Thứ năm, 18/04/2024

ĐTC Phanxicô: Giáo hội phải làm chứng cho tầm quan trọng của vẻ đẹp và văn hóa

Cập nhật lúc 09:12 08/11/2021
ĐTC Phanxicô tại lễ khánh thành phòng triển lãm (Vatican Media)
Phát biểu tại lễ khánh thành Phòng triển lãm của Thư viện Vatican, vào chiều thứ Sáu, 05/11/2021, đi từ cội nguồn chung của hai từ “đẹp” và “tốt”, Đức Thánh Cha nói: “Giáo hội phải làm chứng cho tầm quan trọng của vẻ đẹp và văn hóa”.

Để quảng diễn hai từ trên, Đức Thánh Cha trích một câu trong Tin Mừng Gioan “Tôi là Mục Tử tốt lành” (Ga 10,11). Theo Đức Thánh Cha, câu này cũng có nghĩa là “Tôi là Mục Tử đẹp”. Và trong Tin Mừng Mátthêu, Chúa Giêsu cũng nói đến vẻ đẹp của các môn đệ: Ngài thách thức các ông chiếu sáng, làm cho người ta thấy nét đẹp công việc của các ông như một cách thức ngợi khen Thiên Chúa: ‘Ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời’(Mt 5,16)”.

ĐTC Phanxicô: Giáo hội phải làm chứng cho tầm quan trọng của vẻ đẹp và văn hóa

Phòng triển lãm

Đức Thánh Cha mong ước ánh sáng của Thư viện toả sáng, không chỉ nhờ khoa học, nhưng còn nhờ vẻ đẹp. Ngài chỉ rõ rằng nét đẹp không phải là ảo ảnh thoáng qua bề ngoài hay một vật trang trí, trái lại nét đẹp phải xuất phát từ cội nguồn của sự tốt lành, sự thật và công lý, là những từ đồng nghĩa với từ vẻ đẹp.

Phòng triển lãm

Đức Thánh Cha nói thêm: “Nhưng chúng ta không được quên suy nghĩ và nói về cái đẹp, bởi vì tâm hồn con người không chỉ cần cơm bánh, không chỉ cần những gì đảm bảo sự tồn tại trước mắt. Tâm hồn còn cần văn hóa, điều chạm đến tâm hồn, đưa con người đến gần hơn phẩm giá sâu sắc của mình. Vì điều này, Giáo hội phải làm chứng cho tầm quan trọng của vẻ đẹp và văn hóa”.

Phòng triển lãm

Ca ngợi công việc tốt đẹp của Thư viện Vatican, Đức Thánh Cha tập trung vào cuộc triển lãm của hoạ sĩ người Ý Pietro Ruffo, một con đường suy tư về thông điệp Fratelli tutti. Tất cả được hình thành như một cuộc đối thoại giữa cổ xưa và hiện tại, giữa một di sản vô giá được lưu giữ trong năm thế kỷ lịch sử và nghệ thuật biểu diễn hiện nay. Đức Thánh Cha nói rằng: “Tôi thích cuộc đánh cược này về sự đối thoại”. Ngài nói: “Cuộc sống là nghệ thuật gặp gỡ. Các nền văn hóa bị bệnh khi chúng trở nên tự tham chiếu, khi chúng mất đi sự ham hiểu biết và mở ra với người khác”.

Phòng triển lãm

Đức Thánh Cha lưu ý: “Nhân loại cần những bản đồ mới để khám phá ý nghĩa của tình huynh đệ, tình bạn xã hội và công ích”. Ngài nhấn mạnh tính cấp thiết của điều mà ngài định nghĩa là “một vẻ đẹp mới”. Ngài còn nhắc lại trách nhiệm “giữ cho cội nguồn, ký ức, luôn vươn tới hoa trái” bằng cách cùng nhau mơ ước những “bản đồ mới”.

Triển lãm tạm thời sẽ mở cửa cho công chúng đến ngày 25/2/2022 vào các ngày thứ Ba và thứ Tư hàng tuần từ 16 đến 18 giờ. Vé có thể được mua tại trang web của Thư viện vatican (website of the Apostolic Library).

Ngọc Yến
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.