Thứ năm, 25/04/2024

Thư chung của Đức cha Đông gửi cho các đấng bậc sau khi chia địa phận Đoài (Hưng Hóa)

Cập nhật lúc 15:33 30/07/2020
ĐỨC CHA ĐÔNG GỬI THƯ CHUNG
CHO CÁC ĐẤNG BẬC ĐỊA PHẬN ĐOÀI (HƯNG HÓA)
Ngày 31 tháng 7 năm 1895, lễ thánh Ignatio Loyola, đã diễn ra buổi bàn giao địa phận mới là địa phận Đoài (nay là giáo phận Hưng Hóa) giữa Đức Cha Phêrô Maria Gendreau Đông và Đức Cha Paul Marie Ramond Lộc. Sau lễ bàn giao, Đức Cha Đông đã gửi thư cho “các đấng các bậc cùng các con chiên bổn đạo địa phận Đoài”. Nhân dịp kỷ niệm 125 năm thư chung này, xin đăng nguyên văn thư chung:
Phêrô Maria làm Vítvồ[1] Chrysopoli gửi lời kính các thày cả, thăm các người nhà Đức Chúa Lời và các con chiên trong ba tỉnh Sơn Tây, Tuyên Quang và Hưng Hóa được bằng yên và được hay.
Vậy các việc về lập địa phận Đoài đã lọn. Thày vâng lời Đức thánh Phapha[2] mà giao địa phận mới này cho Đức Cha Lộc nhận và coi sóc thay mặt Tòa-thánh; cho nên gửi thư này cho mọi người biết rằng: Từ hôm nay mà đi, các đấng các bậc, các con chiên bổn đạo trong tỉnh Sơn Tây, tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Hưng Hóa không còn thuộc về quyền thày, mà cũng không phải cứ thày việc gì nữa, một thuộc về quyền Đức Cha Lộc và phải cứ người trong mọi việc, vì chưng từ rầy về sau, người là Bề-trên địa phận Đoài này, mà chỉ có một mình người được quyền cai trị mà thôi.
Bây giờ thày sắp xuôi về Nam[3] thì làm phép Biên-song[4] cho mọi người một lần sau hết, xin Chúa lòng lành vô cùng hằng thương các đấng các bậc, các con chiên địa phận mới này cách riêng: xin che chở cho khỏi mọi sự hiểm nghèo phần hồn phần xác, xin mở lòng cho những kẻ còn ở nơi tối tăm theo đạo cho nhiều và đổ ơn garasa[5] cho mọi người được thêm lòng kính mến Đức Chúa Lời, Đức Chúa Jêsu và Đức Mẹ một ngày một hơn.
Các điều thày xin bây giờ, thì từ rầy về sau sẽ ra sức nguyện xin hằng ngày, vì chưng dù thày đi khỏi đất xứ Đoài mặc lòng, chẳng có lẽ nào mà quên các đấng các bậc, các con chiên trên này được bao giờ; lại quyết giữ lòng thương nhớ liên liên.
Thày cũng xin các đấng các bậc, các con chiên bổn đạo vì công nghiệp Đức Chúa Jêsu nhớ đến thày trước mặt Đức Chúa Lời và cầu nguyện cho thày được ăn mày chết lành, để sau cha con ta lại được gặp nhau ở nơi thanh nhàn vui vẻ vô cùng.
Tại Hà Thạch, trong ngày lễ kính ông thánh Inaxu là 31 tháng Juliô[6] 1895
P. M. Đông Vítvồ ký.

[1] Tiếng Italia là Vescovo: Giám mục.
[2] Đức Giáo hoàng.
[3] Trở về giáo phận, nay là giáo phận Hà Nội.
[4] Chúc lành.
[5] Ơn phúc, ơn lành.
[6] Lễ thánh Inhaxiô Loyola  31/7.
Trích nguồn: Lịch sử giáo phận Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.