Thứ sáu, 19/04/2024

Chỉ còn năm Nghị phụ Công đồng Vatican II còn sống

Cập nhật lúc 11:18 14/10/2022

Trong số 3.058 Nghị phụ tham dự bốn khóa họp của Công đồng chung Vatican II, từ năm 1962 đến năm 1965, hiện nay chỉ có năm người còn sống.

Đó là Đức cha José de Jesus Sahagún de la Parra bên Mêhicô 100 tuổi. Ngài thụ phong giám mục năm 1961 và tham dự khóa đầu tiên, khóa ba và bốn của Công đồng. Vị thứ hai là Đức cha Luigi Betazzi, Giám mục giáo phận Ivrea, bắc Ý, 99 tuổi, tham dự khóa hai, ba và bốn của Công đồng. Thứ ba là Đức cha Victorino Doãn Cung Hy (Youn Kong-Hi), Tổng giám mục giáo phận Quang Châu (Kwangju), Nam Hàn, 94 tuổi, tham dự khóa hai, ba và bốn). Thứ tư là Đức Tổng giám mục Alphongso Mathias, Ấn Độ, 90 tuổi, dự hai khóa sau cùng của Công đồng. Thứ năm là Đức Hồng y Francis Arinze, 90 tuổi người Nigeria, tham dự khóa bốn. Đức Hồng y nguyên là Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích.

Trong số 3.058 nghị phụ Công đồng từ năm 1962 đến 1965, có 108 hồng y, năm Thượng phụ, 534 Tổng giám mục và 2.171 giám mục, 12 Viện phụ Đan viện biệt hạt, 16 vị Giám hạt tòng thổ, 65 vị Phủ doãn Tông tòa và 129 Bề trên Tổng quyền dòng tu.

Ngoài ra, có hơn 450 chuyên viên Công đồng, hơn 50 dự thính viên và 106 quan sát viên không Công giáo tại Công đồng.

(Kai 10-10-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.