Thứ bảy, 20/04/2024

Ngày Họp Mặt Liên Tu Sĩ Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 13:15 31/01/2019
WGPHH - Cùng nhịp bước với Giáo hội trong niềm vui chung của ngày cầu nguyện xin ơn thánh hóa các tu sĩ. Ngày 30.01.2019, quý tu sĩ nam nữ đang phục vụ tại giáo phận đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để gặp gỡ, chia sẻ, hiệp thông và hâm nóng lại tình yêu của mình với Thiên Chúa trong ngày họp mặt liên tu sĩ giáo phận Hưng Hóa.
Ngày họp mặt liên tu sĩ giáo phận được bắt đầu vào lúc 08g00, tại hội trường Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa với phần khai mạc và giới thiệu Ban điều hành nhiệm kỳ mới.

Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng - Tân Trưởng ban tu sĩ giáo phận
Sau phần giới thiệu Ban điều hành, quý tu sĩ cùng nhau lắng nghe bài huấn từ của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất. Trong bài huấn từ, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh đến lời mời gọi nên thánh đối với mọi kitô hữu. Riêng với những người sống đời thánh hiến, phải coi đây là nghĩa vụ, là bổn phận. Vậy đời sống thánh hiến khác với đời sống của một giáo dân bình thường ở đâu? Đức cha đã dùng một hình ảnh đầy ấn tượng: Trong một đám tang, ai luôn đi sát gần quan tài thì người đó là người thân với người quá cố. Cũng vậy, những người sống đời thánh hiến phải là những người đi sát gần với Đức Kitô nhất. Đức cha cũng nhắc nhở các tu sĩ đừng vị luật, nhưng hãy giữ luật để nên trọn lành. Nếu tu sĩ nào không quyết tâm phấn đấu để nên trọn lành thì tu sĩ đó chỉ còn bề ngoài ở trong Hội dòng, còn bề trong thì đã xuất tu. Đồng thời, ngài cũng mời gọi các tu sĩ hãy sống chứng tá đời sống thánh hiến, vì đó là cách loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ban huấn từ
Thánh lễ được diễn ra lúc 09g15 tại nhà thờ Chính tòa, do Đức cha Gioan Maria chủ tế. Đồng tế với Đức cha có cha Trưởng ban tu sĩ giáo phận Giuse Nguyễn Thiết Thắng và quý cha thuộc các dòng tu đang hoạt động trên địa bàn giáo phận. Thánh lễ được mở đầu bằng nghi thức làm phép nến tại hang đá Đức Mẹ.

Nghi thức làm phép nến tại hang đá Đức Mẹ
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng cho thấy bài Tin Mừng Lc 2, 22 – 40, đã phác họa một bức tranh của đời sống thánh hiến. Bức tranh đó được bắt đầu bằng hình ảnh thánh Giuse và Đức Trinh nữ Maria đưa Chúa Giêsu vào đền thờ để chu toàn những tục lệ của lề luật. Với những người sống đời thánh hiến thì điều cốt yếu và căn bản của họ là tuân giữ ba lời khuyên Phúc âm: Lời khấn Vâng phục giúp người tu sĩ chết đi với chính mình để hoàn toàn thuộc trọn về Chúa; lời khấn Khó nghèo làm cho người tu sĩ chỉ còn biết lấy Chúa làm gia nghiệp đời đời; và lời khấn Khiết tịnh giúp cho người tu sĩ trở nên chứng tá cho những giá trị của Nước Trời. Cha Giuse mời gọi các tu sĩ ý thức lại ơn gọi dâng mình cho Chúa, sống ba lời khuyên Phúc âm, để trở nên nhân chứng và đem ánh sáng của Chúa đến với muôn người.

Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng giảng trong Thánh lễ
Kết thúc Thánh lễ, các tu sĩ cùng chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức cha, quý cha tại hang đá Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ Chính tòa.
Vào lúc 10g45, các tu sĩ trở về hội trường Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa để lắng nghe cha Giuse Nguyễn Bình Trọng,S.D.B chia sẻ đề tài: “Đời Sống Tu Dòng Trong Môi Trường Mục Vụ”. Với đề tài này, cha Giuse đã lấy dẫn chứng từ những câu chuyện thực tiễn trong quá trình mục vụ tại các giáo xứ, để cho thấy những cám dỗ và những thách đố của người tu sĩ trong đời sống cộng đoàn cũng như trong đời sống mục vụ giữa lòng xã hội hôm nay. Cha mời gọi các tu sĩ hãy cảnh tỉnh đừng để bị cuốn vào thế giới thực dụng và những trào lưu của thế gian, những hãy sử dụng những công nghệ - khoa học như một phương tiện hữu ích cho sứ điệp rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa cho con người hôm nay.

Cha Giuse Nguyễn Bình Trọng chia sẻ đề tài
Cha Giuse Nguyễn Bình Trọng,S.D.B chia sẻ đề tài: “Đời Sống Tu Dòng Trong Môi Trường Mục Vụ”
Sau khi giải lao ít phút, mọi người dùng cơm trưa và thưởng thức chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn” vào lúc 12g00.
Buổi chiều được bắt đầu bằng việc lãnh nhận Bí tích Hòa Giải lúc 13g30.
Tiếp đến, vào lúc 14g15, cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng thuyết trình về đề tài: “Đồng Hành Cùng Các Gia Đình Đang Gặp Khó Khăn”. Với lối truyền đạt vui tươi và dễ hiểu, cha đã dẫn đưa mọi người đến những thực trạng, những khó khăn và những thay đổi về tương giao, trong trật tự cũng như nơi sinh sống của các gia đình trong xã hội hôm nay. Qua đó, cha cũng cho thấy chúng ta không thể giải quyết hết được những khó khăn đó, nhưng chúng ta có thể đồng hành với họ: qua lời cầu nguyện, qua sự kiên nhẫn lắng nghe, tìm những chuyên gia để họ có thể gặp gỡ và trao đổi, trau dồi những kỹ năng để giúp đỡ và đồng hành với họ.

Sau phần đúc kết hội thảo cũng như thống nhất một số công việc cho chương trình năm tới, ngày họp mặt liên tu sĩ được khép lại vào lúc 16g30. Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng – Trưởng Ban tu sĩ đã bày tỏ tâm tình cám ơn quý cha, quý tu sĩ đã về tham dự cũng như tích cộng tác vào chương trình để ngày họp mặt được diễn ra tốt đẹp. Nguyện chúc mỗi người luôn tràn ngập niềm vui của Chúa Xuân, để niềm vui đó tiếp tục được lan tỏa trong đời sống và sứ mạng của người tu sĩ.

Những hình ảnh khác:

BBT giáo phận Hưng Hóa