Thánh lễ Thêm Sức tại giáo họ Sơn Mãn, giáo xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 22:02 12/09/2017
WGPHH - Ngày 10/9/2017, Chúa nhật 23 thường niên, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ chầu lượt và ban bí tích Thêm Sức cho 34 em thiếu nhi tại giáo họ Sơn Mãn, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa. Đồng tế với ngài, có quản xứ Lào Cai Giuse Nguyễn Văn Thành và quý cha phó. Tham dự Thánh lễ, còn có quý tu sỹ nam nữ và đông đảo giáo dân giáo xứ Lào Cai.
Vì là ngày Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận nên giáo dân chầu Mình Thánh Chúa từ ba ngày trước. Theo chương trình ngày Chúa Nhật, các giáo họ và các hội đoàn trong giáo xứ đã lần lượt chầu Thánh Thể từ 5g30 đến 9g15.
Sau giờ Chầu tạ ơn, Đức cha gặp gỡ và huấn đức cho các em thiếu nhi. Ngài kiểm tra những kiến thức cơ bản về bí tích Thêm Sức mà các em chuẩn bị lãnh nhận. Với giọng nói ôn tồn, Đức cha hỏi các em giáo lý từ câu hỏi dễ đến câu hỏi khó. Chẳng hạn như:  “Em nào cho cha biết Chúa Giêsu đã thiết lập mấy bí tích? Những bí tích nào có xức dầu Thánh? Nhiều cánh tay đã giơ lên và xin trả lời câu hỏi của Đức cha. Từ đó, Đức Cha dẫn vào ý nghĩa sâu xa và tầm quan trọng của bí tích Thêm Sức. Tại sao chúng ta phải lãnh nhận các bí tích nói chúng và bí tích Thêm Sức nói riêng? Bởi đời con người được chia ra làm 5 giai đoạn: sinh ra, lớn lên, ăn uống, trưởng thành, đau yếu và tương ứng với 5 bí tích: Rửa Tội, Thêm Sức, Giải Tội, Mình Thánh Chúa và Xức Dầu bệnh nhân. Con người đều được sinh ra bởi một người cha và một người mẹ nên Chúa đã lập bí tích Hôn Phối. Hơn nữa, trước khi chịu chết, Chúa Giêsu đã nói “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” và Ngài đã lập bí tích Truyền Chức.
Ngài căn dặn chung với cộng đoàn: “Bổn phận là con cái Thiên Chúa, chúng ta phải có trách nhiệm báo hiếu với Ngài. Nhưng báo hiếu bằng cách nào? Bằng cách, chúng ta giữ 10 điều răn Đức Chúa Trời và tóm lại 2 điều: “Trước là kính mến một Đức Chúa trời trên hết mọi sự, sau là yêu người như mình ta vậy.” Muốn vậy, chúng ta cần phải có ơn của Chúa Chúa Thánh Thần. Vì thế, Đức Cha nhắc nhở các em phải luôn cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để Ngài ban cho ơn khôn ngoan và hiểu biết, giúp các em dấn thân hơn trong đời sống Đạo.
Đúng 10g00, đoàn đồng tế cùng các em tiến vào nhà thờ để hiệp dâng Thánh lễ. Trong thánh lễ Đức Cha chia sẻ cho các em về tầm quan trọng của ngày Chúa nhật và sống đạo hiếu; cũng như tạ ơn Chúa đã cho giáo họ Sơn Mãn có một ngày chầu Chúa Giêsu Thánh Thể sốt sáng. Ngài cũng nhấn mạnh đến ơn ích của việc xức dầu thánh là thêm sức mạnh của Chúa Thánh Thần để các em mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng nước trời trong cộng đoàn và xã hội.
Tiếp theo, cha xứ Giuse giới thiệu các em lãnh nhận bí tích hôm nay với Đức Cha. Có 15 em nam và 19 em nữ là thiếu nhi Thánh Thể thuộc giáo xứ Lào Cai. Sau đó, các em và cha mẹ đỡ đầu tuyên xưng Đức tin. Qua nghi thức xức dầu thánh, các em được ghi ấn tín Chúa Thánh Thần cách cụ thể.
 Kết thúc Thánh lễ một em đại diện cám ơn Đức Cha, quý cha và cộng đoàn. Mọi người đều cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trên các em. Hi vọng với ơn Chúa các em sẽ là nhân chứng Đức Tin trong đời sống xã hội ngày nay.

Được biết, Đức cha dâng Thánh lễ Ban bí tích Thêm Sức tại giáo họ Bảo Hà, giáo xứ Bảo Yên lúc 16g00 cùng ngày.

Một số hình khác:

Phép lành Thánh Thể

Cha quản xứ giới thiệu các em lãnh nhận bí tích Thêm Sức với Đức cha

Hãy lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần

Maria Huyền Trang