Chuyến viếng thăm mục vụ giáo hạt Lào Cai của Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long

Cập nhật lúc 10:19 01/04/2014
Hi vọng rằng trong tương lai Đức cha Anphongsô sẽ có nhiều chuyến mục vụ hơn để ngài có cơ hội “mang vào mình mùi chiên”.
Từ ngày 26-28.3.2014, dưới sự hướng dẫn của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục Chính Tòa Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám mục phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đến thăm mục vụ các giáo xứ thuộc giáo hạt Lào Cai. Giáo hạt Lào Cai gồm 3 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu và Điện Biên. Cùng đi với Đức cha Anphongsô gồm có:
1. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Chính Tòa Giáo phận Hưng Hóa, trưởng đoàn – người đã lập kế hoạch và chương trình cho chuyến viếng thăm mục vụ này.
2. Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, chánh văn phòng Tòa Giám Mục;
3. Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Caritas Hưng Hóa;
4. Cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản xứ Sapa;
5. Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Lào Cai;
6. Cha Giuse Nguyễn Văn Cường, phó xứ Lào Cai, đặc trách giáo xứ Bảo Yên;
7. Cha Giuse Vũ Văn Nguyên, phó xứ Lào Cai;
8. Thầy phó tế Phêrô Nguyễn Đình Thái, đang phục vụ tại giáo xứ Lào Cai;
9. Đại diện Hội đồng 3 giáo xứ Lào Cai, Sapa và Bảo Yên.
Ngày 26.3.2014
Vì đoạn đường khá xa nên đoàn đã thăm và nghỉ ngơi tại một số giáo xứ và họ giáo trên đường đi. Đoàn có ghé thăm giáo họ Hàm Rồng thuộc giáo xứ Bảo Yên. Giáo họ có hơn 200 người nhưng chưa có nhà thờ.

Các Đức cha đã dâng Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho việc giải phóng khuôn viên nhà thờ giáo xứ Sapa. Thánh lễ được diễn ra trong thời tiết khá lạnh và nhều sương mù. Cảnh trời đất âm u như bối cảnh của Mùa Chay. Đức cha Anphongsô, vị Giám mục với khẩu hiệu “mang vào mình mùi chiên”, rất cảm động vì thấy nhiều người H’Mông tham dự. Sau Thánh lễ, ngài nói vui: “Giờ đây, tôi không chỉ mang vào mình mùi chiên mà còn mang vào mình mùi Mèo (dân tộc H’Mông) nữa”.
Ngày 27.3.2014
Quãng đường dài 80km từ Sapa đến Lai Châu, đoàn phải mất 2 tiếng xe hơi. Khi đến nơi, đoàn được giáo dân giáo họ Sàng Thàng tiếp đón rất trọng thể. Giáo dân thỏa lòng mong ước vì Đức cha Anphongsô có cơ hội đến thăm đoàn chiên nhỏ bé, vùng sâu vùng xa này.

2 Đức cha được chào đón rất nồng nhiệt

Ngỏ lời cùng giáo dân
Rời giáo họ Sàng Thàng, giáo xứ Lai Châu, tỉnh Lai Châu, đoàn tới thăm giáo họ Cam Đường và nhờ thờ đang xây dựng. Quảng đường khoảng 120 km tương đương với 3 tiếng đi xe hơi.

Đức cha tới thăm giáo họ Cam Đường

Tháp chuông đang xây dựng

Đức cha hỏi chuyện giáo dân Cam Đường

Giáo xứ Lào Cai đón Đức cha cách trọng thể

Mọi người rất phấn khởi khi được tiếp đón người cha chung. Hai Đức cha rất vui vì tinh thần sống đạo ngày càng phát triển tại thành phố cửa khẩu này.
Đoàn dùng cơm chiều và dâng Thánh lễ tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, nơi mà Đức cha Gioan Maria đã gắn bó 5 năm trong cương vị cha xứ. Thánh lễ khá đông. Mọi người tham dự Thánh lễ sốt sáng và phấn khởi. Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch HĐGX Lào Cai có lời chúc mừng 2 Đức cha nhân chuyến công tác mục vụ tại giáo hạt Lào Cai. Đặc biệt, giáo xứ Lào Cai cám ơn và chúc mừng Đức cha Anphongsô đã quảng đại nhận làm Giám mục Giáo phận – một Giáo phận rộng lớn và nhiều khó khăn.

Thánh lễ tại nhà thờ Cốc Lếu - giáo xứ Lào Cai

Ngày 28.3.2014
Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất và cha Giuse Nguyễn Trung Thoại vì bận công việc nên trở về Tòa Giám Mục trước. Đức cha Anphongsô đã dâng Thánh lễ tại giáo họ Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên lúc 10g00. Giáo họ Phố Ràng có hơn 300 giáo dân nhưng chưa có nhà thờ và đang phải mượn nhà dân để đọc Kinh và dâng lễ. Vì thế, với sự nhậy cảm của vị chủ chăn, Đức cha Anphongsô đã dùng chính bó hoa mà vị đại diện giáo họ tặng mình để tặng lại ông chủ nhà đã quảng đại cho mượn ngôi nhà để làm nơi dâng lễ. Một nghĩa cử rất ý nghĩa và nhân văn.
Kết thúc chuyến chào thăm chính quyền 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu cũng như viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ vùng núi Tây Bắc của Đức cha Anphongsô và đoàn Tòa Giám Mục rất tốt đẹp. Hi vọng rằng trong tương lai Đức cha Anphongsô sẽ lại có nhiều chuyến mục vụ hơn để ngài có cơ hội “mang vào mình mùi chiên”.
Được biết, sau khi rời giáo họ Phố Ràng, kết thúc chuyến chào thăm chính quyền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, Đức cha Anphongsô sẽ đến làm mục vụ tại các giáo xứ của tỉnh Yên Bái như làm phép nhà thờ và ban bí tích Thêm sức.

Quí cha giáo hạt Lào Cai chụp chung với hai Đức cha và cha Giám đốc Caritas

Ca đoàn Hiền Mẫu giáo họ Cốc Lếu