Thứ năm, 28/03/2024

Linh mục quản xứ Lào Cai lên tiếng về việc chính quyền thị trấn Mường Khương ngăn cản mừng lễ Phục Sinh

Cập nhật lúc 16:55 05/05/2017
Trong những ngày qua, tôi nhận được rất nhiều lời hỏi thăm về việc bà con giáo dân Mường Khương bị ngăn cản không được mừng lễ Chúa Phục Sinh. Là linh mục quản xứ, tôi chân thành cám ơn những người đã quan tâm đến vụ việc này; đồng thời để tránh những hiểu lầm và rộng đường dư luận, tôi thấy cần phải giải thích đôi điều.
Theo chương trình, lễ mừng Chúa Phục Sinh cho bà con giáo dân Mường Khương sẽ cử hành vào lúc 15g00 tại nhà bà Trần Thị Trầm, thôn Sàng Chải, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, cách thành phố Lào Cai 50 cây số, nhưng rất sớm trước đó, khoảng 30 cán bộ, công an, an ninh viên thuộc huyện và thị trấn Mường Khương đã có mặt để ngăn cản giáo dân đến dự lễ. Khi cha phó Phêrô Nguyễn Đình Thái tới nơi, họ yêu cầu cha phải ra khỏi thị trấn. Cha Thái hỏi lý do thì ông Cường, phó chủ tịch thị trấn, trả lời “vì không được phép của chính quyền”. Cha Thái giải thích: “Phép hay không thì xin hỏi cấp trên của các ông, bởi Ban Tôn Giáo tỉnh, trong một cuộc họp trước đây với Tòa giám mục, giáo xứ Lào Cai và giáo họ Mường Khương, đã đồng ý cho cử hành thánh lễ tại ba điểm là thị trấn Mường Khương, Bản Xen và Bản Lầu”. Trong khi cha đang trao đổi với ông Cường thì ông Thanh, công an viên, có lời nói cùng hành vi thô bạo với cha Thái và định hành hung giáo dân. Quá bất bình, bà con đã phản ứng mạnh mẽ suýt xảy ra ẩu đả.

Trước tình thế căng thẳng đó, giáo dân đã gọi điện thông báo cho đức cha phụ tá, lúc đó đang trên đường từ Phù Yên trở về Tòa Giám Mục. Đức cha phụ tá đã yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với ông Cường, phó chủ tịch thị trấn, nhưng ông trả lời chỉ làm việc với những người đang ở đây. Phần tôi, khi được cho biết sự việc, tôi đã khuyên cha Thái và giáo dân bình tĩnh, không được manh động; đồng thời tôi gọi cho Ban Tôn Giáo tỉnh để xin can thiệp với Thị trấn. Ban Tôn Giáo đã nhập cuộc và sau cùng Thánh lễ Phục Sinh được cử hành.

Qua sự việc này, tôi xin có ý kiến như sau:
·         Việc cha Phêrô Nguyễn Đình Thái đến dâng lễ Phục Sinh tại nhà bà Trần Thị Trầm thuộc giáo điểm Mường Khương là theo chương trình do tôi sắp xếp. Tôi là người chịu trách nhiệm về việc này.
·         Cha Thái và bà con giáo dân bị chính quyền Mường Khương ngăn cản và có những ngôn ngữ và hành động thô bạo là đúng sự thật, có hình ảnh và video ghi lại. Đây không phải là lần đầu mà nhiều lần như vậy, từ một năm nay, vi phạm quyền tự do tôn giáo của người dân.
·         Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền đã mời bà Trần Thị Trầm đến trụ sở Ủy ban huyện Mường Khương vào ngày thứ Hai (17.4.2017) để đe dọa và gây khó dễ. Đây là việc làm trái pháp luật.

·         Nhu cầu tôn giáo của bà con giáo dân thuộc thị trấn Mường Khương là điều đã rõ, chúng tôi yêu cầu chính quyền tỉnh, huyện, thị trấn công nhận và tôn trọng quyền này, không thể tùy tiện cho hay không cho. Tự do tôn giáo là quyền, không phải là ân huệ xin-cho hoặc không cho !
·         Với tư cách là linh mục quản xứ, tôi sẽ cùng với Tòa Giám Mục bảo vệ quyền tự do sinh hoạt tôn giáo của giáo dân qua việc đối thoại thẳng thắn với chính quyền các cấp.
Trong khi chờ đợi sự giải quyết của chính quyền, tôi xin mọi người quan tâm đến vụ việc này hiệp thông và cầu nguyện cho giáo dân Mường Khương, đồng thời xin kiềm chế những lời nói hay hành động đi ngược lại giáo huấn yêu thương và tha thứ của Chúa.
                                                                                                                                                                                                 Làm tại Lào Cai, ngày 19 tháng 4 năm 2017
                             Lm Giuse Nguyễn Văn Thành
                               Quản xứ Lào Cai

Một số hình ảnh:

Anh Thanh công an viên đã hành xử thô bạo với cha Thái

Chính quyền thị trấn Mường Khương đã cản trở cha Thái dâng lễ

Chính quyền cố tình ngăn cản giáo dân tập trung.
laocaichurch.org

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.