Thứ sáu, 19/04/2024

Đại hội lần thứ XI Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (4)

Cập nhật lúc 16:50 05/12/2016
Tính đa dạng và phong phú của Hội Thánh Á Châu không chỉ thể hiện qua những hoàn cảnh xã hội và thao thức mục vụ khác nhau, nhưng còn được diễn tả qua cử hành phụng vụ.
Sáng thứ Sáu 02-12, Thánh lễ được cử hành theo nghi thức Syro-Malabar, do Đức hồng y George Allenchery chủ sự. Từ lễ phục của vị chủ sự đến âm điệu các bài thánh ca và cả trình tự Thánh lễ đều có những sắc thái riêng, dẫn người tham dự vào bầu khí mầu nhiệm của cử hành phụng vụ.
Sau Thánh lễ, Đại hội dành nhiều giờ cho các Uỷ ban - được gọi là Văn phòng (Offices) - của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu tường trình các hoạt động. Ngoài Văn phòng Tổng thư ký, còn có rất nhiều Văn phòng phụ trách nhiều lĩnh vực: Phúc Âm hóa, Phát triển con người, Truyền thông xã hội, Đối thoại đại kết và liên tôn, Nghiên cứu thần học, Giáo dân và Gia đình, Giáo dục và Đào tạo đức tin, Giáo sĩ, Đời sống thánh hiến. Đại hội Liên Hội đồng Giám mục Á Châu chỉ nhóm họp 4 năm một lần và đưa ra những định hướng mục vụ, còn chính các Văn phòng mới là khí cụ để đem định hướng đó vào các lĩnh vực của đời sống, vì thế có vai trò quan trọng. Trong quá khứ, vì hoàn cảnh riêng, Hội Thánh Việt Nam ít liên lạc với những Văn phòng này. Hy vọng từ nay mối liên hệ sẽ thường xuyên và gắn bó hơn để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác tích cực hơn.

Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt – Sứ thần Toà Thánh tại Sri Lanka
và các Đức giám mục Việt Nam tham dự Đại hội FABC lần thứ XI

Tất cả đều hướng tới mục đích duy nhất là thi hành sứ vụ truyền giáo. Thánh lễ ngày 03-12, kính trọng thể Thánh Phanxicô Xaviê, Bổn mạng các xứ truyền giáo, làm nổi bật ý nghĩa này. Đức hồng y Luis Antonio Tagle chủ sự Thánh lễ và trong bài giảng, ngài đã chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về sứ vụ. Từ những chi tiết trong các bài đọc Kinh Thánh như Giêrêmia thưa với Chúa “Con không biết ăn nói, con chỉ là một đứa trẻ”, đến hình ảnh của Thánh Phaolô dùng để diễn tả về người tông đồ “Chúng ta là những bình sành”, và chính mệnh lệnh của Chúa Giêsu “Thầy sai chúng con đi như chiên giữa bầy sói”, Đức hồng y nói đến điều ngài gọi là vulnerability (tính dễ bị thương tổn) của sứ giả Tin Mừng. Điều này thể hiện rất rõ trong khung cảnh Hội Thánh chỉ là “đoàn chiên nhỏ bé” tại châu Á. Thế nhưng chính vì sự nghèo khó đó, chúng ta mới có thể rao giảng Nước Chúa chứ không rao giảng bản thân, và chúng ta mới có thể “đối thoại với người nghèo”, đến với họ và chia sẻ tình yêu, lòng thương xót.
Chỉ còn một ngày nữa, Đại hội sẽ kết thúc và những tâm tình này cũng là tâm tình mong được trở thành hành trang của người môn đệ Chúa Giêsu trong bất cứ hoàn cảnh nào.

hdgmvietnam.org

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.