Giáo Xứ Trại Sơn Thăm Đà Bắc Hòa Bình Sau Trận Lũ Lụt

Cập nhật lúc 15:02 06/11/2017
WGPHH - Ngày 03.11.2017, cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy, cùng đại diện giáo xứ Trại Sơn đi thăm và ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Cùng đi với đoàn còn có cha Giuse Hoàng Thế Mỹ - phó xứ Hoàng Xá, quý thầy mục vụ Dòng Mẹ Đấng Cứu Chuộc, tu viện Lương Sơn và ông Giuse Lưu Văn Phương, Trưởng Ban hành giáo giáo điểm Mường Chiềng thuộc xứ Hòa Bình.

Sạt lỡ mất luôn nhà cửa
Nơi đoàn đến thăm gồm các xã: Đoàn Kết, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Mường Tuổng, Đồng Chum, Suối Nánh. Đây là các địa phương có số giáo dân của hai giáo xứ: Trại Sơn và Hoàng Xá đến tạm cư lập nghiệp bị thiệt hại nặng nề, trong đó có 6 hộ bị trôi mất toàn bộ nhà cửa và tài sản, và một người lương dân là dân tộc bản địa. Trên đường đi, đoàn được tận mắt chứng kiến sự tàn phá của thiên nhiên sau trận lũ lịch sử mà hơn 100 năm mới có. Trên các tuyến đường đi có hàng ngàn điểm sạt lở nặng nề, cả huyện Đà Bắc trở thành những bãi đất nham nhở, mất mát đau thương. Hiện còn khoảng 6 người mất tích, nhưng trong cơn hoạn nạn, con người biết xích lại gần nhau hơn. Trong những ngày này, người giáo dân với người lương dân nơi đây, đã cùng nhau tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Sự hòa đồng của người giáo dân đã để lại trong lòng người lương dân những tình cảm sâu nặng, tốt đẹp.

Đến với gia đình dân tộc Mường
Đến với gia đình đồng bào dân tộc
Trên đường đến các địa phương, đoàn dừng chân tại nhà ông bà Phương Hà - nơi dâng lễ tạm thời của giáo điểm Mường Chiềng từ năm 2016 đến nay. Hàng tháng, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại vẫn từ nhà thờ Hòa Bình vào đây dâng lễ. Nguyện ước của cộng đoàn giáo dân nơi đây là được chính thức thành lập giáo họ và có một nơi thờ phượng ổn định. Mong rằng nguyện vọng chính đáng này sẽ sớm trở thành hiện thực. Cầu xin Thiên Chúa phù trợ cho những người con đi xa quê có họ thêm nghị lực, tinh thần mà thực hiện xứ vụ loan báo Tin Mừng, giúp cho người lương dân nhận biết Chúa và trở thành con cái Giáo hội.

Thăm gia đình ông bà Phương Hà - nơi dâng lễ của giáo điểm Mường Chiềng
Một số hình ảnh khác:

Thực hiện: Gioan Nguyễn Văn Bảy

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo