thắng ngày nay. Chính quyền cấp đất làm nhà nguyện cho giáo dân. Sau ít lâu, một số gia đình lại chuyển đi nơi khác.
Hiện nay số gia đình là 102 hộ, với trên 400 người. Ngôi nhà nguyện bằng gỗ vỏn vẹn 80m2, bị mối mọt, đang có nguy cơ sập đổ.
Các linh mục phụ trách hai giáo họ An Bình và Đại Thắng theo dòng thời gian :
1.       Cha Phêrô Nguyễn Năng Cường,
2.       Cha Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa,
3.       Cha Phanxicô Trần Ngọc Khiết,
4.       Cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái,
5.       Cha Giuse Nguyễn Văn Ninh (từ 19.5.2010).
Ngày 19.11.2011, đức cha Antôn Vũ Huy Chương thiết lập giáo xứ Đại An tách ra từ giáo xứ Nhân Nghĩa, và giao cho cha Giuse Nguyễn Văn Ninh chăm sóc mục vụ.
Cả hai ngôi nhà nguyện An Bình và Đại Thắng đều đã xuống cấp, nhỏ bé, không đủ chỗ cho giáo dân. Giáo xứ ước ao xây dựng lại nhà nguyện mới để có nơi thờ phượng xứng đáng hơn. Tuy nhiên, bà con giáo dân còn thiếu thốn, nghèo khó, vì chỉ sống thuần nông nghiệp. Xin được kêu gọi lòng hảo tâm của anh chị em giáo dân xa gần, trong cũng như ngoài giáo phận, để giáo xứ Đại An có thể sớm thực hiện kế hoạch xây Nhà Chúa.
Btt giáo phận Hưng Hóa