Thứ năm, 25/04/2024

Thường huấn Ban hành giáo khóa VII giáo hạt Lào Cai

Cập nhật lúc 10:46 13/08/2020
WGPHH - Theo truyền thống của giáo phận Hưng Hóa, mỗi khi bầu lại Ban hành giáo khóa mới, bề trên giáo phận qua Ủy ban Mục vụ Giáo dân muốn có thời gian nhất định để thường huấn cho các thành viên Ban hành giáo. Khóa mới năm nay cũng không ngoại lệ. Thời gian thường huấn là hai ngày và được giáo phận chu cấp tiền sinh hoạt.
Chính vì vậy, từ ngày 03-11.08.2020, giáo hạt Lào Cai đã tổ chức thường huấn ban hành giáo khoá VII, nhiệm kỳ 2019 -2023 theo chương trình của Ủy ban Mục vụ Giáo dân giáo phận Hưng Hoá. Vì là giáo hạt miền Tây Bắc xa xôi, trải dài trong hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu nên quí cha trong giáo hạt đã tổ chức làm 5 điểm thường huấn: Nhà thờ Cốc Lếu, nhà thờ Tằng Loỏng, nhà thờ Phố Ràng, nhà thờ Hầu Thào và nhà nguyện Duy Phong (Lai Châu). Số thành viên Ban hành giáo khoảng 250 người.
Được biết, khóa VII này đã bầu từ tháng 11 năm 2019 nhưng vì dịch bệnh covid 19 nên chưa thường huấn cấp giáo phận, nhân dịp này có 31 điểm thường huấn trong 9 giáo hạt của giáo phận, với khoảng 3850 thành viên đắc cử.
Theo sự sắp xếp của Ủy ban Mục vụ Giáo dân, cùng với sự cộng tác của nhiều Ủy ban liên quan như Ủy ban Giới trẻ, Ủy ban Mục vụ Gia đình, cách riêng Ủy ban Truyền giáo nên nội dung thường huấn rất phong phú. Ngoài qui chế Hội đồng Giáo xứ, Thư chung của Hội Đồng Giám Mục năm 2019, Vai trò của người phụ nữ trong Giáo Hội, Các bạn trẻ ngày nay, Ủy ban Truyền giáo còn trình bày Tông Thư Maximum Illud về việc truyền bá đức tin trên khắp thế giới của Đức Bênêđictô XV và Cẩm Nang sinh hoạt Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo tại Việt Nam.
Dù ở độ tuổi cao việc học hành là một gánh nặng nhưng các học viên vẫn vui vẻ lên lớp và nhiệt tình nghe giảng. Hơn nữa, những thuyết trình viên đều là các linh mục và các thầy mục vụ đang phụ trách các Ủy ban của giáo phận nên những giờ học đều là những giờ hấp dẫn và thú vị. Có nhiều học viên nói rằng: “Chúng con nghĩ rằng các Tông Thư của các Đức Giáo Hoàng toàn là những gì cao siêu và khó hiểu lắm, nhưng qua những tiết học này thì quả thật những tư tưởng sâu sắc đó được diễn tả cách mạch lạc và đơn sơ nên rất gần gũi và dễ hiểu với người giáo dân. Hơn nữa, lần đầu tiên chúng con được nghe tên Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo”. Khi được hỏi về những điều cần thiết cho những buổi thường huấn tiếp theo hàng tháng cấp giáo xứ thì có người cho biết: “Chúng con muốn cập nhật những thông tin chính xác từ Giáo Hội bởi ngày nay có quá nhiều thông tin trái chiều”.
Đúng vậy, công cuộc truyền giáo phải được bắt đầu từ những thông tin chính xác về con người, về văn hóa, về hoàn cảnh và về lịch sử. Chẳng hạn như Tông Thư Maximum Illud đã có cách đây cả trăm năm mà giáo dân chưa được biết. Khi đã cung cấp đầy đủ thông tin về bốn Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, những người hiện diện đã đăng kí vào Hội Truyền Bá Đức Tin để cùng chung chia gánh nặng truyền giáo với Đức Giáo Hoàng.
Kết thúc những ngày thường huấn bằng Thánh lễ Tạ ơn Chúa và cám ơn giáo phận. Hi vọng rằng mỗi người hãy đem ra thực hành những gì đã kín múc được trong đợt thường huấn. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và xin Chúa “ban nhiều thợ gặt lành ghề đến để gặt lúa của Ngài” (x.Mt9,38).

Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành