Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Giáo Họ Bản Nguyên – Giáo Xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 22:03 24/02/2019
WGPHH - Sáng ngày 18.02.2019, tại giáo họ Bản Nguyên (xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) thuộc giáo xứ Nỗ Lực đã diễn ra trọng thể Thánh lễ mừng khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ, tước hiệu Thánh Antôn. Thánh lễ do cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng với sự tham dự của trên 500 đại biểu các giáo họ trong ngoài giáo xứ và bà con giáo dân sở tại. Tới dự ngày vui này còn có các đại biểu chính quyền của tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm Thao và xã Vĩnh Lại.
Mặc dù thời tiết mưa nặng hạt nhưng ngay từ 7g00, các đại biểu và bà con giáo dân đã có mặt và mang theo những bó hoa tươi thắm, quà tặng và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến với giáo họ.
Đúng 9g00, hai đội kèn đồng của giáo họ Cửa Sông (giáo phận Bắc Ninh) và giáo xứ Nỗ Lực đã long trọng rước đoàn đồng tế ra lễ đài.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện đã có lời chào mừng và chân thành cảm ơn quý cha, quý vị đại biểu và bà con giáo dân đã tới dự Thánh lễ và chia vui với giáo họ sở tại trước sự kiện này. Đây là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của một giáo họ đã trải qua nhiều bước thăng trầm do hoàn cảnh khách quan và chủ quan đem lại.
Theo sử sách để lại, giáo họ Bản Nguyên được thành lập vào những năm đầu của thế kỷ 20, lúc đó thuộc giáo họ Quỳnh Lâm (trích tài liệu “Lược sử giáo xứ Nỗ Lực 1599-2009”). Lúc mới thành lập, nhà thờ giáo họ chỉ đơn sơ là ngôi nhà tranh tre, nứa lá nằm bên bờ sông Hồng. Bên kia sông chính là Tòa Giám mục giáo phận Hưng Hóa (thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông bây giờ). Cơ sở vật chất ban đầu tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng tiếng gọi của Chúa cũng quy tụ được tới hơn 100 nhân danh - một con số cũng rất đáng tự hào vào buổi sơ khai ấy. Nhưng thật không may, bom đạn chiến tranh năm 1945-1946, đã biến toàn bộ cơ ngơi này thành đống tro tàn đổ nát. Tài sản duy nhất còn sót lại do bà con giáo dân gìn giữ được là một chiếc ghế sơn son thếp vàng mà theo các cụ cao tuổi truyền lại là Đức cha Lộc, Đức cha Kim – Giám mục giáo phận thời đó đã từng ngồi khi về đây dâng Thánh lễ. Sớm tối, bà con giáo dân không còn có nơi đọc kinh cầu nguyện chung nữa mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của một vài hộ gia đình hảo tâm. Do hoàn cảnh lịch sử, đức tin cũng từ đó mà mai một dần... Cho đến những năm 80 của thế kỷ trước, họ giáo tuy có trên danh nghĩa nhưng mọi hoạt động hầu như vẫn chưa được khôi phục. Tuy nhiên, với sự quan phòng của Chúa, sự quan tâm của Bề trên giáo phận, các cha quản xứ, lời cầu nguyện chung của cộng đoàn và sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, ước mong của bà con giáo dân trong giáo họ dần dần được thực hiện. Năm 1989, cha Phêrô Phùng Văn Tôn (lúc đó là chánh xứ Nỗ Lực) đã tái khôi phục hoạt động của giáo họ với việc thương lượng với một gia đình giáo dân nhường lại đất và ngôi nhà tư để tạm thời làm nơi cầu nguyện và dâng lễ. Tuy nhiên ngôi nhà này cũng không “trụ” được lâu vì đã bị xuống cấp nhiều, không đảm bảo an toàn cho bà con nên một lần nữa lại phải nhờ đến một gia đình giáo dân để làm giáo điểm hoạt động. Trong thời gian hàng chục năm, các cha quản xứ và ban hành giáo các khóa đã kiên trì làm việc với các cấp, các ban ngành chức năng và cuối năm 2018 vừa qua, các thủ tục hành chính đã được hoàn thiện. Ngày 08 tháng 01 vừa qua, cha quản xứ Giuse Lê Ngọc Nghi đã dâng lễ cầu xin Chúa và Đức Mẹ ban bình an trong ngày động thổ. Và hôm nay, trên nền đất trên 300 m2 (một diện tích khiêm tốn, chưa thật sự đáp ứng ước nguyện chung), cả giáo họ tưng bừng chào đón cha Tổng đại diện, quý cha, quý đại biểu và cộng đoàn về dự Thánh lễ khởi công xây dựng thánh đường – ngôi nhà Chúa sau hơn nửa thế kỷ vắng bóng trên mảnh đất này! Trong niềm hân hoan vô bờ và tiếng kèn đồng vang dội, cha Tổng đại diện đã long trọng làm phép đất và những viên đá đầu tiên cho công trình xây dựng. Ai nấy đều xúc động, có cụ già không cầm được nước mắt...
Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây cất thánh đường – ngôi nhà đón Chúa tới ngự và để thần dân thờ phượng Người. Ngài đã nhắc lại đôi nét về lịch sử xây dựng Đền Thánh của người Do Thái xưa và nhấn mạnh: Giá trị của Đền thờ Thiên Chúa không phải ở chỗ to hay nhỏ, đơn sơ hay nguy nga tráng lệ mà chính là tấm lòng hiếu nghĩa của con người. Hình thức cũng quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả. Chúng ta đừng bắt chước những kinh sư, những người Pharisêu xưa chỉ muốn phô trương hình thức, coi trọng và tự mãn cá nhân mà quên đi những lời dạy của Thiên Chúa về đức bác ái và khiêm nhường. Với giáo họ Bản Nguyên hôm nay có hơn 100 nhân danh sống trong 42 hộ gia đình, và ngôi nhà thờ sắp được dựng lên có thể nhỏ bé hơn những ngôi nhà thờ khác trong giáo xứ, giáo phận nhưng vẫn chứa đựng những giá trị cao quý và giàu ý nghĩa nhân văn không kém bất cứ một thánh đường nào. Vì với Thiên Chúa, Người chỉ muốn luôn ở cùng chúng ta, yêu thương và nâng đỡ chúng ta mà thôi. Với niềm vui, cảm mến và tin tưởng, cha mời gọi mọi người, không phân biệt lương giáo, hãy cùng nhiệt tâm ủng hộ, chung tay góp sức trên mọi phương diện để ngôi thánh đường nhanh chóng được hoàn thành. Lúc đó, với ngọn tháp có Thánh giá vươn cao trên bầu trời, khi tiếng chuông ngân nga trong bình minh đón chào ngày mới, lúc hoàng hôn nhẹ buông mỗi buổi chiều tà trên dòng sông Hồng xuôi trôi về biển cả, sẽ là dấu chỉ cho mọi người qua lại biết rằng: nơi đây đang hiện diện một đơn vị cư dân của Nhà Chúa. Ở một phương diện khác, ngôi nhà có Chúa ngự chắc chắn sẽ tăng thêm sự thanh bình, êm ả, tình thương, lòng nhân ái, ánh sáng và vẻ đẹp thánh thiện trong tâm hồn những ai đang sinh sống  trên mảnh đất này!
Sau Thánh lễ, cha Tổng đại diện, quý cha, quý đại biểu đã chụp hình lưu niệm và dự bữa cơm thân mật chia sẻ niềm vui với bà con giáo họ.

Một số hình ảnh:

Ga. Hoan