Tuyết rơi ở Sa Pa, mưa lớn gây sạt lở quốc lộ

Cập nhật lúc 22:51 10/01/2015
Từ khoảng 20 giờ ngày 9/1, mưa tuyết đã bắt đầu xuất hiệntrên đỉnh đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa). Vùng đèo cao 2.090 mét so với mặt nước biển sáng nay tuyết phủ trắng.

Theo người dân Sa Pa, càng về đêm và đến rạng sáng 10/1 tuyết rơi càng lớn, có chỗ độ dày lên đến trên 10cm, chủ yếu từ độ cao 1.900m trở lên. Khu vực vùng thấp ở thị trấn xuất hiện băng đông kết khá dày đặc.

Nghe tin có tuyết rơi, mặc dù đêm tối giá lạnh nhưng rất nhiều du khách từ thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành miền xuôi đã đội mưa rét lên Sa Pa ngắm tuyết nhiệt đới.

Băng tuyết hấp dẫn du khách tới Sa Pa

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo mưa tuyết trên đèo Ô Quý Hồ và trên các dãy núi cao ở Sa Pa và Ý Tý (Bát Xát) sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong ngày hôm nay 10/1 và sẽ dừng khi trời ấm dần lên, từ ngày 11/1.

Mưa tuyết góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo thu hút đông đảo du khách lên thăm Sa Pa và tỉnh Lào Cai nhưng lại gây hại khá nặng nề cho sản xuất nông nghiệp.

Tuyết rơi là "đặc sản du lịch" của Sa Pa. (Ảnh: Ngọc Triển)

Trời lạnh nhưng lại mưa rất to nên đoạn đường khu vực km 27 quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai lên huyện Sa Pa đêm 9/1 đã bịgián đoạn đường xe ô tô đi lại trong hơn mộtgiờ do sạt lở đất đá từ ta luy dương.

Mưa tuyết cũng đang phủ trắng đoạn quốc lộ 4D từ thị trấn Sa Pa sang khu vực Bình Lư (tỉnh Lai Châu). Đây là thử thách cho các tay lái xe ô tô qua khu vực này. Do đó Công an huyện Sa Pa đã phối hợp với Công an huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) đêm qua và rạng sáng nay đã tạm thời không cho xe máy lưu thông trên đường qua đèo Ô Quý Hồ, đề phòng mưa tuyết gây trơn trượt.

Cấm xe máy lưu thông qua đường đèo Ô Quý Hồ đề phòng trơn trượt.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật tình trạng mưa tuyết ở vùng núi cao Sa Pa.

Phạm Ngọc Triển
dantri.com.vn