Thứ sáu, 29/03/2024

Đức Thánh Cha công bố danh tính các Tân Hồng y

Cập nhật lúc 11:33 05/01/2015
Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa nay Chúa nhật 04-01-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bốdanh tính mười lăm Tổng giám mục và Giám mục sẽ được ngài nâng lên hàng Hồng y vào ngày 14 tháng 2 sắp tới.
WHĐ (04.01.2015) – Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa nay Chúa nhật 04-01-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bốdanh tính mười lăm Tổng giám mục và Giám mục sẽ được ngài nâng lên hàng Hồng y vào ngày 14 tháng 2 sắp tới. Ngoài ra, Đức Thánh Cha cũng công bố rằng, năm vị Tổng giám mục và giám mục đã nghỉ hưu “có lòng bác ái mục vụ trổi vượt trong việc phục vụ Toà Thánh và Giáo hội” cũng sẽ được đặt làm Hồng y.

Sau đây là toàn văn công bố của Đức Thánh Cha, cùng với danh tính của các vị Tân Hồng y:

“Như đã thông báo, vào ngày 14 tháng Hai sắp tới, tôi sẽ vui mừng triệu tập Công nghị Hồng y, và sẽ đặt 15 Hồng y mới; các vị này thuộc 14 quốc gia của tất cả các châu lục, thể hiện sự liên kết bất khả phân ly giữa Giáo hội Rôma và các Giáo hội địa phương trên thế giới.

Chúa nhật 15 tháng Hai, tôi sẽ chủ tế Thánh lễ trọng thể với các Tân Hồng y, trước đó, ngày 12 và 13 tôi sẽ chủ toạ Công nghịHồng y cùng với tất cả các Hồng y để suy tư về những định hướng và các đề nghị cải tổ Giáo triều Rôma.

Các vị Tân Hồng y là:

– Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti, Chủ tịch Tối cao Pháp viện Toà Thánh

– Đức Tổng giám mục Manuel José Macario do Nascimento Clemente, Thượng phụ Lisbon (Bồ Đào Nha)

– Đức Tổng giám mục Berhaneyesus Demerew Souraphiel, C.M., Tổng giáo phận Addis Abeba (Ethiopia)

– Đức Tổng giám mục John Dew Atcherley, Tổng giáo phận Wellington (New Zealand)

– Đức Tổng giám mục Edoardo Menichelli, Tổng giáo phận Ancona-Osimo (Italia)

– Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giáo phận Hà Nội (Việt Nam)

– Đức Tổng giám mục Alberto Suarez Inda, Tổng giáo phận Morelia (Mexico)

– Đức Tổng giám mục Charles Maung Bo, S.D.B., Tổng giáo phận Yangon (Myanmar)

– Đức Tổng giám mục Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij, Tổng giáo phận Bangkok (Thái Lan)

– Đức Tổng giám mục Francesco Montenegro, Tổng giáo phận Agrigento (Italia)

– Đức Tổng giám mục Fernando Daniel Sturla Berhouet, S.D.B., Tổng giáo phận Montevideo (Uruguay)

– Đức Tổng giám mục Ricardo Blázquez Pérez, Tổng giáo phận Vallodolid (Tây Ban Nha)

– Đức Giám mục José Luis Lacunza Maestrojuán, O.A.R., giáo phận David (Panama)

– Đức Giám mục Arlindo Gomes Furtado, giáo phận Santiago de Cabo Verde (quần đảo Cape Verde)

– Đức Giám mục Soane Patita Paini Mafi, giáo phận Tonga (đảo Tonga)

Ngoài ra, tôi sẽ đưa thêm vào Hồng y đoàn năm Tổng Giám mục và Giám mục đã nghỉ hưu, các vị này trổi vượt về lòng bác ái mục vụ trong việc phục vụ Tòa Thánh và Giáo hội. Các ngài đại diện cho nhiều Giám mục, với lòng quan tâm mục vụ tương tự,đã làm chứng cho lòng yêu mến Chúa Kitô và yêu thương dân Chúa nơi các Giáo hội địa phương, ở giáo triều Roma, và trong ngành ngoại giao của Toà Thánh.

Đó là:

– Đức Tổng Giám mục José de Jesús Pimiento Rodriguez, nguyên Tổng Giám mục Manizales (Colombia)

– Đức Tổng Giám mục Luigi De Magistris, nguyên Chánh án Toà Ân giải Tối cao

– Đức Tổng Giám mục Joseph Karl-Rauber, nguyên Sứ thần Tòa Thánh

– Đức Tổng Giám mục Luis Héctor Villaba, nguyên Tổng Giám mục Tucumán (Argentina)

– Đức Giám mục Júlio Duarte Langa, nguyên Giám mục Xai-Xai (Mozambique).

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Đức Tân Hồng y, để, nhờ được đổi mới trong tình yêu mến với Chúa Kitô, các ngài có thểlàm chứng cho Phúc Âm của Người ở thành phố Roma và trên thế giới, và với kinh nghiệm mục vụ, các ngài có thể trợ giúp tôinhiều hơn trong sứ vụ tông đồ của tôi”.

(Vatican Radio)

hdgmvietnam.org