Thứ sáu, 26/04/2024

Bề trên giáo phận Hưng Hóa huấn đức chủng sinh tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội

Cập nhật lúc 10:00 09/01/2020

“Tuổi trẻ là một phúc lành cho Giáo Hội và cho Thế giới, người trẻ không chỉ là đối tượng phục vụ của Giáo hội mà còn là chủ thể phản ánh Đức Kitô giữa lòng nhân thế. Giới trẻ không chỉ là tương lai, mà còn là hiện tại của Thế giới ”. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, bề trên Giáo phận Hưng Hóa đã nhấn mạnh như trên với các Chủng sinh trong dịp đến thăm và huấn đức tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội vào chiều thứ Hai, ngày 06/01/2020. Sự hiện diện và những lời huấn đức của ngài như nối dài niềm vui Giáng Sinh nơi mái trường Chủng viện.

Vào lúc 15h00, Đức cha Gioan Maria đã gặp gỡ và chia sẻ với anh em chủng sinh thuộc phân khoa Triết học, sau đó ngài đã di chuyển tới phân khoa Thần học để tiếp tục huấn đức cho các chủng sinh tại đây.
Tại phân khoa Thần học, sau khi đọc kinh chiều chung với anh em Chủng sinh, ngài đã có bài chia sẻ rất tâm tình về sứ mạng rao giảng Tin Mừng trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Hưng Hóa, một Giáo phận luôn được coi là cánh đồng truyền giáo lớn nhất của Giáo hội Việt Nam, với địa bàn trải dài trên 10 tỉnh thành của miền núi phía Bắc.
Mở đầu bài huấn dụ, Đức cha Gioan Maria nêu ra một vài khó khăn và thách đố trong việc truyền giáo tại Hưng Hóa như việc địa bàn rộng lớn, số lượng nhân sự còn thiếu, cơ sở vật chất xuống cấp, nhiều nơi còn chưa có nhà thờ, nhà nguyện. Ngài cũng kể đôi nét về công việc mục vụ của ngài trong dịp đại lễ Giáng Sinh vừa qua.
Đáp lại lời mời gọi đi ra “vùng ngoại biên” của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhiều năm qua cứ mỗi dịp Giáng Sinh về, Đức cha Gioan Maria lại đến dâng lễ tại những điểm truyền giáo xa xôi của Giáo phận, và năm nay cũng không ngoại lệ. Sau dịp Giáng sinh vừa rồi ngài nhận định rằng tại những địa điểm truyền giáo ấy tinh thần của những người trẻ đang là ngọn lửa hun đúc cho cộng đoàn tại nơi đó lớn mạnh.
Và thật trùng hợp, năm nay, sau kì họp của Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) lần thứ XIV tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Hải Phòng, HĐGMVN đã đưa ra đường lối mục vụ cho ba năm tới của Giáo Hội Việt Nam là Mục vụ Giới trẻ. Được gợi hứng từ thư chung của HĐGMVN và Tông huấn Christus Vivit (Đức Kitô đang sống), một tông huấn được Đức Thánh Cha Phanxicô viết cách đặc biệt cho các bạn trẻ, Đức cha Gioan Maria mời gọi anh em Chủng sinh – cũng đang là những người trẻ - hãy cùng hòa vào dòng chảy ấy, hãy cùng với các bạn trẻ làm cho Giáo Hội ngày một sống động hơn, để mọi người thấy được rằng Đức Kitô đang sống.
Ngài cũng nhắc nhở các Chủng sinh đang khi được đào tạo hướng đến thiên chức Linh mục trong tương lai, thì cũng đừng quên rằng ngay hiện tại, mỗi người cũng có thể góp phần nhỏ bé để phục vụ Giáo Hội trong sứ mạng của mình. Ngài lưu ý cách đặc biệt với anh em Chủng sinh trong những dịp được nghỉ Tết, nghỉ hè hay được gửi đi học tập mục vụ tại các Giáo xứ là những cơ hội tuyệt vời để mỗi người sống tinh thần người trẻ trong lòng Giáo Hội.
Mỗi cuộc gặp gỡ, mỗi lần tiếp xúc cũng là cơ hội thuận tiện để đem Đức Kitô đến cho người khác, đặc biệt là cho các bạn trẻ. Để làm được điều này Đức cha cũng gợi ý anh em Chủng sinh, hãy noi gương hai môn đệ trên đường Em-mau sau khi được gặp gỡ, đồng hành và đồng bàn với Đức Giêsu Phục Sinh, ngay lập tức quay trở về Giêrusalem để loan tin mừng Phục Sinh cho người khác. Cũng vậy, mỗi anh em Chủng sinh sau khi được nếm hưởng bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể trong Thánh lễ mỗi ngày cũng được mời gọi để đem Chúa, đem niềm vui cứu độ đến cho mọi người.
Trong bài giảng Thánh lễ sáng ngày 07/01, với nội dung bài Tin Mừng nói về việc Chúa Giêsu làm phép lạ hoá bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng, Đức Cha Gioan Maria tiếp tục mời gọi anh em Chủng sinh năng đến với Bí tích Thánh Thể, Bí tích của tình yêu, vì đó chính là nguồn mạch nuôi dưỡng đời sống ơn gọi và sứ vụ của mỗi người.
Cũng vậy, trong Tin mừng nói nhiều lần người Do thái không tin vào những phép lạ Đức Giêsu đã làm, hay như cảnh đơn hèn của Hài Nhi hiện diện nơi máng cỏ cũng không thuyết phục được họ. Đức cha mời gọi mỗi người hãy có tâm hồn đơn sơ, khiêm nhường và vững tin vào Chúa, Thiên Chúa đến với con người không hệ tại ở đền vàng nguy nga lộng lẫy nhưng ở nơi nắm rơm máng cỏ ấy, Thiên Chúa đến và ở giữa chúng ta.
Qua những lời huấn dụ và bài giảng của Đức Cha, chắc hẳn mỗi anh em Chủng sinh đều có được những cảm nghiệm và những định hướng riêng trên con đường ơn gọi phía trước. Ước mong sao, mỗi Chủng sinh đều sống tinh thần hăng say của những người trẻ loan báo Tin mừng, để muôn dân thấy rằng Đức Kitô đang sống.

BTT ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế