Thứ bảy, 20/04/2024

Hội Nghị Tổng Kết Mục Vụ Thường Niên Năm 2019

Cập nhật lúc 16:52 07/12/2019
WGPHH - Hội nghị tổng kết mục vụ thường niên năm 2019 của giáo phận Hưng Hóa được tổ chức từ ngày 05 – 06.12.2019, tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận, quý cha đang làm việc mục vụ trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy năm mục vụ và tập vụ cùng một số giáo dân là đại biểu của các Ủy ban mục vụ trong toàn giáo phận. Tổng số đại biểu được mời 258, có mặt 236, vắng mặt 22 đại biểu, đạt 91%.

236 đại biểu tham dự hội nghị tổng kết
Mở đầu Hội nghị, cha Phêrô Lê Quốc Hưng thay mặt ban tổ chức giới thiệu và chào đón các đại biểu tham dự hội nghị. Cha cũng tóm tắt định hướng mục vụ trong ba năm gần đây và nêu định hướng mục vụ trong ba năm tới theo như định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN). Sau đó, cha thông báo thời gian làm việc của Hội nghị.
Sau lời giới thiệu các thành phần tham dự, Đức cha Gioan Maria, bề trên giáo phận nêu lý do tổ chức Hội nghị mục vụ:
Theo Giáo luật điều 514 triệt 2, Hội nghị mục vụ gồm các thành viên trong Hội đồng mục vụ giáo phận. Tuy nhiên, vì số linh mục trong giáo phận còn ít, nên bề trên giáo phận mở rộng các thành phần tham dự hội nghị bao gồm tất cả các linh mục đang làm mục vụ, các thầy đang làm mục vụ trong giáo phận, các đại biểu tu sĩ, và giáo dân từ các giáo hạt. Hội nghị mục vụ năm nay là Đại hội Hội nghị mục vụ Giáo phận, vì có các thành phần và các ban mục vụ mới được bầu chọn.
Trong tiến trình hội nghị, Bề trên Giáo phận đã bổ nhiệm một số nhân sự cho các Ủy ban: Cha Giuse Trần Đức Ái làm Phó Chủ tịch UB Giáo dục; Cha Giuse Nguyễn Văn Úy làm Chủ tịch UB Giáo lý Đức tin, đồng thời Bề trên sẽ bổ nhiệm 3 cha khác làm phó Chủ tịch UB Giáo lý Đức tin; Cha Micae Nguyễn Tiến Quang làm phó Chủ tịch UB Công lý Hòa bình; Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa làm phó Chủ tịch UB Giáo sĩ; UB Caritas thêm cha Giuse Nguyễn Văn Cường làm phó Chủ tịch; Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái làm phó Chủ tịch UB Truyền giáo.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự hội nghị
Tiếp theo, Bề trên giáo phận nêu định hướng cho hội nghị: theo thư chung HĐGMVN gửi cộng đồng dân Chúa, đã nêu định hướng cụ thể cho năm mục vụ 2020 là mục vụ giới trẻ. Những điểm nhấn cụ thể gồm: học tập đường hướng, cử hành mục vụ giới trẻ, sống và hành động cụ thể cho mục vụ giới trẻ.
- Học tập: thư chung HĐGMVN 2019 triển khai trong số 7 nêu lên việc đồng hành với giới trẻ trong tiến trình phát triển toàn diện: thể lý, tâm lý, tâm linh, phát triển ơn gọi. Đề nghị UB Mục vụ giới trẻ thu thập tài liệu từ các UB của tòa thánh, cộng tác với giáo lý viên để triển khai việc học tập cho các giới trong giáo phận.
- Cử hành: tổ chức đại hội giới trẻ các cấp: giáo xứ, giáo hạt, giáo phận. Năm 2020, giáo phận nhà đăng cai tổ chức Đại hội giới trẻ giáo tỉnh. Suốt 12 tháng, Thánh Giá giới trẻ sẽ được luân chuyển đến các giáo xứ. Gợi hứng từ ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Hãy đến với những vùng ngoại biên”, các giáo xứ, giáo hạt sẽ tổ chức công tác giới trẻ, với điểm nhấn cụ thể theo định hướng của HĐGMVN.
- Sống và hành động:
+ Điều phối công tác mục vụ giới trẻ, chủ yếu qua các cha xứ với các thành viên mục vụ giới trẻ, gồm: thống kê lứa tuổi giới trẻ, người trẻ di dân đi làm ăn xa.
+ Đồng hành với giới trẻ: cần sự đồng hành của phụ huynh, của UB Mục vụ gia đình, của UB Giáo lý Đức tin để đưa các bạn trẻ đến với các lớp giáo lý.

Hội nghị năm nay có 3 việc:
Thứ nhất, các Ủy ban sẽ báo cáo công tác mục vụ năm 2019. Thứ hai, các Ủy ban trình bày kế hoạch mục vụ cho năm 2020 kèm theo dự chi. Đồng thời các đại biểu bàn thảo, góp ý cho các kế hoạch đã đề ra.
Sau khi các Ủy ban báo cáo và Hội nghị bàn thảo, Hội đồng Kinh tế giáo phận sẽ tổng hợp ngân sách dự chi, cân đối thu chi và đề ra dự kiến thu chi cho năm tài khóa 2019-2020.

Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đọc báo cáo tổng kết của Ủy ban Giáo sĩ
Thứ hai, tổ chức bầu Đại biểu Hội đồng mục vụ giáo phận, ngoài những vị nằm trong đại biểu Hội đồng Mục vụ giáo phận có sự hiện diện của đại biểu từ 136 giáo xứ và chuẩn xứ trong giáo phận. Mỗi giáo xứ và chuẩn xứ có hai vị được mời tham dự từ trưa hôm nay. Cũng trong Đại hội này, Hội nghị sẽ bầu chọn 100 đại biểu Hội nghị mục vụ giáo phận cho nhiệm kỳ 4 năm tới và trong 100 đại biểu này bầu ra 3 vị là trưởng, phó và thư ký. Kết quả như sau:
  1. Ông Giuse Hoàng Ngọc Ky, trưởng ban BCH MVGD,
  2. Ông Phanxicô Nguyễn Văn Lợi, thủ quỹ,
  3. Ông Giuse Bùi Chí Nam, thư ký.
Thứ ba, cũng là cuối kỳ Đại hội, Đức cha giáo phận cử hành nghi thức động thổ xây dựng Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Sau đó, cùng với các tham dự viên và quý cha, Đức cha Gioan Maria chủ sự Thánh lễ mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy đệ nhất của giáo phận. Đồng thời, cũng là Thánh lễ kết thúc Hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2019.

Nghi thức động thổ khởi công xây dựng Trung tâm Mục vụ
Cảm tạ Chúa đã cho gia đình giáo phận có những ngày làm việc với nhau thật tốt đẹp. Chúng con xin gửi vào tay Thiên Chúa tất cả những dự định của năm 2020 cùng với lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyện Tội.

Những hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa