Giáo xứ Hàm Yên đón cha tân chính xứ và tân phó xứ trong cùng một ngày

Cập nhật lúc 10:39 09/03/2024
WGPHH - Vào 9g00 thứ Sáu, ngày 08.03.2024, giáo xứ Hàm Yên tổ chức Thánh lễ đón cha tân chính xứ Giuse Đỗ Ngọc Tháp và cha phó Phêrô Trịnh Công Chí, CSsR. Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Hiệp dâng Thánh lễ có cha Tổng Đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha quản hạt Hà Tuyên Hùng Giuse Nguyễn Viết Hiệp, quý cha đồng tế trong và ngoài giáo hạt, quý thầy, quý dì cùng cộng đoàn.
Sau khi rước đoàn đồng tế và mở đầu Thánh lễ, cha quản hạt Hà Tuyên Hùng Giuse Nguyễn Viết Hiệp công bố văn thư bổ nhiệm của Đức cha Giáo phận. Cùng với việc công bố văn thư là nghi thức nhận xứ được Đức Giám mục trao ban.
Ngỏ lời với cộng đoàn trong bài giảng, Đức cha Đaminh đề cập đến giai đoạn đầy khó khăn và thử thách của giáo xứ từ khi được thành lập bởi hoàn cảnh và những điều kiện không thuận lợi. Chỉ khoảng từ mười năm trở lại đây, giáo xứ mới có cha lui tới thường xuyên hơn và thường trú để lo công việc mục vụ. Đức cha ghi nhận một điều hết sức cố gắng của cộng đoàn nơi đây đó là, mặc dù trong một thời gian dài không được chăm sóc mục vụ chu đáo, nhưng nhiều tín hữu vẫn gìn giữ đức tin bằng những việc đạo đức hàng ngày, đồng thời truyền lại cho con cháu. Tuy nhiên, cũng có nhiều người vì những yếu tố không thuận lợi mà xa rời đức tin, làm cho con cháu không còn nhận biết Chúa.
Đức cha cũng đề cập đến sứ vụ của người linh mục, những người môn đệ được sai đi để thực thi nhiệm vụ mưu cầu ơn cứu độ cho bản thân và cho người khác, tất cả chỉ vì phần rỗi các linh hồn. Vì thế, họ phải luôn sẵn sàng lên đường trong tâm thế sẵn sàng để thi hành lời mời gọi của Chúa Giêsu trong Bài Tin Mừng đó là: “Hãy đi khắp tứ phương rao giảng Tin Mừng cho muôn dân. Ai tin và chịu phép Rửa thì được cứu rỗi”. Cuối bài giảng, ngài ước mong cha tân chính xứ, tân phó xứ và cộng đoàn giáo xứ Hàm Yên luôn biết cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần, để xây dựng một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sáng, một cộng đoàn bác ái yêu thương, để cùng nhau hướng đến một cộng đoàn hăng say loan báo Tin Mừng.
Thánh lễ được tiếp diễn với phần lặp lại lời tuyên hứa trong ngày chịu chức linh mục của cha tân chính xứ, rồi đến lời nguyện chung và phần Phụng vụ Thánh Thể.
Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện cộng đoàn giáo xứ bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân Đức cha Giáo phận, quý cha, quý khách và cộng đoàn.
Một số hình ảnh:

Linh mục Giuse Lê Hữu Phước