Thứ sáu, 19/04/2024

Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép diện tích xây dựng nhà thờ chuẩn xứ Sản Đãng

Cập nhật lúc 09:42 15/07/2020
WGPHH – Vào lúc 8g00, sáng thứ sáu ngày 10.07.2020, chuẩn xứ Sản Đãng hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép diện tích xây dựng nhà thờ. Thánh  lễ tạ ơn và nghi thức làm phép diện tích xây dựng nhà thờ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên giám mục giáo phận Hưng Hóa và Đà Lạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy Phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Vào năm 1908, một số giáo dân ở Phi Đình, Bằng Giã, Tạ Xá và Bình Phú lên vùng Thượng Lao khai hoang và lập trang trại. Năm 1912, cả vùng Thượng Lao có 32 giáo dân, cha cố Linh cho thành lập giáo họ và lấy tên là Sản Đãng, thuộc giáo xứ Phi Đình. Năm 1931, giáo họ Sản Đãng dựng ngôi nhà thờ bằng gỗ lợp lá, và cũng thời gian này giáo họ Sản Đãng tách khỏi giáo xứ Phi Đình và nhập về giáo xứ Dư Ba. Năm 1994, cha Antôn Nguyễn Gia Nhang cho xây dựng ngôi nhà thờ cấp 4 với diện tích 360 m2. Năm 2005, nơi đây hứng chịu cơn lũ quét khiến cho nhà thờ bị hư hỏng và xuống cấp trầm trọng. Năm 2007, giáo họ Sản Đãng được tách về giáo xứ Bằng Giã. Và ngày 15 tháng 8 năm 2019, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – giám mục giáo phận Hưng Hóa đã nâng giáo họ Sản Đãng thành chuẩn xứ, sinh hoạt như một giáo xứ độc lập.
Tính đến nay, chuẩn xứ Sản Đãng có 1.030 nhân danh, nằm rải rác trên 10 khu hành chính xã Vô Tranh và khu 5, khu 8 xã Mỹ Lung và một phần nhỏ xã Mỹ Lương. Vì ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp cùng với số giao dân tăng lên đông hơn, cộng đoàn chuẩn xứ Sản Đãng mong muốn có ngôi nhà thờ mới để làm nơi cầu nguyện và ca tụng Chúa. Được sự chấp thuận của Đức cha Gioan Maria và ý nguyện của bà con giáo dân, hôm nay chuẩn xứ Sản Đãng bước đầu thực hiện ước nguyện bấy lâu nay thao thức.
Đúng 7g00, các đoàn đại biểu các giáo xứ, giáo họ, gia đình, chính quyền, nhà trường... đã đến chúc mừng và chia sẻ niềm vui với chuẩn xứ Sản Đãng.
Vào lúc 8g00, tiếng kèn cất vang long trọng rước quý Đức cha và đoàn đồng tế tiến ra lễ đài để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.
Sau bài ca nhập lễ, Đức cha Gioan Maria đã cử hành nghi thức làm phép diện tích xây dựng nhà thờ và làm phép viên đá. Trong bài giảng lễ, Đức cha Antôn nói lên tầm quan trọng và sự cần thiết của việc xây dựng ngôi nhà thờ vật chất. Đồng thời, Đức cha cũng nhắc nhở cộng đoàn về tầm quan trọng và cần thiết hơn đó là xây dựng và giữ gìn cho ngôi nhà thờ tâm hồn của mỗi người chúng ta.
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện hội đồng giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha, quý khách và cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 9g45.
Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu – quan thầy, ban cho chuẩn xứ Sản Đãng muôn ơn lành, để từ khi khởi sự cho đến lúc hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.

Một số hình ảnh:

Mô hình ngôi nhà thờ mới của chuẩn xứ Sản Đãng
Giuse Lương Văn Thủy

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.